ReadyPlanet.com
dot
dot
สำนักงานกฎหมายลาสลอว์
dot
bulletบริการด้านกฎหมาย
bulletบริการด้านอสังหาริมทรัพย์
bulletบริการด้านบัญชี-บุคคล
dot
เวปกฎหมายที่น่าสนใจ
dot
bulletศาลอาญา
bulletศาลฎีกา
bulletศาลปกครอง
bulletเนติบัณฑิตยสภา
bulletศาลยุติธรรม
bulletศาลรัฐธรรมนูญ
bulletศาลล้มละลายกลาง
bulletศาลแรงงานกลาง
bulletศาลอุทธรณ์
bulletสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี
bulletกระทรวงยุติธรรม
bulletสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา
bulletสำนักเลขาธิการวุฒิสภา
bulletสภาทนายความ
bulletกรมสอบสวนคดีพิเศษ
bulletศาลแพ่งกรุงเทพใต้
bulletกรมพัฒนาธุรกิจการค้า
หลังแดง article

 

หลังแดง!!
โดย...ทนายเก้า  ปิ่นศิริ   
                  
        “เฮ้ย ! เจ้าขาว ทำไมหลังเอ็งแดงเถือกเป็นลูกตำลึงยังงั้นอ่ะ??” 
  
      ลุงแป้นทักลุงขาวที่นั่งหันหลังให้ขณะเดินเข้ามาถึงกลุ่มเพื่อนรุ่นลายครามที่ต่างถอดเสื้อรับลมร้อนและสนทนากันอย่างออกรสในเย็นเดือนเมษาที่อากาศร้อนจัด และถือเป็นช่วงพักผ่อนของชาวนาอย่างพวกเขา ก่อนที่ลุงแป้นจะเอื้อมมือจับเข่าลุงขาวและแทรกตัวลงนั่งข้าง      เพื่อนร่วมวงสุราต่างสนใจขอดูหลังลุงขาวเพราะรู้ว่าลุงขาวเป็นคนดี แม้จะขี้งกไปนิด กอปรกับประวัติลุงขาวไม่เคยก่อเรื่อง แล้วบาดแผลนั้น เกิดจากอะไร?
          ลุงขาวยกแก้วเหล้าขาวเทลงคอรวดเดียวแต่ยังถือแก้วอยู่กับมือพร้อมก้มหัวลงมองพื้น อาการครุ่นคิดอย่างคนเครียดอยู่พัก เหมือนไม่อยากจะตอบคำถามที่มาของสีแดงช้ำเลือดเท่าฝ่ามือที่ปรากฏบนพื้นหลังของตัวเอง   ลุงขาวเงยหน้ามองเพื่อนร่วมวงและถอนหายใจเฮือกใหญ่ก่อนจะตอบและปรับปรุงกับเพื่อนร่วมวงไปในตัว   “ จะมีใครที่ไหน… ก็อีนังหวาดเมียกูนั่นแหละ…”ป้าหวาดที่แสนจะดีและใจเย็นนี่นะลุงทำลุง!!” ทิดหว่องวัยกลางคนแต่เด็กในวงมือแพ่งเหล้าอาชีพทักเสียงดังกลางวง ทุกคนเงียบรอคำตอบจากลุงขาว สถานการณ์จึงบีบให้ลุงขาวจำใจต้องเล่าแม้จะเสียฟอร์มสามีป้าหวาด ไปนิด++
 
                “เรื่องของเรื่องก็คือว่า เมื่ออาทิตย์ก่อน ข้านะเอาข้าวในยุ้งออกไปขายเกือบหมด เพราะเห็นว่ามันไม่เคยราคาดีอย่างนี้มาก่อน เพราะต้องการอยากเอาเงินไปซื้อที่นาได้ทิดอ้วนบ้านโคกสูง เพราะมันขายให้ถูก ๆ ข้าเห็นว่าลูกข้าก็หลายคน นาไม่พอทำ ข้าวในยุครัฐบาลสมัครราคาก็กำลังดี จึงตกลงซื้อที่นาไอ้ทิดอ้วนไว้ แม่หวาดเมียข้ามารู้ที่หลัง ต่อว่าข้าเป็นการใหญ่ เพราะเขาไม่อยากให้ขายข้าวไปมากเผื่อปีหน้าฝนฟ้าไม่อำนวย แต่เมื่อทำหนังสือสัญญาจะซื้อจะขายไว้แล้ว และข้าก็จ่ายเงินไอ้ทิดอ้วนมันไปหมดแล้ว ก็ต้องปล่อยเลยตามเลย แม่หวาดจึงกำชับข้าว่าวันนี้ต้องไปทำการจดเบียนโอนที่ดินให้เรียบร้อย แต่พอไปถึงสำนักงานที่ดิน ยื่นเรื่องราวให้เจ้าหน้าที่ พอเขาพลิกดูหลังโฉนด เขาก็บอกข้าว่า ลุง! นี่มันโฉนดหลังแดง โอนไม่ได้นะลุง โฉนดนี้นายอ้วนเพิ่งได้รับมา จาก สปก. จับโฉนดดูยังอุ่น ๆ อยู่เลย ลุงไม่เห็นหรือว่าหลังโฉนดเขาตีตราสีแดงบอกไว้ว่าห้ามโอนภายใน10ปี ...”
 
