ReadyPlanet.com


เรียนถามข้อกฎหมายปลอมแปลงเอกสารครับ


 

กระผมและภรรยาซึ่งได้จดทะเบียนหย่ากันมา๕ปีแล้วและแยกกันอยู่แต่ยังดูแลลูกร่วมกันเราทั้งคู่ยังไม่มีครอบครัวใหม่ และภรรยาผมใช้รถยนต์คันหนึ่งในชีวิตประจำวันที่พี่เขยของกระผมนำมาให้ยืมใช้เพราะตอบแทนบุญคุณที่ภรรยากระผมให้ยืมเงินไปจำนวนหนึ่งบอกที่มาของรถเพียงว่าเป็นรถที่เพื่อนของพี่เขยนำมาจำนำไว้กับเขา ภรรยาใช้มาได้ประมาณ๑ปี พี่เขยผู้ให้ยืมรถใช้ก็เกิดอุบัติเหตุเสียชีวิต ผมและภรรยาจึงไม่สามารถติดต่อกับเจ้าของรถได้เลย ได้แต่รอว่าเมื่อไหร่เจ้าของรถจะมาหาพี่เขยที่บ้านเพื่อกลับมาเอารถ แต่เราก็ยังใช้รถอยู่ทุกวันมาอีกหลายเดือนจนถึงเวลาต้องต่อภาษีซึ่งเราไม่มีเอกสารใดๆเลย จึงคิดเอาง่ายๆว่าเอาป้ายวงกลมของรถญาติอีกคันมาเปลี่ยนหมายเลขและติดแสดงไว้หน้ารถ อยู่มาวันหนึ่งรถคันดังกล่าวก็ถูกตรวจค้นจากเจ้าหน้าที่และพบว่าแผ่นป้ายทะเบียนที่ติดมากับรถไม่ตรงตามหมายเลขตัวรถและหมายเลขเครื่องและพบแผ่นป้ายวงกลมปลอม ซึ่งผมกับภรรยาเป็นคนขับรถไปทำธุระด้วยกันพอดี และในบันทึกการให้การวันนั้นผมเป็นผู้เซ็นรับข้อกล่าวหา และเราให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีกับเจ้าหน้าที่
ประเด็นคือ
๑.เราไม่สามารถติดต่อเจ้าของรถได้เลย(ซึ่งพี่เขยผู้นำรถมาให้ยืมใช้ก็ได้เสียชีวิตไปแล้ว)
๒.รถถูกปลอมแปลงทะเบียนมาตั้งแต่แรกโดยที่เราไม่รู้
๓.ส่วนป้ายวงกลมเราเป็นคนทำขึ้นเพื่อสะดวกในการใช้รถ
๔.ผมกับภรรยาเป็นข้าราชการทั้งคู่
๕.เรายินยอมให้นำรถกลับไปให้เจ้าของเดิม หรือให้ตกเป็นทรัพย์สินของแผ่นดิน
คำถาม
๑.กระผมหรือภรรยาจะมีความผิด และโทษสถานใด ทั้งทางกฎหมายและทางวินัย
๒.คู่สมรสของพี่เขยผม(พี่สาวกระผม)จะมีความผิดร่วมหรือไม่(ทั้งคู่จดทะเบียนสมรส หลังจากสามีเสียชีวิตก็ยังไม่แต่งงานใหม่)
๓.มีวิธีใดบ้างที่จะผ่อนโทษหนักให้เบาได้ ทั้งกรณีที่มีเจ้าทุกข์ และไม่มีเจ้าทุกข์ผู้ตั้งกระทู้ ปวริศร์ :: วันที่ลงประกาศ 2014-12-18 12:56:38


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3424458)

1.ก็เข้าข่ายปลอมแปลงเอกสาร  และใช้เอกสารปลอม ตาม ปอ. ม.268  มีโทษจำคุกหกเดือนถึงห้าปี  และถ้าเป็นรถสวมทะเบียน  อาจมีความผิดฐานรับของโจร(โทษ 5 ปี) อีกกระทงหนึ่ง.... ถ้ามีการดำเนินคดี  และศาลพิพากษาให้มีความผิด  อาจมีโทษทางวินัยร้ายแรง  คืออาจถูกออกจากราชการได้ ครับ

2.ต้องดูข้อเท็จจริงว่าพี่สาว มีส่วนรู้เห็นในการกระทำความผิดหรือไม่  แต่ตามรูปการณ์  ตำรวจคงสนใจคุณกับภรรยามากกว่า

3.  คดีแบบนี้  ถ้าไม่ใช่ข้าราชการ  ก็คงไม่มีปัญหาอะไรมากมาย  และอาจเคลียร์ได้ที่โรงพัก  แต่การเป็นข้าราชการ มีเดิมพันค่อนข้างสูง....   ก็ไม่ขอแนะนำอะไรมากมาย  เพราะคงไม่เหมาะในที่นี้ คุณน่าจะคิดได้เอง ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น มโนธรรม วันที่ตอบ 2014-12-19 12:07:44


ความคิดเห็นที่ 2 (3424504)

ขอบพระคุณครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ปวริศร์ วันที่ตอบ 2014-12-20 12:14:05[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.