ReadyPlanet.com


ปรับปรุงซ่อมแซมบ้าน บนที่ดินมรดกยายมีบุตร 9 คนและ 1 ในนั้นคือ แม่ ของผม ยายมีที่ดิน 1 แปลง ( ชื่อยาย )  และได้บอกให้แม่ไปสร้างบ้าน ( ไม้สัก ) ในที่ดินผืนนั้น
เมื่อสร้างบ้านเสร็จ  ยาย และน้องสาวแม่  ก็ได้ย้ายเข้ามาอยู่ร่วมกัน  จากนั้นแม่ก็ได้ย้ายออกเพราะไปทำงานและมีกิจการ ที่ต่างจังหวัด แต่ก็ได้ติดต่อ และไปมาหาสู่ทุกครั้ง  ตามวันหยุดเทศกาลต่าง ๆ จนผ่านมาประมาณ 20  ปี คุณยายได้เสียชีวิตลง ....  และสภาพบ้านที่แม่เคยสร้างก็ได้ทรุดโทรมตามกาลเวลา ประกอบกับแม่อายุมากขึ้นที่ต้องเดินทางมาพบหมอทุก ๆ 2-3  เดือน  แม่กับน้องสาวจึงปรึกษาและตกลงร่วมกันว่าจะทำการซ่อมแซมบ้าน  ( แม่ออกเงินทั้งหมด  เพราะ น้อง ๆ รายได้น้อย ) เพื่อเป็นที่พัก( บางโอกาส )  ก่อนไปพบหมอและเป็นที่พบปะของญาติ ๆ   และเมื่อการปรับปรุงซ่อมแซม  เริ่มขึ้น .............


30%  ของการปรับปรุงซ่อมแซม    :  ญาติ ๆ  แวะเวียนกันมาดู พบปะสนทนาและทานข้าวร่วมกันตามปกติ                                      

60%  ของการปรับปรุงซ่อมแซม    :  ญาติ ๆ  เริ่มจับกลุ่มและไม่คุยกับแม่อีกเลย  และยังไปยุแยง กับน้องสาวว่า  " สงสัยเค้าจะมาเอาบ้านคืน ระวังจะไม่มีที่ซุกหัวนอน " ดินแปลงนี้เป็นของทุกคน ต้องหารกัน หากขายก็ต้องเอาเงินมาแบ่งกัน

90%  ของการปรับปรุงซ่อมแซม    :  ระงับการ ปรับปรุงซ่อมแซม ทั้งหมด    น้องสาวกับญาติ ๆ  ไล่แม่  ให้ไปอยู่ที่  ต่างจังหวัด  หลังจากการปรับปรุงซ่อมแซม เหลืออีกแค่ 10%   ( รู้สึกเหมือนโดนหลอกให้สร้างบ้านให้ )

         หลังจากแม่ได้กลับบ้าน ต่างจังหวัดได้ประมาณ 1 เดือน ทางน้องสาวและญาติ ๆได้หารือกันและนัดวันให้แม่ ขึ้นมาคุยเรื่องที่ดินและบ้านที่ได้ทำการปรับปรุงซ่อมแซมได้ข้อสรุปว่า " บ้านที่ได้ทำการปรับปรุงซ่อมแซม สามารถให้แม่ รื้อถอน ได้ " ซึ่งทาง น้องสาวและญาติ ๆ ได้ลงลายมือชื่อเป็นลายลักษณ์อักษร แสดงเป็นหลักฐานไว้ 

***  คำถามคือ  ****
1. แม่สามารถรื้อถอน บ้านที่ได้ทำการปรับปรุงซ่อมแซม  ได้จิงไหม ?
2. หากรื้อถอนแล้ว  บ้านจะไม่มีหลังคา  แม่ต้องทำกลับให้เหมือนเดิมหรือไม่  ? 
3. ไม้สักที่ผุพัง สภาพดีบ้าง ไม่ดีบ้าง ( แม่เป็นคนซื้อเอง สมัยยาย ยังมีชีวิต ตอน สร้างบ้านเริ่มแรก )สามารถขนย้ายเพื่อไปปลูกสร้างหรือจำหน่ายได้หรือไม่ ?

 ผู้ตั้งกระทู้ สุภธนา (supatana-dot-nim-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2017-05-13 17:18:43


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4053804)

บ้านบนที่ดินมรดก

  ในเมื่อ ยาย ให้แม่ปลูกบ้านบนที่ดินของยาย  แม่ย่อมเป็นเจ้าของบ้าน  แต่การที่แม่ไม่อาศัยอยู่ในบ้าน  และเวลาผ่านไปเนิ่นนาน การจะพิสูจน์ว่า แม่เป็นเจ้าของบ้าน คงลำบาก  เพราะพี่น้องอีก  9 คน ก็คงพยายามอ้างสิทธิ์  เพราะบ้านอยู่บนที่ดินของยาย อันเป็นมรดก  ก็เป็นความผิดพลาดของแม่ มาแต่ต้น  ที่ไปปลูกบ้านบนที่ดินของยาย  โดยไม่ให้ยาย โอนที่ดิน ในส่วนส่วนที่ปลูกบ้านให้  และยังปล่อยให้พี่น้องอาศัยอยู่ในบ้าน  แต่ตนเองไปอยู่ที่อื่น  พี่น้องก็คงพยายามจะรวมหัวกันฮุบบ้านหลังนี้  โดยอ้างว่าเป็นมรดก....

1.  ถ้าพี่น้องทุกคน ตกลงยิยอมให้รื้ออกไป ก็สามารถทำได้ ครับ

2.  ก็ต้องเจรจากันให้ลงตัวว่า เมื่อรื้อแล้ว หลังคาจะทำอย่างไร  พี่น้องก็คงเล่นแง่ว่า ต้องทำให้อยู่ในสภาพเดิม.....ก่อนแม่จะซ่อมแซมบ้าน ควร คิดการให้รอบคอบก่อน  แม่คงคิดแต่เพียงว่า  บ้านเป็นของแม่ จึงคิดจะปรับปรุงแก้ไข  แต่ลืมคิดไปว่า บ้านปลูกบนที่ดินของยาย เมื่อยาย ตายลง  ที่ดินจึงเป็นมรดก ตกทอดแก่ลูก ทั้ง 9 คน พี่น้อง 8 คนคงไม่ยอมสละสิทธิ์ของตนที่มีอยู่แน่นอน

3.  เป็นคำแนะนำ พี่น้องทั้ง 9 คนควรประชุมปรึกษาหารือกัน เพื่อแบ่งปันมรดก  วิธีที่น่าจะง่ายที่สุด  คือตีราคาบ้านและที่ดินออกมาเป็นตัวเงิน และหาร 9  ใครต้องการบ้านและที่ดินผู้เดียว ก็จ่ายเงินส่วนของคนอื่นไป 8 ส่วน  และร้องศาลขอเป็นผู้จัดการมรดก ของยาย เพื่อโอนที่ดินและบ้านเป็นของตน การตกลงใดๆ ก็ควรทำสัญญาประนีประนอมไว้ให้ชัดเจน แม่จะฟ้องร้องอ้างสิทธิ์ ความเป็นเจ้าของบ้านเพียงผู้เดียว สามารถทำได้   แต่น่าจะไม่คุ้ม  เพราะคงมีคดีว่ากล่าวกันยาวนาน  ด้วยความปรารถนาดี ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น มโนธรรม วันที่ตอบ 2017-05-14 03:16:15[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.