          “อ้าว! ไหนมันเป็นอย่างนั้นล่ะเจ้าขาว...แล้วเจ้าหน้าที่เขาให้เหตุผลมั๊ย?” ลุงแป้นพูดแทรกขึ้นด้วยความอยากรู้อยากเห็น    
 
                “เขาบอกว่า ที่ดินของไอ้ทิดอ้วน มันเป็นที่ดิน สปก. คือ เป็นที่ดินที่สำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมออกให้ไอ้ทิดอ้วนมัน เพื่อให้ไว้ทำการเกษตรเป็นเรือกสวนไร่นาเท่านั้น ที่ดินอย่างนี้ เขาห้ามซื้อขายภายในกำหนด 10ปี เว้นแต่ว่าจะตกทอดเป็นมรดกของไอ้ทิดอ้วนหรือโอนคืนกลับไปยังสำนักงานปฏิรูปที่ดิน...ไอ้ที่ทำสัญญาจะซื้อจะขายกันไว้ มันเป็นโมฆะ ใช้บังคับกันไม่ได้”  ***
 
                “ก็แล้วมันเกี่ยวอะไรกับที่หลังลุงมันแดงเถือกอย่างนี้ล่ะลุงขาว??” ลุงแป้นรุกถามต่อ เพราะสนใจบาดแผลลุงขาวมากกว่าเหตุผลที่ลุงขาวอธิบายมา....
 
                “ก็แม่หวาดนะสิ..กำลังทำครัวอยู่ ข้ากลับมาจากสำนักงานที่ดินมา ก็รีบจะไปปรึกษาแม่หวาดว่าที่ดินโอนไม่ได้เราจะทำยังไงดี ข้ายังไม่ได้อธิบายเหตุผลเสร็จสรรพ แค่แม่หวาดรู้ว่าที่ดินโอนไม่ได้ และเงินก็ยังไม่ได้คืน เพราะไอ้ทิดอ้วนมันบอกว่าเอาไปใช้หนี้เขาหมดแล้ว แม่หวาดก็หันควับมาหาข้าฯ พร้อมตะหลิวในมือที่กำลังเจียวไข่ร้อน ๆ ตีมาที่ข้าพร้อม ๆ กับพูดคำสบถใส่ข้า โชคดีที่ข้าเบี่ยงตัวทันเลยโดนที่ด้านหลัง ไม่งั้นหน้าข้าหมดหล่อแน่..”
 
                 ลุงขาวพูดเสี่ยงอ่อย ๆ ตอนท้ายแต่ไม่วายทิ้งมุกและความหลงตัวเองแม้อยู่ในวัยใกล้เข้าโลงเต็มที    คอเหล้าในวงถึงบางอ้อในเหตุที่มาของสีแดงด้านแผ่นหลังบริเวณไหล่ลุงขาว  ทุกคนได้แต่ขำแบบอมยิ้ม เพราะรู้ว่าหากหัวเราะเมื่อไหร่ลุงขาวก็คงไม่ขำด้วยเป็นแน่++
 

***เทียบเคียงจาก  : พ.ร.บ.ปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม พ.ศ.2518 มาตรา 39  ,ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 150, คำพิพากษาศาลฎีกาที่10669/2546,ประมวลกฎหมายที่ดิน มาตรา31 (ก่อนแก้ไข) คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 9091/2538
บทความกฏหมาย

คำนำหน้าชื่อของผู้หญิง article
กระเทย article
สามี-ภริยาไม่จดทะเบียน article
"หย่า" อย่างไทย article
กรณีการชักดาบค่าน้ำมัน article
ซีดีเถื่อน
ขอถนนคืน article
โอนที่ดินผิดแปลง article
จอดรถในห้างฯ...แล้วหาย article
สัญญา article
กฎหมายองค์กรธุรกิจ article
สิทธิในการกำกับดูแลกิจการในบริษัท
ทุนของบริษัท
โครงสร้างความรับผิดทางอาญา
กฎหมายอาญาไม่มีผลย้อนหลัง
โทษและการลงโทษทางอาญา
ประเพณี articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
Laslaws Law Office Co., Ltd 55/19 Narathiwat Ratchanakarint Rd. Yannawa,Sathorn,Bangkok 10120 Tel:02-6762988 Fax:02-6762989