ReadyPlanet.com
dot
dot
สำนักงานกฎหมายลาสลอว์
dot
bulletบริการด้านกฎหมาย
bulletบริการด้านอสังหาริมทรัพย์
bulletบริการด้านบัญชี-บุคคล
dot
เวปกฎหมายที่น่าสนใจ
dot
bulletศาลอาญา
bulletศาลฎีกา
bulletศาลปกครอง
bulletเนติบัณฑิตยสภา
bulletศาลยุติธรรม
bulletศาลรัฐธรรมนูญ
bulletศาลล้มละลายกลาง
bulletศาลแรงงานกลาง
bulletศาลอุทธรณ์
bulletสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี
bulletกระทรวงยุติธรรม
bulletสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา
bulletสำนักเลขาธิการวุฒิสภา
bulletสภาทนายความ
bulletกรมสอบสวนคดีพิเศษ
bulletศาลแพ่งกรุงเทพใต้
bulletกรมพัฒนาธุรกิจการค้า
กรณีการชักดาบค่าน้ำมัน article

 

กรณีการชักดาบค่าน้ำมัน
                                                                                 
                                                                      

โดย...นายธนาคร วันมหาชัย 

            เป็นที่ทราบกันไปทั่วว่า ปัจจุบันนี้ราคาน้ำมันนับวันจะสูงขึ้นแบบรัฐบาลหน้าไหนก็ไม่อาจแก้ไขปัญญหานี้ได้  ปัญหาที่ตามมาภายหลังที่น้ำมันมีราคาแพง นอกจากราคาสินค้าจะปรับราคาตามราคาน้ำมันแล้ว  ยังมีปัญหาอาชญากรรม  เป็นต้นว่า ลัก วิ่ง ชิง ปล้น แบบเล็กน้อยจนถึงการปล้นธนาคาร  ซึ่งเป็นข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์ไม่เว้นแต่ละวัน

             กรณีข้างต้นนั้น  เป็นเรื่องที่ดูออกได้ไม่ยากว่า เป็นการกระทำที่ผิดต่ออาญาแผ่นดินแน่นอน   แต่ที่ผู้เรียนกฎหมายมักถกเถียงกันเสมอๆ ก็คือ การชักดาบค่าน้ำมัน กล่าวคือ  กรณีที่เจ้าของรถยนต์แบบว่าคันหรูป้ายแดง ขับรถของตนเข้าไปเติมน้ำมันในสถานีบริการน้ำมัน ออกคำสั่งชัดเจน 95 เต็มถังน้อง! เปิดกระจกครวญเพลงเบาๆ   จบเพลง มีเสียงเด็กผู้ชายกระซิบ!  แต่ห่างหูแบบไม่เบาว่า สองพันครับ! พี่   เปิดกระเป๋าควักบัตรเครดิตออกมา  ไม่ยื่น! เปลี่ยนใจครับ..เอาแบงค์ 100 ออกมานับ เด็กปั๊มอมยิ้ม..(คิดเอาว่า..พี่เค้าคงจ่ายเงินสด)  หันไปมองรถกระบะที่มารอคิวเติมน้ำมันอยู่ข้างหลัง  เมื่อหันกลับมา  ไปเสียแล้วครับ! พี่เค้าหายไปซะแล้วครับ! ..งง..ครับ..งง..

          จึงมีปัญหาถามมาว่า การที่เจ้าของรถยนต์ที่เราเองไม่ทราบว่าเขามีเงินอยู่ในกระเป๋าเท่าไหร่? เติมน้ำมันแล้วไม่จ่าย  มีความผิดอาญาฐานใดหรือไม่อย่างไร?

