ReadyPlanet.com


ขอคำแนะนำการฟ้องหย่า ค่าเลี้ยงดูบุตร และสินสมรส (จดทะเบียนสมรส)


  ดิฉันแต่งงานจดทะเบียนสมรสกับสามี ประกอบอาชีพค้าขายอยู่กับพ่อแม่สามี มีบุตรด้วยกัน 1 คน เมื่อบุตรอายุได้ 1 ขวบ สามีของดิฉันหนีออกจากบ้านไปโดยไม่บอกกล่าว ไม่ติดต่อกลับมา ดิฉันจึงตัดสินใจพาบุตรออกไปอยู่กับมารดา ดิฉันทำงานประจำเลี้ยงดูบุตรจนปัจจุบันบุตรอายุได้ 4 ขวบ โดยสามีไม่ได้ส่งเสียเลี้ยงดู ดิฉันพยายามติดต่อกับสามีเพื่อขอหย่า แต่สามีไม่ยอมหย่า และยื่นเงื่อนไขว่าถ้าหากหย่าเขาจะนำบุตรไปอยู่กับพ่อแม่ของเขา ดิฉันจึงไปแจ้งความการแยกกันอยู่ไว้เป็นหลักฐาน

- ก่อนแต่งงานจดทะเบียนสมรส ดิฉันได้ยื่นกู้ชื้อทาวเฮาส์ 1หลัง ใช้ชื่อของดิฉัน ภายหลังจดทะเบียนสมรสดิฉันได้ผ่อนชำระเป็นระยะเวลา 2 ปี หลังจากนั้นจึงแยกกันอยู่กับสามี ต่อมามารดาของดิฉันได้ให้เงินไปปิดบัญชี อยากทราบว่าทรัพย์สินนี้เป็นของดิฉันแต่เพียงผู้เดียว หรือถือว่าเป็นสินสมรส

- ขณะนี้ดิฉันกำลังจะกู้เงินซื้อทาวเฮาส์อีก 1 หลัง โดยตั้งใจจะทำเป็นร้านค้าเพื่อส่งเสียให้บุตรอยู่อย่างสุขสบาย โดยดิฉันได้แสดงใบแจ้งความการแยกกันอยู่กับทางธนาคารด้วย อยากทราบว่าทรัพย์สินนี้เป็นสินสมรสหรือไม่

- ดิฉันทราบภายหลังว่าสามีของดิฉันกำลังศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี และอ้างว่าไม่ได้ประกอบอาชีพ ไม่มีรายได้เลี้ยงดูดิฉันและบุตร ดิฉันต้องการฟ้องหย่า ต้องการเรียกค่าเลี้ยงดูจากสามี โดยต้องการให้บุตรอยู่ในอุปการะของดิฉัน เนื่องจากฝ่ายชายจงใจทิ้งร้างดิฉันก่อน ไม่ประกอบอาชีพที่ทำให้มีรายได้ ไม่สงเสียเลี้ยงดูบุตร ดิฉันสามารถทำได้หรือเปล่าค่ะ (เค้าบอกว่าไม่มีเงินค่ะ)

รบกวนช่วยแนะนำด้วยน่ะค่ะ ดิฉันต้องการหย่า และให้ลูกอยู่กับดิฉัน เนื่องจากที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่าดิฉันมีความรับผิดชอบมากกว่าฝ่ายชาย (แม้ว่าพ่อแม่ของฝ่ายชายจะมีฐานะดีกว่าดิฉัน) 

ขอบพระคุณมากค่ะ

 ผู้ตั้งกระทู้ นันทพร :: วันที่ลงประกาศ 2014-08-11 01:01:20


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3419352)

ขอแนะนำว่า  ควรฟ้องหย่าก่อน   และเรียกร้องค่าเลี้ยงดูบุตรได้ตามสมควร    เรื่องอำนาจปกครองบุตร   ก็ต้องใช้การตกลงเจรจากัน   ในเมื่อคุณเลี้ยงดูบุตรมาโดยตลอด น่าจะได้เปรียบ  ถ้ามีการฟ้องศาล.....ทาวน์เฮาว์  คงเป็นสินสมรส....ถ้าคุณจะซื้อบ้านอีก  1 หลัง ก็คงเป็นสินสมรส   ดังนั้น ควรหย่าก่อน...ถ้าเขาไม่ยอมหย่า   ในเมื่อสามีมีเจตนาทอดทิ้งคุณไปเกินหนึ่งปี   สามารถฟ้องหย่าได้    ถ้าศาลให้หย่า  ก็ใช้คำพิพากษาไปแสดงเจตนาการหย่า แทนการแสดงเจตนาของสามี โดยไม่ต้องให้เขามาจดทะเบียนหย่าได้ ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น มโนธรรม วันที่ตอบ 2014-08-13 03:19:19[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.