ReadyPlanet.com


การครอบครองปรปักษ์


 รบกวนสอบถามเรื่องการครอบครองปรปักษ์  เรื่องมีอยู่ว่าคุณแม่ของผมมีที่ดินว่างปล่าวแปลงอยู่ และได้ให้ผู้อื่นเช่าทำกินมาเป็นเวลา 20 กว่าปีแล้ว โดยมีสัญญาให้เช่า ทำสัญญาปีต่อปี  (สัญญาเช่ามาทำภายหลัง แต่ก่อนตกลงกันด้วยวาจา แต่มาทำสัญญาเช่าติดต่อกันมา 12 ปีแล้ว)  ทางคุณแม่ไว้ใจให้เขาดูแล นานๆ ถึงจะไปดูที่ดินสักครั้ง เนื้อจากที่ดินกว้างมาก ก็ไม่ได้เดินดูทั่วถึง ต่อมาได้ทราบว่า มีผู้อื่นเข้ามาอยู่อาศัยประมาณ 10 กว่าปี (ไม่ใช่ญาติของคนเช่า) พอทราบเรื่อง ก็เรียกผู้เช่ามาพูดคุย ผู้เช่าบอกว่าเขาขอมาอยู่อาศัยเฉยๆ เขาไม่มีที่อยู่ แต่มาทราบอีกว่า ผู้ที่เข้ามาอยู่ได้สร้างที่อยู่อาศัยถาวร แข็งแรง  ผมอยากทราบว่า ลัษณะแบบนี้ คนที่เข้ามาอาศัย เมื่อครบ 10 ปี เขาจะใช้สิทธิครอบครองที่ดินโดยปรปักษ์ ได้หรือไม่

 ผู้ตั้งกระทู้ การครอบครองปรปักษ์ :: วันที่ลงประกาศ 2014-12-02 16:52:56


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3423663)

ไม่บอกให้ชัดเจนว่า  ที่ดินแปลงนี้มีเอกสารสิทธิ์เป็นอะไร .....  การจะอ้างการครอบครองปรปักษ์ได้  ที่ดินต้องมีเอกสารสิทธิ์เป็นโฉนดที่ดิน   และผู้ที่จะกล่าวอ้างได้  ต้องมีเจตนาแย่งการครอบครองที่ดิน  โดยเจตนาเป็นเจ้าของ  เป็นเวลาติดต่อกันเกิน 10 ปี  และต้องร้องศาลให้มีการเปลี่ยนแปลงทางทะเบียน  คือเปลี่ยนชื่อในโฉนดที่ดิน เป็นชื่อของผู้แย่งการครอบครอง   การครอบครองปรปักษ์จึงจะสมบูรณ์.....ตามข้อเท็จจริง   ผู้เช่า  จึงอ้างการครอบครองปรปักษ์ไม่ได้   เพราะอาศัยอยู่ในฐานะผู้เช่าไม่ใช่อาศัยอยู่ในฐานะเจ้าของ  ส่วนผู้ที่บุกรุกเข้ามาแย่งการครอบครองอาจจะอ้างการครอบครองปรปักษ์ได้  ถ้าที่ดินมีเอกสารสิทธิ์เป็นโฉนดที่ดิน....แต่.....ถ้าที่ดิน  มีเอกสารเป็น  นส.3   นส.3 ก.   หรือที่ดินมือเปล่า    ถ้ามีการแย่งการครองครอง   ถ้าเจ้าของไม่โต้แย้งภายในหนึ่งปี   ย่อมสูญเสียสิทธิการครอบครอง  คือสูญเสียที่ดิน อย่างง่ายดาย  ทางแก้ปัญหา  ต้องให้เขาทำสัญญาเช่า  ถ้าเขาไม่ยินยอม  ต้องฟ้องขับไล่....ก็ถือว่าเป็นความประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรง   ที่ให้ผู้อื่นเข้ามาแย่งการครอบครองที่ดิน   โดยไม่มีการโต้แย้ง   ซึ่งอาจมีปัญหาตามมาได้ ดังกล่าวข้างต้น ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น มโนธรรม วันที่ตอบ 2014-12-02 20:10:45


ความคิดเห็นที่ 2 (3423665)

 ขอบคุณมากครับ ที่ดินแปลงนี้โฉนดที่ดินเป็นชื่อคุณแม่คับ ปัญหาของผู้เช่าไม่มีสิทธิครอบครองปรปักษ์ อันนี้เข้าใจแล้วคับ แต่ผู้ที่มาอยู่ โดยการขออนุญาติจากผู้เช่า โดยไม่มีสัญญา (ผมก็ไม่เข้าใจว่าทำไมผู้เช่าให้เข้ามาอยู่ได้อย่างไร)  สัญญาเช่าที่ทำ ระหว่างคุณแม่ทำ กับผู้เช่า จะครอบคลุม ถึงผู้อื่นที่ขอเข้ามาอยู่อาศัยหรือป่าวคับ ผมไม่เข้าใจตรงนี้ครับ รบกวนด้วยครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ณ พัฒน์ วันที่ตอบ 2014-12-03 01:58:56


ความคิดเห็นที่ 3 (3423666)

 ขอเพิ่มเติมครับ การที่ผู้บุกรุก มาบอกกล่าวขออยู่อาศัย จากผู้เช่า  อันนี้แสดงว่า เจตนาของเขามาขอแค่อาศัย ไม่ใช่ มีเจตนาแย่งการครอบครองที่ดิน โดยเจตนาเป็นเจ้าของ อันนี้ผมเข้าใจถูกต้องไมครับ เพื่อว่าเขาไปร้องขอต่อศาล ทางผมจะได้ยึดถือเป็นข้ออ้างได้ ขอบคุณครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ณ พัฒน์ วันที่ตอบ 2014-12-03 02:17:55


ความคิดเห็นที่ 4 (3423668)

ถ้าเขามีการฟ้องศาล   เพื่อให้ได้กรรมสิทธิ์  โดยการครอบปรปักษ์   เจ้าของที่ดิน  ก็สามารถต่อสู้ได้ว่า  ผู้อาศัยในที่ดิน   อาศัยอยู่เพราะเจ้าของอนุญาต หรือบอกกล่าวขออาศัยจากผู้เช่า  ไม่ได้มีเจตนาเป็นเจ้าของ  แม้จะอาศัยอยู่นานเพียงใด ก็ไม่ได้กรรมสิทธิ์  เพราะขาดองค์ประกอบของการครอบครองปรปักษ์ คือ ครอบครองโดยสงบ  โดยเปิดเผย ด้วยเจตนาเป็นเจ้าของ และข้อต่อสู้หนึ่งที่ใช้กันมาก คือผู้บุกรุกยังไม่มีเลขที่บ้าน  และพยานแวดล้อมข้างเคียง และผู้ใหญ่บ้านก็มีส่วนสำคัญ ถ้าพยานเหล่านี้  ยืนยันว่าผู้บุกรุกอาศัยยอยู่ในฐานะเจ้าของเกิน 10 ปี  ก็ลำบาก ดังนั้นต้องพยายามสร้างความสัมพันธ์อันดีกับบุคคลเหล่านี้ไว้.....ส่วนศาลจะวินิจอย่างไร ก็ต้องรอลุ้นเอาเอง ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น มโนธรรม วันที่ตอบ 2014-12-03 02:35:32[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.