          การเติมน้ำมันรถยนต์โดยปกติทั่วไป เมื่อเติมเสร็จแล้วก็จ่ายเงินให้เขาตามจำนวนที่สั่งให้เติม ย่อมเป็นสัญญาซื้อขายสังหาริมทรัพย์ธรรมดา อันเป็นสัญญาทางแพ่งว่าด้วยเรื่อง เอกเทศสัญญา ซึ่งเมื่อมีการขับรถยนต์ไปจอดในสถานีบริการฯ ย่อมเป็นปริยายว่า เจ้าของรถเสนอซื้อน้ำมัน เมื่อบริกร(เด็กปั๊ม) เดินมาถามว่าเท่าไหร่ แล้วมีการบอกจำนวนเงินไป ทำให้คำเสนอคำสนองถูกต้องตรงกัน เกิดเป็นสัญญาซื้อขายน้ำมันที่สมบูรณ์กรรมสิทธิ์ในน้ำมันโอนไปยังผู้ซื้อทันที ส่วนการเติมน้ำมันและการจ่ายค่าน้ำมันเป็นเรื่องหน้าที่ของผู้ซื้อผู้ขาย 

           จะเห็นได้ว่าในกรณีข้างต้น การกระทำของเจ้าของรถยนต์ไม่เป็นความผิดอาญาฐานใด เนื่องจาก การตกลงซื้อขายเสร็จ กรรมสิทธิ์ในน้ำมันก็โอนไปเป็นของเจ้าของรถยนต์ทันที  เด็กปั๊มมีหน้าที่ต้องส่งมอบน้ำมันแทนเจ้าของปั๊ม เมื่อเติมน้ำมันเสร็จแล้วหมดหน้าที่ของผู้ขาย  เหลือแต่หน้าที่ของผู้ซื้อที่ต้องชำระราคาน้ำมัน  เมื่อไม่ชำระก็เป็นการผิดสัญญาซื้อขาย เป็นเรื่องทางแพ่งล้วนๆ 
            แต่แน่นอนครับ! มีคนบอกว่า ขอเถียง  ครับ! ซึ่งถ้าจะเอาอาญากันจริงๆ  ก็น่าจะปรับกับฐานลักทรัพย์  แต่ต้องดูที่เจตนา  การดูเจตนาก็ต้องดูที่เงินในกระเป๋าของเจ้าของรถยนต์  กล่าวคือ หากสามารถพิสูจน์หรือนำสืบได้ว่า เจ้าของรถยนต์ไม่มีเงินมาแต่แรกเลย หรือรู้อยู่แล้วว่าตนมีเงินไม่เพียงพอกับค่าน้ำมัน และต้องการที่จะเอาน้ำมันของเขาไป  จึงแกล้งทำทีว่ามีเงินเพียงพอกับค่าน้ำมัน อย่างนี้ย่อมชี้ให้เห็นว่าเจ้าของรถยนต์มีเจตนาทุจริต  แต่ใช้กลอุบายให้เด็กปั๊มส่งน้ำมันลงในถังให้แก่ตน  ดังนี้ จึงเป็นความผิดฐานลักทรัพย์โดยใช้กลอุบาย   แต่ถ้าหากพิสูจน์หรือนำสืบแล้วได้ความว่า เจ้าของรถยนต์เขามีเงินอยู่ในบัตรเครดิต  หรือมีสดเพียงพอที่จะจ่ายค่าน้ำมัน  แต่ไม่ยอมจ่าย ย่อมเป็นการกระทำผิดหน้าที่ของผู้ซื้อเท่านั้น

                                                  .......................................................
 
บทความกฏหมาย

คำนำหน้าชื่อของผู้หญิง article
กระเทย article
สามี-ภริยาไม่จดทะเบียน article
"หย่า" อย่างไทย article
ซีดีเถื่อน
ขอถนนคืน article
หลังแดง article
โอนที่ดินผิดแปลง article
จอดรถในห้างฯ...แล้วหาย article
สัญญา article
กฎหมายองค์กรธุรกิจ article
สิทธิในการกำกับดูแลกิจการในบริษัท
ทุนของบริษัท
โครงสร้างความรับผิดทางอาญา
กฎหมายอาญาไม่มีผลย้อนหลัง
โทษและการลงโทษทางอาญา
ประเพณี articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
Laslaws Law Office Co., Ltd 55/19 Narathiwat Ratchanakarint Rd. Yannawa,Sathorn,Bangkok 10120 Tel:02-6762988 Fax:02-6762989