ReadyPlanet.com
dot
dot
สำนักงานกฎหมายลาสลอว์
dot
bulletบริการด้านกฎหมาย
bulletบริการด้านอสังหาริมทรัพย์
bulletบริการด้านบัญชี-บุคคล
dot
เวปกฎหมายที่น่าสนใจ
dot
bulletศาลอาญา
bulletศาลฎีกา
bulletศาลปกครอง
bulletเนติบัณฑิตยสภา
bulletศาลยุติธรรม
bulletศาลรัฐธรรมนูญ
bulletศาลล้มละลายกลาง
bulletศาลแรงงานกลาง
bulletศาลอุทธรณ์
bulletสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี
bulletกระทรวงยุติธรรม
bulletสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา
bulletสำนักเลขาธิการวุฒิสภา
bulletสภาทนายความ
bulletกรมสอบสวนคดีพิเศษ
bulletศาลแพ่งกรุงเทพใต้
bulletกรมพัฒนาธุรกิจการค้า
จอดรถในห้างฯ...แล้วหาย article

“จอดรถในห้างฯ… แล้วหาย!! ผมจะรับผิดชอบ”

 โดย...ทนายเก้า  ปิ่นศิริ

                    บัตรนี้ไม่ถือเป็นการรับฝากรถ ห้างฯ ไม่รับผิดชอบในการสูญหาย, อุบัติเหตุและหรือความเสียหายอันเกิดแก่ทรัพย์สินและพาหนะที่จอดรถในอาคาร กรุณาล็อครถและเก็บทรัพย์สินของท่านให้เรียบร้อยก่อนออกจากรถ.....”
          ดูจะเป็นประโยคฮิตที่พิมพ์ติดแสดงไว้หลังบัตรจอดรถของห้างสรรพสินค้าทุกแห่งในเมืองไทย อ่านดูก็แฟร์ดีนะครับ เพราะห้างฯ ส่วนใหญ่เขาไม่ได้เรียกเก็บค่าจอดรถในพื้นที่จอดของห้างฯ แต่อย่างใด


          “เอ๊ะ!! รถฉันจอดอยู่ชั้นนี้ แล้วมันหายไปไหนเนี่ย !?!” 

          ก็สมควรจะตกใจแหละครับ ยิ่งหากเป็นรถยนต์ป้ายแดง ซื้อเงินสด ไม่ทำประกันรถหาย คงยิ่งปวดกะโหลก และก็เป็นการหายในห้างฯที่เขาไม่เก็บตังค์ค่าจอด แถมในบัตรจอดก็มีข้อความจำกัดหรือยกเว้นความรับผิดของห้างฯ ไว้แล้ว คุณจะทำอย่างไร ? ใครจะรับผิดชอบ ? ห้างฯหรือ? ก็เขาเตือนทุกอย่างแล้ว แถมตังค์ก็ไม่เก็บ จะให้ห้างฯ รับผิดชอบได้อย่างไร เฮ้อ..ซวยไป...  ยังดอกครับ….ผมบอกแล้วว่า “จอดรถในห้างฯ… แล้วหาย!! ผมจะรับผิดชอบ” ขอแต่คุณอย่างเพิ่งตกใจ จนต้องทิ้งข้าวของที่เพิ่งช็อปปิ้ง มาหยก ๆ เพราะนั่นอาจทำให้ “บัตรจอดรถยนต์ และ ใบเสร็จค่าซื้อสินค้าในห้างฯ” ซึ่งเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญพลอยสูญหายไปด้วย และหากเป็นเช่นนั้น อาจทำให้คุณเสียทั้งรถเสียทั้งของใช้ และ “เสียอารมณ์” ในที่สุด


