ReadyPlanet.com


คดียักยอกทรัพย์


 ดิฉันเป็นพนักงานบริษัท ทำหน้าที่รับผิดชอบเรื่องการรับ จ่าย เงินต่างๆทั้งหมดของหน้างาน ซึ่งการเข้าทำงานมีบุคคคลค้ำประกัน ดิฉันได้กระทำความผิดนำเงินบริษัทไปใช้ในการส่วนตัว เป็นจำนวนเงินโดยประมาณ 81281 บาาท และโดนตรวจสอบพบเมื่อวันที่ 4สิงหาคม 58 ดิฉันยอมรับผิดในการกระทำทุกประการด้วยสิ่งที่ได้กระทำลงไปดิฉันไม่มีเจตนาที่จะไม่นำมาคืนเป็นการหมุนเงินในเรื่องส่วนตัวและหน้าที่รับผิดชอบของงาน บริษัทให้ดิฉันออกจากกงานและเซ้นยอมรับผิดพร้อมทั้งให้จ่ายคืนทั้งหมดในวันนั้น ด้วยวันนั้นดิฉันไม่สามารถนำเงินมาคืนได้ทั้งหมดจึงขอต่อรองได้ดังนี้

จ่ายเป็นเงินคืนวันดัังกล่าวไป 7700 บาท 

อีก4281 หักจากเงินเดือน (เงินเดือนส่วนที่เหลือบริษัทไม่จ่ายให้ตามสัญญาจ้างดิฉันก็ยอมรับสภาพ)

และมีเงินในส่วนที่ดิฉันรับผิดชอบในเรื่องการดำเนินงานที่ต้องส่งมอบคืนให้ในวันที่ 5 สิงหาคม 58 คิดเป็นเงินคงเหลือ 6022 บาท ดิฉันได้คืนให้ใวันที่5 สิงหาคม 58 

ในใบรับผิดที่เซ็นไปดิฉันไม่ได้อ่านและตรวจเช็คยอดเงินก่อนที่จะเซ็นด้วยความโง่และกลัวที่จะติดคุกและมีผลกระทบต่อคนค้ำประกันจึงยอมดำเนินการตามที่บริษัทแจ้งมาทุกประการ ท้ายเอกสารระบุไว้ด้วยว่าหากมีการตรวจสอบพบว่ายังมียอดเงินที่ดิฉันเกี่ยวข้องดิฉันยินดียอมรับผิดชอบทั้งหมด

ในวันที่ 19  สิงหาคา 58

บริษัทแจ้งมาทางดิฉันว่ามียอดที่ดิฉันต้องเครียอีกให้เข้าพบเพื่อตกลงยอดค่าใช้จ่าย ดิฉันไปพบตามที่แจ้งแต่พอไปถึงเค้าให้ดิฉันจ่ายยอดที่เค้าหามานั้นเลยโดยไม่ให้รับฟังดิฉันเลยเป็นยอด47894 บาท บังคับให้จ่ายในวันนั้น ดิฉันไม่มีเงินจ่ายเค้าจะแจ้งความดิฉันก็ยอมให้แจ้ง แต่เค้าให้โอกาสหาเงิน(ดิฉันขอร้องขอผ่อนจ่ายบริษัทไม่ยอม)สรุปให้จ่ายเงินได้ช้าสุดดังนี้

วันที่20 สค 58 20000 บาท และ 24 สค 58 ทังหมด ในเวลาไม่เกิน17.00 น (และเซ็นยอมรับผิดเช่นเดิม)

ดิฉันไม่สามารถหาเงินได้ทันจึงได้โอนไป5000 บาทในวันทีี่20

และก็ไม่สามารถหาเงินได้อีก ในวันที่24 มีเงินเหลือใช้ 2250 บาท แบ่งโอนไป แค่1000 บาทดิฉันคิดว่าหาเงินได้วันไหนเท่าไรจะพยายามโอนเข้าไปแต่ดิฉันไม่กล้าที่ติดต่อบริษัทเพราะเค้าจะต้องขู่บังคับให้ทำตามที่แล้วๆมามันจะมียออดที่บานปลายไปใหญ่จึงคิดว่าจะรอหมายเรียกจึงจะเข้าไป

