ReadyPlanet.com


ขอปรึกษาเรื่องคดียักยอกทรัพย์ค่ะช่วยตอบด้วยนะคะกังวลใจมาก


 น้องชายเป็นพนักงานขับรถให้บริษัทแห่งหนึ่งค่ะ  ทางบริษัทตรวจสอบเจอว่าน้องไปทุจริตเรื่องค่าน้ำมันรถ โดยอาจไปเกี่ยวข้องกับพนักงานของปั้มในการใช้การ์ด เติมน้ำมันไปรูดเป็นเงินสด ซึ่งทางบริษัทยังตรวจสอบได้ไม่แน่ชัดว่ามีผู้กระทำผิดที่เป็นพนักงานคนอื่นอีกกี่คน แต่ในส่วนของน้องชาย น่าจะเป็น1คนที่ได้กระทำผิด เขารับสารภาพค่ะโดยเขายอมนับว่ายอดที่ทำไปประมาณ5,000บาทร่วมกับเด็กติดรถอีก1คน ทางหัวหน้าบอกให้ลาออกและชดใช้ค่าเสียหาย แล้วจะไม่แจ้งความ  ซึ่งขอหักเงินเดือนเอาไว้ก่อนเพื่อตรวจสอบเพิ่มเติม เป็นจำนวนคนละ 10,000บาท และบอกว่าถ้ามียอดต้องชดใช้ไม่ถึงจะคืนเงินให้ เพราะไม่รุ้ว่ามีพนักงานคนอื่นทำอีกหรือไม่ค่ะ ทางน้องชายยอม ตอนนี้หักเงินไปเรียบร้อยแล้ว แต่พอสอบถามไปอีกครั้งทางหัวหน้าแจ้งว่าอาจต้องมีการแจ้งความ เพราะไม่รู้ว่า บร ิษัทจะเอาเรื่องกับทางปั้มเพิ่มเติมไหมค่ะ เนื่องจากคาดว่าเด็กกปั้มคงร่วมรู้เห็นด้วยน่ะค่ะ คำถามค่ะ

1กรณีนี้เรายอมชดใช้ค่าเสียหายให้หักเงินดือนไปแล้ว ตามยอดที่เขาแจ้งให้หัก บริษัทยังสามารถแจ้งความเอาผิดกับเราได้อีกไหมคะ

2.กรณีหากทางบริษัทต้องการร้องเรียนกับทางปั้ม เรื่องที่พนักงานของปั้มร่วมกันทุจริตค่าน้ำมัน และทางปั้มต้องการใบแจ้งความ เราจะต้องถูกดำเนินคดีอีกไหมค่ะเมื่อเราชดใช้เงินให้บริษัทตามยอดที่เขาแจ้งมาแล้ว

3.และหากถูกแจ้งความอีกเราต้องชดใช้อะไรอีกบ้างคะ จะต้องโทษติดคุกไหมคะ

ขอรบกวนช่วยตอบด้วยนะคะกังวลใจมากค่ะขอบคุณค่ะผู้ตั้งกระทู้ ผึ้ง :: วันที่ลงประกาศ 2014-09-02 22:12:17


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3420277)

1.ก็ยังแจ้งได้ครับ แต่เมื่อโดนเรียกสอบสวนหรือในชั้นศาล ก็ต้องไปชี้แจงเพราะอาจจะเป็นการยอมความในทางอาญาไปแล้วและกลับเป็นเรื่องในทางแพ่งแทน เว้นแต่ นายจ้างบอกว่าการหักเงินนั้น หรืออื่น ๆ ไม่เป็นการยอมความในทางอาญา

2.ก็แล้วแต่กรณีครับ ขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริง

3.ตามแต่กรณีว่าปรากฏความผิดกรณีอื่น ๆ อีกหรือไม่ หรือความผิดใหม่ ส่วนจะต้องโทษจำคุกหรือไม่ อยุ่ที่กฎหมายและการพิจารณาของศาลครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายศรัญญู (saranyu-dot-laws-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2014-09-03 11:31:45[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.