          เรามาดูเรื่องที่เกิดขึ้นจริงในทำนองนี้กับครับว่า ในมุมมองของศาลเขาจะว่ากันอย่างไร คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 4223/2542 ศาลฎีกาได้วินิจฉัยว่า “…การที่พนักงานรักษาความปลอดภัยของจำเลยที่ 1 (ห้างฯ) ไม่ระมัดระวังตรวจบัตรจอดรถโดยเคร่งครัด อันเป็นการงดเว้นการปฏิบัติหน้าที่เพื่อป้องกัน การโจรกรรมรถยนต์ เป็นผลโดยตรงทำให้รถยนต์ของ ส. ถูกลักไป และเป็นการประมาทเลินเล่อ จึงเป็นการกระทำละเมิดต่อนาย ส.” และได้วินิจฉัยต่อมาว่า “…แม้จะปรากฎว่า ผู้มาใช้บริการที่จอดรถจะเป็นผู้เลือกที่จอดรถยนต์เอง ดูแลปิดประตูรถยนต์และเก็บกุญแจรถยนต์ไว้เอง อีกทั้งที่ด้านหลังบัตรผ่านจะมีข้อความว่า จะไม่รับผิดชอบต่อการสูญหายหรือเสียหายใด ๆ ของรถยนต์ ที่เกิดขึ้น ไม่ว่ากรณีใด ๆ ทั้งสิ้น และไม่ต้องเสียค่าบริการก็ตาม แต่พฤติการณ์ของจำเลยทั้งสอง (ของบริษัทรักษาความปลอดภัยที่ห้างจ้างมาและห้างฯ) ก็ย่อมจะทำให้ผู้ใช้บริการจอดรถโดยทั่วไปเข้าใจได้ว่า บริเวณลาดจอดรถดังกล่าวนั้น จำเลยทั้งสองและเจ้าของศูนย์การค้าจัดให้มีบริการรักษาความเรียบร้อยความปลอดภัยสำหรับรถยนต์ที่จะนำเข้ามาจอดขณะซื้อสินค้าที่ห้างสรรพสินค้าของจำเลยที่ 2 …” ***


          เพราะฉะนั้น ห้างฯ และบริษัทรักษาความปลอดภัยที่ห้างฯจ้างมาเป็นยามเก็บบัตรผ่านเข้าออกห้างฯ จึงต้องรับผิดชอบต่อ ส. (หรือต่อคุณ) เมื่อรถยนต์ที่จอดในห้างฯสูญหาย ผมจึงอยากแนะนำว่า หากรถยนต์คุณหายในห้างฯ ก็ขอให้เก็บบัตรจอดรถยนต์ไว้ให้ดี เพื่อพิสูจน์ว่า คุณยังไม่ได้นำรถยนต์หรือให้ใครนำรถยนต์คุณออกไปจากห้างฯ บัตรจอดรถยนต์จึงยังอยู่ที่คุณไม่ได้คืนยามที่ประจำอยู่ทางออกห้างฯ และ ใบเสร็จรับเงินค่าซื้อสินค้า ก็ถือเป็นหลักฐานสำคัญที่แสดงว่าคุณมาใช้บริการจากทางห้างฯ (ไม่ใช่มาแอบจอดรถช่วงเช้าและเลิกงานช่วงเย็นมาเอารถกลับบ้าน หากเป็นเช่นนี้ ฎีกาคงเปลี่ยนไป แม้จะหัวหมอแอบไปซื้อของในห้างฯภายหลัง ก็คงต้องชี้แจงกันยาว ว ว ว!!)

          ก็เป็นอันว่า ห้างฯ และบริษัทฯยาม ต้องรับผิดชอบชดใช้คุณแล้วนะครับ คุณคงสบายใจขึ้น และ….หมดหน้าที่ของผมแล้ว…...

“อ้าว!!……ก็ไหนบอกว่า “จอดรถในห้างฯ… แล้วหาย!! ผมจะรับผิดชอบ” ล่ะ???

ครับ..ผมขอยืนยันว่า ผมรับผิดชอบต่อคุณเต็มที่ครับ +++“ในฐานะทนายโจทก์” ของคุณ+++

-------------------------------------------------------

          ***กฎหมายและคำพิพากษาฎีกาเปรียบเทียบ : ป.พ.พ. ม.151, 373,.420,657,659 พ.ร.บ.ว่าด้วยข้อสัญญาที่ไม่เป็นธรรม พ.ศ. 2540 ม.8,10 ,11, ข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่อง ควบคุมอาคาร พ.ศ.2544 ข้อ 83, 84 ,คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 932/2517,749/2518,1747/2520,331/2524,2529/2526

 
บทความกฏหมาย

คำนำหน้าชื่อของผู้หญิง article
กระเทย article
สามี-ภริยาไม่จดทะเบียน article
"หย่า" อย่างไทย article
กรณีการชักดาบค่าน้ำมัน article
ซีดีเถื่อน
ขอถนนคืน article
หลังแดง article
โอนที่ดินผิดแปลง article
สัญญา article
กฎหมายองค์กรธุรกิจ article
สิทธิในการกำกับดูแลกิจการในบริษัท
ทุนของบริษัท
โครงสร้างความรับผิดทางอาญา
กฎหมายอาญาไม่มีผลย้อนหลัง
โทษและการลงโทษทางอาญา
ประเพณี articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
Laslaws Law Office Co., Ltd 55/19 Narathiwat Ratchanakarint Rd. Yannawa,Sathorn,Bangkok 10120 Tel:02-6762988 Fax:02-6762989