ReadyPlanet.com


ค้างชำระค่าเช่าบ้าน


 รบกวนสอบถามหน่อยนะคะ

ผู้ให้เช่าบ้านแจ้งเรามาว่าจะทำเรื่องฟ้องเราเรื่องค่าเช่าบ้าน  คือเรื่องมีอยู่ว่า ก่อนหน้านี้ เจ้านายของเรา(ชาวต่างชาติ) มาทำธุรกิจในไทยแล้วได้เช่าบ้านไว้ ในสัญญาเช่า ณ ตอนนั้น ผู้เช่าคือเจ้านายชาวต่างชาติคะ(สัญญาเช่า 4เดือน จ่ายเงินค่าเช่าก้อนเดียวหมดเลยคะ) หลักจากหมดสัญญาเช่า 4เดือน มีการทำสัญญาเช่าต่อ  ที่นี้สัญญาเช่าบ้านครั้งใหม่เราเป็นคนทำสัญญา โดยที่เจ้านายเป็นคนจ่ายค่าเช่าบ้าน(เราเป็นพนักงาน เป็นผู้อยู่อาศัยในบ้านหลังนี้  ส่วนตัวเจ้านายก็ไปๆมาๆต่างประเทศ)  ช่วงแรกก็จ่ายตรง มาช่วงพักหลังเจ้านายมีปัญหาเรื่องการทำธุรกิจ ทำให้เงินขาดมือ ไม่มีเงินจ่ายค่าเช่าบ้านได้ตรงเวลา  แต่(ถ้ามี) ก็จ่ายเป็นก้อน(หลักหมื่นบาท)ย้อนหลังที่ค้างชำระทั้งหมด แต่มาช่วงพักหลังไม่ได้จ่าย รวมยอดเงินประมาณ 50,000 บาท  แล้วเจ้านายก็ยังไม่ได้กลับมาไทย ยังทำงานอยู่ต่างประเทศ  ซึ่งเจ้านายก็ยังติดต่อกับเรา และเจ้าของบ้านอยู่ตลอด ไม่ได้หายเงียบไป เราตัดสินใจย้ายออกจากบ้านเช่าหลังนี้เนื่องจากค่าเช่าบ้านแพง อยากหยุดหนี้ไว้เท่านี้ แล้วย้ายออกไปเช่าบ้านที่ราคาถูกกว่า ซึ่งอยู่ใกล้เคียงกับบ้านเช่าหลังเดิม   โดยก่อนออก เจ้าของบ้านได้ทำสัญญาเอาไว้คนละฉบับ เรื่องการค้างหนี้ค่าเช่าบ้าน โดยในสัญญาระบุกำหนดให้ชำระ เดือนละ 25,000 บาท จำนวน 2เดือน (เม.ย. – พ.ค. 58 ) โดยคนที่จะชำระคือ เจ้านาย (เพราะเราไม่มีเงิน และไม่มีงานทำ) แต่เจ้านายยังไม่กลับมาประเทศไทย และตอนนี้เจ้านายก็ยังไม่มีเงินจะจ่ายค่าเช่าบ้านคะ

ปัญหาคือ เช้านี้ อยู่ดีๆ เจ้าของบ้านก็โทรมาบอกเราว่า จะฟ้องเราเรื่องค้างค่าเช่าบ้าน  รบกวนถามคำถามดังนี้คะ

1.ผู้ที่ต้องรับผิดชอบกับเรื่องค่าเช่าบ้าน ณ ตอนนี้ คือตัวเรา หรือเจ้านายคะ (ตามกฏหมาย)

2.   2.เจ้าของบ้านมีสิทธิ์ฟ้องร้องเราได้ไหมคะ? ถ้าฟ้องจะฟ้องเราคดีอะไรคะ?

3.   3.ต้องใช้ระยะเวลานานเท่าไร(นับจากวันที่เจ้าของบ้านไปฟ้องศาล) กว่าหมายศาลจะมาถึงเราคะ

4.   4.เงินจำนวน 50,000 ที่ค้างชำระค่าบ้าน  เมื่อไปศาล ศาลจะตัดสินให้ชดใช้เดือนละประมาณเท่าไรคะ (ตัวเราค่าใช้จ่ายต่อเดือนเยอะมากคะ  ตอนนี้ก็เพิ่งได้ทำงาน)

5.   5.เจ้าของบ้านมีสิทธิ์ทวงถามหนี้ที่เราค้างชำระ จากบุคคลอื่นได้หรือไม่คะ?  เช่นบุคคลที่เรารู้จัก  หรือ บุคคลที่ทำงานของเรา

6.   6.เจ้าของบ้าน ไปป่าวประกาศให้คนรู้หลายคน ว่าเราเป็นหนี้(ไม่ได้อายนะคะ)  แต่อยากทราบว่า ตรงจุดนี้ เราสามารถจัดการกับเจ้าของบ้านอย่างไรได้บ้างคะ (ที่ทราบเพราะมีคนมาบอก ซึ่งคนๆนี้ก็ได้ยินมาจากปากเจ้าของบ้าน รายนี้เล่าให้ฟังคะ)

7.   7.ตามสัญญาค้างชำระค่าเช่าที่ทำกันไว้ กำหนดให้จ่าย 2งวดคือ เม.ย. และ พ.ค. แต่ ณ ตอนนี้ได้เลยเวลานั้นมาแล้ว ถือว่าสัญญาเป็นโมฆะหรือเปล่าคะ

8.   8.ถ้าเป็นโมฆะ(ตามข้อ7) สามารถทำสัญญาฉบับใหม่ได้หรือเปล่าคะ? เอาแบบที่เราสามารถชดใช้ได้จริงต่อเดือน(ฉบับเดิมให้จ่ายเดือนละ 25,000 บาท)  ซึ่งเราสามารถจ่ายได้ไม่เกิน 2,000 บาทต่อเดือนคะ

9.   9.ถ้าจะทำสัญญาฉบับใหม่ ต้องเรียกสัญญาฉบับนี้ว่าอะไรคะ? และต้องดำเนินการอย่างไรดี ที่เป็นธรรมและเหมาะสมกับทั้งสองฝ่าย

10. 10.เจ้าของบ้านสามารถเรียกเก็บดอกเบี้ยเพิ่มเติมจากเราได้หรือเปล่าคะ?  ถ้าได้ต้องเก็บประมาณกี่เปอร์เซนต์

ขอ  ขอขอบพระคุณเป็นอย่างสูงคะผู้ตั้งกระทู้ Fai :: วันที่ลงประกาศ 2015-07-03 13:59:30


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.