ReadyPlanet.com


อ้างว่าทำไปเพราะบันดาลโทสะฟังขึ้นหรือไม่


 นายเสงี่ยมไปเที่ยวงานพระธาตุพนมที่ผ่านมาปรากฏว่า นายเสงี่ยมได้พบกับนายสงครามคู่อริที่งานดังกล่าว นายสงครามมากับเพื่อน 2 คน คือ นายองุ่นและนายขอนลอย ทั้งสามคนได้ร่วมกันทำร้ายนายเสงี่ยมได้รับอันตรายสาหัส ต่อมานายเสงี่ยมได้พักรักษาตัวจนหายขาดจากการบาดเจ็บและได้ไปเที่ยวชมพญานาคที่สะพานมิตรภาพไทยลาว นายเสงี่ยมได้พบนายสงครามกับพวกที่ทำร้ายตนจึงเกิดความโกรธแค้นได้ใช้อาวุธปืนยิงไปที่นายสงครามกับพวกจนได้รับอันตรายสาหัสดังนี้ หากนายเสงี่ยมอ้างว่าทำไปเพราะบันดาลโทสะ ข้ออ้างของนายเสงี่ยมจะฟังขึ้นหรือไม่ผู้ตั้งกระทู้ นศศ :: วันที่ลงประกาศ 2015-05-08 15:57:24


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3430640)

การจะอ้างเรื่องการบันดาลโทสะขึ้นต่อสู้  เพื่อให้ได้รับโทษน้อยลงได้  ต้องถุกข่มเหงร้ายแรงด้วยเหตุอันไม่เป็นธรรม  จึงกระทำความผิดต่อผู้ข่มเหงในขณะนั้น....แต่ตามข้อเท็จจริง  ไม่ได้กระทำความผิดในขณะนั้น  เหตุบันดาลโทสะได้ขาดตอนไปแล้ว  จึงอ้างเหตุบันดาลโทสะไม่ได้

คำพิพากษาฎีกาที่ 81/2554 หลังจากผู้ตายใช้ขวดสุราตีศีรษะจำเลย ผู้ตายกับจำเลยยังได้รับประทานอาหารด้วยกัน และจำเลยกลับไปบ้านแล้ว ต่อมานานถึง 2 ชั่วโมงเศษ จำเลยจึงมาที่บ้านเกิดเหตุและใช้มีดโต้ฟันผู้ตายขณะที่ผู้ตายกับ ข. นอนหลับกันแล้ว เหตุการณ์ที่ผู้ตายใช้ขวดสุราตีศีรษะจำเลยได้ขาดตอนตั้งแต่นั่งรับประทานอาหารด้วยกัน จำเลยจึงมิได้กระทำความผิดในขณะที่บันดาลโทสะอยู่ แต่กระทำความผิดในภายหลังเป็นเวลานานถือได้ว่าเหตุบันดาลโทสะขาดตอนแล้ว และการที่จำเลยกลับบ้านนั่งคิดแค้นอยู่ที่บ้านตั้ง 2 ชั่วโมง จึงไปทำร้ายตายในขณะกำลังนอนหลับในยามวิกาลและเวลาดึกสงัดโดยใช้มีดโต้ขนาดใหญ่เลือกฟันผู้ตายที่ศีรษะ ใบหน้าและลำคอหลายครั้ง ซึ่งเป็นอวัยวะสำคัญ หากถูกฟันอย่างแรงเพียงครั้งเดียวก็ถึงแก่ความตายแล้ว แม้จำเลยมิได้เตรียมมีดมา แต่จำเลยก็เตรียมไฟฉายมาค้นหาอาวุธ ซึ่งจำเลยทราบดีอยู่แล้วว่าที่บ้านเกิดเหตุมีมีดโต้ใช้เป็นอาวุธทำร้ายผู้ตายได้และใช้ไฟฉายส่องหาทำร้ายผู้ตายได้ไม่ผิดตัวพฤติการณ์ชี้ชัดว่าจำเลยมีเจตนาฆ่าผู้ตายโดยไตร่ตรองไว้ก่อน

ผู้แสดงความคิดเห็น มโนธรรม วันที่ตอบ 2015-05-09 10:04:09


ความคิดเห็นที่ 2 (4064969)

การเลือกไฟฉายที่เหมาะกับคุณ
1.สภาพการใช้งาน เช่น อย่างมีอยู่ที่พักไว้เพื่อส่องแสงสว่างทั่วๆไป แบบเล็กๆให้ใช้พกติดตัวเผื่อจังหวะฉุกเฉิน แบบไว้ใช้งานบ่อย หรือเป็นประจำ
2.ชนิดถ่านที่ไฟฉายรองรับ รองรับถ่านธรรมดาเท่านั้น จะให้ความสว่าง ไม่มากนัก หรือถ้ารองรับถ่านแบบลิเธี่ยมจะให้แสงเยอะ เช่น
ไฟฉายตำรวจ หรือแบบใช้ได้ทั้งคู่ ให้แสงสว่างตามถ่านที่ใส่
3.โคมและหลอดไฟ เลือกความสว่างน้อยมากจากแต่ละชนิดหลอด เลือกความพุ่งของแสงหรือกระจายเท่าใด
4.การเปรียบเทียบราคา ว่ามีงบประมาณพอที่จะซื้อไฟฉายแบรนด์สินค้าอะไร แบบไหน

ผู้แสดงความคิดเห็น โฉมฉาย วันที่ตอบ 2017-07-12 10:09:23[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.