ReadyPlanet.com


โดนคัดลอกข้อความจากเวป เพื่อไปใช้ประโยชน์ทางการค้า จะเอาผิดหรือทำอย่างไรดี


เนื่องจาก ในเวปค้นหาไม่ได้ เลยขอตั้งใหม่นะครับ

 

เนื่องจาก บริษัท เป็นผู้จำหน่ายสินค้าชนิดหนึ่ง และได้มีการนำเข้าสินค้าจากโรงงานมาจำหน่าย และได้เขียน ข้อความและรายละเอียดเกียวกับตัวสินค้าไว้ชัดเจน โดยไม่ได้เป็นการแปลจาก โบชัวร์ต้นฉบับ ลงไปในเวปไซต์เพื่อให้ลูกค้าได้ทราบรายละเอียด

 

แต่สิ่งหนึ่งที่พบบ่อยมากคือ เมื่อมีการเขียนข้อความหรือบรรยายคุณสมบัติของสินค้าเพื่อ ใช้เป็นการโฆษณาในการขาย มักจะโดนเวปอื่น หรือผู้จำหน่ายรายอื่นๆ ที่นำเข้าสินค้าเหมือนกัน มาคัดลอกข้อมูลไปใช้ในเวปตัวเอง

ซึ่งจะมีทั้งก๊อบไปตรงๆ หรือไปเปลี่ยนเล็กน้อย ก็ตามแต่ แต่ถ้าเราในฐานนะที่เป็น คนทำเวป และมีรูปแบบการเขียนของตัวเอง ที่รู้ทันทีว่า นี่คือข้อความที่ถูกคัดลอกจากเวปของเรามา

 

ด้วยลักษณะอย่างนี้ เราพอมีวิธีอย่างไร ที่จะจัดการกับเวปเหล่านี้ เพราะเป็นเรื่องของธุกรกิจ ซึ่งทาง บริษัท จะต้องมีการจ้างพนักงานมาทำงานในส่วนนี้ หรือจะต้องใช้บุคลากรในบริษัท เพื่อมาทำงานในลักษณะนี้ มันคือต้นทุนทางธุรกิจ แต่เมื่อมีการเผื่อแพร่ข้อมูลเพื่อประกอบการขายแล้ว กลับถูกบริษัทอื่น นำเอาข้อมูลไปใช้

 

พอจะแนะนำได้ไหมครับ ว่าจะทำอย่างไรดี ในฐานนะผู้เขียน มันทำให้เสียกำลังใจในการทำงาน

ในฐานะทางธุรกิจก็เหมือนถูกขโมยของบางสิ่งเอาไปใช้งาน ซึ่งจะผมคิดว่ามีผลต่อการตัดสินใจของผู้ซื้อได้

ขอเป็นความรู้หรือแนวทางด้วยนะครับ เพื่อท่านอื่นๆ จากธุรกิจอื่นๆเจอปัญหาในลักษณะนี้เช่นกัน เพราะเชื่อว่า ทุกวันนี้ หลายที่หลายบริษัท ทำเวปไซด์ เพื่อเป็นช่องทางในการส่งเสริมการขาย แต่กลับโดนเอาข้อมูล ที่เป็นข้อความที่ถูกเขียนขึ้นมาไปใช้หน้าตาเฉย

 

ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำแนะนำครับ

ผู้ที่รู้สึกว่าโดยละเมิดมาโดยตลอดผู้ตั้งกระทู้ ผู้ที่รู้สึกว่าโดยละเมิดมาโดยตลอด :: วันที่ลงประกาศ 2015-02-24 17:15:58


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3427575)

ขออภัยที่พิมพ์ผิดในหลายๆที่ครับ เพราะอยู่ในอารมณ์โมโห เพราะเพี่งเจอผลงานโดนคัดลอกอีกแล้ว

ผู้แสดงความคิดเห็น ผู้ที่รู้สึกว่าโดนละเมิดมาโดยตลอด วันที่ตอบ 2015-02-24 17:17:39


ความคิดเห็นที่ 2 (3427580)

กรณีของคุณ  ค่อนข้างจะเป็นปัญหาข้อกฎหมาย.........ตามความเห็น  ผลงานของคุณ  น่าจะเข้าข่ายผลงานที่เป็นลิขสิทธิ์ของคุณโดยเฉพาะ  เมื่อมีผู้  ทำซ้ำหรือดัดแปลง   และเผยแพร่ต่อสาธารณชน  จึงมีความผิด  ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537  ม.69 คือ....
 

  มาตรา ๖๙ ผู้ใดกระทำการละเมิดลิขสิทธิ์หรือสิทธิของนักแสดงตามมาตรา ๒๗ มาตรา ๒๘ มาตรา ๒๙ มาตรา ๓๐ หรือมาตรา ๕๒ ต้องระวางโทษปรับตั้งแต่สองหมื่นบาทถึงสองแสนบาท
            ถ้าการกระทำความผิดตามวรรคหนึ่งเป็นการกระทำเพื่อการค้า ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หกเดือนถึงสี่ปี หรือปรับตั้งแต่หนึ่งแสนบาทถึงแปดแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
 

ผู้แสดงความคิดเห็น มโนธรรม วันที่ตอบ 2015-02-25 01:45:36[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.