ReadyPlanet.com


อุบัติเหตุไม่มีคู่กรณีแต่คนขับไม่ใช่เจ้าของรถ


รบกวนสอบถามหน่อยนะคะ คือน้องสาวมายืมรถไปขับ(รถเพิ่งออกมาไม่ถึงปี)แล้วแฟนน้องสาวก็เอาไปขับอีกทีโดยที่เจ้าของไม่รู้แล้วเอาไปชนต้นไม้แถมเมาอีกด้วย  รายละเอียดอะไรก็ไม่บอกเลยคะ บอกแต่คุยกับประกันแล้ว กว่าเราจะรู้เรื่องก็ผ่านไปสองสามวันแล้ว รถมีประกันชั้น1คะ ไม่ได้ห่วงเรื่องซ้อมรถ แต่ห่วงเรื่องค่างวดที่ต้องจ่ายทั้งๆที่ไม่ได้ใช้รถ ตอนแรกแฟนน้องบอกจะรับผิดชอบคือช่วงซ้อมรถจะจ่ายค่างวดให้ พอได้รถก็ช่วยครึ่งนึ่งจนส่งหมด แต่มาตอนนี้ เค้าจะไม่รับผิดชอบอะไรเลย เราจะดำเนินการทางกฏหมายอะไรได้บ้างคะ   เราเองก็ทำงานกินเงินเดือนไม่มีรถเราก็ลำบาก เลยอยากให้เค้ารับผิดชอบอะไรบ้างผู้ตั้งกระทู้ เนย์ :: วันที่ลงประกาศ 2015-03-14 21:37:55


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3428590)

แฟนของน้องสาว ต้องร่วมกันรับผิด    แต่เป็นเรื่องทางแพ่งเท่านั้น   ถ้าเจรจากันไม่ได้ ก็ต้องไปฟ้องทางแพ่งเอาเอง....การให้ผู้อื่นยืมรถ  ก็ไม่ต่างจากยกรถให้เขาชั่วคราว  เมื่อเกิดความเสียหาย  การจะได้รับการชดใช้คืน  แทบเป็นไปไม่ได้  จึงขอยกแนวคำพิพากษาของศาลมาให้ศึกษาดู......แต่บางทีประกันคงไม่ยอมปล่อย  เมื่อซ่อมรถให้คุณ คงฟ้องไล่เบี้ยจากน้องสาวและแฟนของเขา ครับ

 คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 3451/2524 โจทก์ในคดีนี้ไม่ได้เป็นเจ้าของรถที่ถูกชน เพราะโจทก์เป็นแต่เพียงผู้ยืมเท่านั้น ในการยืมใช้คงรูปนั้น ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 643 ได้บัญญัติให้ผู้ยืมต้องรับผิดต่อผู้ให้ยืมเฉพาะแต่ในกรณีที่ผู้ยืมเอาทรัพย์ที่ยืมไปใช้การอย่างอื่น นอกจากการอันเป็นปกติแก่ทรัพย์สินนั้น หรือนอกจากการอันปรากฏในสัญญา หรือเอาไปให้บุคคลภายนอกใช้สอย หรือเอาไปไว้นานกว่าที่ควรจะเอาไว้ ซึ่งคดีนี้ไม่ปรากฏเหตุดังกล่าวเลย และการที่รถที่โจทก์ขับได้รับความเสียหาย ก็มิใช่เป็นเพราะความผิดของโจทก์ หากแต่เป็นความผิดของบุคคลภายนอก ฉะนั้นโจทก์ในฐานะผู้ยืมจึงไม่ต้องรับผิดต่อเจ้าของทรัพย์ และแม้ว่าโจทก์จะได้ซ่อมรถคันที่โจทก์ยืมมาไปเรียบร้อยแล้วก็ตาม โจทก์ไม่อยู่ในฐานะที่จะรับช่วงสิทธิของเจ้าของรถที่จะเรียกร้องให้จำเลยรับผิดได้  

ผู้แสดงความคิดเห็น มโนธรรม วันที่ตอบ 2015-03-15 10:04:11[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.