ตอนนี้ดิฉันกังวลมากด้วยไม่มีความรู้ในด้านกฏหมายไม่ทราบว่ามีทางที่ดิฉันจะดำเนินการได้อย่างไรบ้าง ขอความกรุณท่านช่วยบอกในสิ่งที่ดิฉันควรกระทำด้วยค่ะว่าจะมีขั้นตอนอย่างไรต่อไปบ้าง ดิฉันควรจะทำอย่างไรบ้าง รบกวนด้วยนะค่ะ

ขอแสดงความนับถือและขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วยผู้ตั้งกระทู้ บุคคลโง่เขลา :: วันที่ลงประกาศ 2015-08-25 14:39:36


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3434047)

 ดูแล้วยอดเหลือไม่มาก เชื่อว่า บริษัทฯคงให้โอกาสอยู่กระมังครับ แม้เลยวันที่บริษัทกำหนด. คุณเอาเงินไปจริงและยอมรับผิด ถือเป็นสิ่งดีและควรให้โอกาส ครับ การกระทำดังกล่าว เข่าข่ายเป็นความผิดฐานยักยอกทรัพย์ ซึ่งเป็นคดีที่ยอมความได้ เชื่อว่า แม้บริษัทจะแจ้งความดำเนินคดีแต่หากคุณชดใช้เงินส่วนที่เหลือ บริษัทฯคงถอนแจ้งความครับ..ความจริงที่ให้ข้อเท็จจริงมา กรณีเป็นคดีความ ก็มีช่องทางต่อสู้คดีได้ แต่เป็นเงื่อนแง่ทางกฎหมายในการสู้คดี ขอไม่กล่าวถึง เพราะ เมื่อเราเอาเงินมาจริง ก็ควรจะหาชดใช้คืนนั่้นเป็นสิ่งที่ดีและถูกต้องแล้วครับ .เป็นกำลังใจให้ครับ 

ผู้แสดงความคิดเห็น พัฒนศักดิ์ ปิ่นศิริ - pattanasak_m@hotmail.com วันที่ตอบ 2015-08-25 16:20:47


ความคิดเห็นที่ 2 (3434056)

 ขอบคุณค่ะถ้าเป็นเช่นนั้นคงจะดีมากค่ะ แต่บริษัทฯเค้าเอาเรื่องมากทีเดียวค่ะ แต่ก็ยอมที่จะชดใช้เพราะได้กระทำความผิดเราต้องรับผิดชอบในการกระทำ เพียงแค่กลัวไม่มีเงินให้เค้าในวันที่เค้าแจ้งความแล้วโดยขังน่ะค่ะ อีกอย่างไม่อยากให้คนค้ำเค้าต้องมาเดือดร้อนด้วยในการกระทำแย่ของเรา อีกประการในสัญญาทำงานเค้าก้อแจ้งไว้อย่างชัดเจนว่าถ้าได้มีการกระทำเช่นนี้คนที่จะเสียค่าทนายและค่าฤชา อะไรสักอย่างให้กับทางฝ่ายบริษัทด้วนค่ะ ซึ่งพูดง่ายๆคือ บริษัท์เค้าไม่เสียอะไรเลยแถมเรามีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นอีก นี่แหละค่ะที่กังวลที่สุด  แต่อย่างไรก็ดีก็รู้สึกมีกำลังใจขึ้นมาอีีกนิด ขอบพระคุณท่านอีกครั้งนะค่ะที่กรุณา

ขอแสดงความนับถือ

ผู้แสดงความคิดเห็น บุคคลโง่เขลา วันที่ตอบ 2015-08-25 18:44:14[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.