ReadyPlanet.com


ขอความอนุเคราะห์ครับ


ผมมีเรื่องรบกวนที่จะปรึกษาครับ เรื่องอาจยาวหน่อยครับ

            น้องผมได้ออกรถใหม่ป้ายแดงมาไม่ถึง 2 เดือน แต่เพื่อนยืมรถไปแล้วเกิดอุบัติเหตุหนัก โดยที่เพื่อนน้องเป็นคนผิด บริษัทประกันภัยก็มาจัดการซ่อมรถให้คู่กรณี แต่รถของน้องผมที่เพื่อนขับไป บริษัทประกันภัยปฏิเสธการคุ้มครอง โดยมีหนังสือแจ้งมาที่น้องผมว่ามีการเปลี่ยนตัวคนขับหลังเกิดอุบัติเหตุ แสดงว่าผู้ขับรถคันเกิดเหตุได้รับอณุญาติจากผู้เอาประกันภัย ได้กระทำการโดยไม่สุจริต ตามเงื่อนไขทั่วไปข้อ 4 บริษัทจึงปฏิเสธความรับผิดชอบ ทั้งที่วันที่เกิดเหตุไม่มีการเปลี่ยนคนขับ รวมถึงเพื่อนน้องแจ้งบริษัทประกันภัย แต่ประกันภัยไม่มาที่เกิดเหตุในวันนั้น โดยประกันภัยมาภายหลัง

            อย่างไรก็ตามทางน้องผมก็ทำเรื่องร้องเรียนไป คปท.แต่ประกันภัยก็ปฏิเสธ น้องผมเลยทำเรื่องไปยังศาลคดีคุ้มครองผู้บริโภค ขณะเดียวกันทางผู้บริหารศูนย์รถยนต์ที่น้องผมออกรถ ก็ได้ติดต่อกับทางบริษัทประกันภัยเพื่อขอความอนุเคราะห์ในกรณีนี้ ทำให้บริษัทประกันภัยยอมซ่อมรถน้องผมตามสัญญากรรมธรรม์ น้องผมเลยไม่ทำเรื่องฟ้องศาล เพราะเห็นว่าบริษัทยอมซ่อมรถให้น้องผมแล้ว

            น้องผมได้นำรถเข้าไปซ่อมที่ศูนย์ โดยการอนุมัติการซ่อมจะเป็นระบบออนไลน์ น้องผมแจ้งว่ายอดค่าแรงศูนย์ประมาณแสนกว่าบาท ค่าอะไหล่อีกประมาณ 4 แสนบาท ในระบบระบุว่า อนุมัติซ่อม

จนถึงปัจจุบัน รถน้องผมก็ดำเนินการซ่อมใกล้เสร็จแล้ว ค่าใช้จ่ายประมาณ 5 แสนกว่าบาท

            วันนี้น้องผมได้รับโทรศัพท์จากพนักงานบริษัทประกันภัยรถ บอกว่ารถน้องผมยังไม่ได้อนุมัติ น้องผมก็เลยบอกให้ฟังว่าได้รับการอนุมัติแล้ว โดยที่ทางผู้บริหารศูนย์รถยนต์ได้คุยกับบริษัทประกันภัย และอนุมัติซ่อมแล้วและตอนนี้รถใกล้เสร็จแล้ว ทางประกันภัยก็งง ว่าในเรื่องเดิมยังไม่มีการอนุมัติ แต่ในระบบมีการอนุมัติจากบริษัทประกันภัยแล้ว น้องผมก็บอกว่าถ้าประกันภัยไม่อนุมัติ ศูนย์จะเบิกอะไหล่มาได้อย่างไร พนักงานประกันภัย เลยบอกว่าจะลองไปคุยกับผู้บริหาร แล้วจะแจ้งกลับมา

ผมรบกวนเรียนถามเป็นความรู้เพื่อจะได้สามารถโต้แย้งกับบริษัทประกันดังนี้ครับ

1.    ประกันภัยอนุมัติซ่อมแล้ว เบิกอะไหล่ ซ่อมจนรถเสร็จแล้ว ในตอนหลังบริษัทประกันภัยสามารถที่จะมาเรียกค่าซ่อมจากน้องผมได้หรือไม่ครับ เพราะเหตุใด

2.    ทางบริษัทประกันภัย สามารถที่จะมาเรียกค่าเสียหายที่ซ่อมรถคุ่กรณีน้องผมได้หรือไม่ครับ เพราะว่าในหนังสือปฏิเสธระบุว่า จะซ่อมรถให้คู่กรณีก่อน และจะมาเรียกเก็บกับผู้เอาประกันภัยภายหลัง

ในส่วนตัวผม ผมคิดว่าในกรณีที่บริษัทประกันภัย อนุมัติการซ่อมของรถที่เอาประกัน นั้นหมายถึงว่า บริษัทฯไม่สามารถที่จะมาเรียกเก็บเงินย้อนหลังได้ เพราะการอนุมัติให้ซ่อมรถ หมายถึงการที่บริษัท

ประกันทำตามสัญญากรรมธรรม์ประกันภัยไปแล้ว  รวมถึงรถคู่กรณี สรุปคือบริษัทประกันจะต้องซ่อมรถให้ผู้เอาประกัน และคู่กรณีอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

 

รบกวนช่วยชี้นำด้วยครับ

 ผู้ตั้งกระทู้ สมสมัย :: วันที่ลงประกาศ 2014-12-16 13:50:39


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3424208)

1.จะมีการอนุมัติให้ซ่อมหรือไม่  เป็นข้อเท็จจริง  ถ้าไม่มีเอกสารยืนยัน  ก็ย่อมเสียเปรียบ   เพราะตามข้อเท็จจริง การให้เพื่อนยืมรถ  เป็นการทำผิดเงื่อนไข  ที่บริษัทสามารถปฏิเสธความรับผิดได้

2.บริษัทสามารถเรียกค่าเสียหายได้  ดังเหตุผลในข้อ 1    เมื่อเกิดปัญหา  ไม่สามารถเจรจากันได้  ก็ต่องให้ศาลเป็นผู้วินิจฉัย ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น มโนธรรม วันที่ตอบ 2014-12-16 14:22:30


ความคิดเห็นที่ 2 (3424213)

ขออธิบายเพิ่มเติมดังนี้ครับ

1.มีเอกสารยืนยันการอนุมัติครับ โดยน้องผมปริ้นท์ออกมาจากระบบที่ศูนย์รถยนต์ ว่าบริษัทประกันภัยได้ทำการอนุมัติแล้ว รวมถึงทางศูนย์ได้เบิกอะไหล่สำหรับการซ่อมมาดำเนินการซ่อมเรียบร้อยแล้วครับ

2.การให้ยืมรถ แต่ในกรรมธรรม์ประกันภัย ความคุ้มครองไม่ได้ระบุชื่อผู้ขับขี่ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น สมสมัย วันที่ตอบ 2014-12-16 15:24:06


ความคิดเห็นที่ 3 (3424228)

1-2.  ก็ยื่นเอกสารเหล่านี้  เพื่อโต้แย้งกับบริษัทได้  ถ้าไม่ยอมจ่ายค่าซ่อม  หรือยังมีปัญหา  ก็ร้อง สคบ.  สายด่วน 1166  ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น มโนธรรม วันที่ตอบ 2014-12-17 03:06:07[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.