ReadyPlanet.com


ปรึกษาฟ้องแยกโฉนดที่ดินครับ


 เรียนถามครับ

มีที่ดินอยู่ผืนหนึ่งในโฉนดที่ดินเป็นชื่อร่วมของพ่อผมและอา บนที่ดินมีสิ่งปลูกสร้างเป็นบ้านหนึ่งหลัง และโรงงานหนึ่งหลังอยู่บนโฉนดเดียวกัน อาอาศัยอยู่กับย่าผมบนที่ดินผืนนี้ แต่พ่อผมอาศัยอยู่อีกบ้านหนึ่ง(คนละที่กับโฉนดนี้) พ่อผมทำธุรกิจร่วมกับอาได้ระยะเวลาหนึ่ง ต่อมาพ่อกับอาทะเลาะกันหลังจากนั้นทั้งสองคนก็ไม่คุยกัน และไม่ทำธุรกิจร่วมกัน เรื่องที่ทะเลาะกันเป็น 10 ปีแล้วครับ แต่อย่างไรก็ตามพ่อผมก็มาเยี่ยมย่าอยู่เป็นครั้งเป็นคราวที่บ้านบนโฉนดผืนนี้ครับ ส่วนปัจจุบันอาตอนนี้ก้อไม่อยู่บ้านหลังนี้แล้ว ตอนนี้อาให้ลูกชายอยู่แทน

ขอถามดังนี้ครับ

1.ไม่ทราบว่าฝ่ายอาสามารถครอบครองครองปรปักษ์ที่ดินได้หรือไม่เนื่องจากได้ยินจากญาติว่าฝ่ายอาวางแผนที่จะครอบครองปรปักษ์ เพราะเห็นว่าพ่อผมไม่มาใช้ประโยชน์อะไรที่โรงงานเป็นเวลานานแล้ว (แต่พ่อยังมาเยี่ยมย่าที่บ้านอยู่เรื่อยๆแค่ไม่ไปเหยียบโรงงาน) ถ้าฝ่ายอาจะครอบครองปรปักษ์ เราสามารถฟ้องร้องกลับได้หรือไม่

 

2.ถ้าฝ่ายพ่อผมจะฟ้องร้องเพื่อขอแยกโฉนดที่ดินตอนนี้เลย ไม่ทราบว่า มีขั้นตอนอย่างไร และใช้เวลานานเท่าไหร่ถึงศาลจะตัดสินสิ้นสุดและไม่ทราบว่าต้องเสียค่าใช้จ่ายทั้งหมดเท่าไหร่ในการจ้างทนายและดำเนินการตั้งแต่ต้นจนจบครับและขอทราบว่าสามารถมอบอำนาจให้ลูกชายทำเนินเรื่องทั้งหมดแทนได้หรือไม่

ถ้าสามารถฟ้องเพื่อขอแยกโฉนดที่ดินได้เลย ก็จะดำเนินการเลยครับ เพราะทะเลาะกันรุ่นพ่อและคุยกันไม่รู้เรื่องมานานมากแล้วจะได้จบๆกันไป ท่าทราบจำนวนเงินประมาณการที่ต้องใช้ทั้งหมดก็จะดีมากครับ

ขอขอบพระคุณอย่างสูงครับผู้ตั้งกระทู้ Max :: วันที่ลงประกาศ 2015-09-10 07:13:11


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3434550)

 1.การครอบครองปรปักษ์ มีหลัก คือ ครอบครองโดยสงบ เปิดเผย และมีเจตนาเป็นเจ้าของ กรณีตามข้อเท็จจริง มีการพิพาทกันอยู่ หากการพิพาทนั้นเกี่ยวด้วยกรรมสิทธิ์รวมในที่ดินและยังไม่เกิน 10 ปี อา คงฟ้องว่าครอบครองปรปักษ์ไม่ได้ แต่หากเกิน 10 ปี แล้ว ต้องมาสอบข้อเท็จจริงอื่น ๆ ว่าเข้าข่ายเป็นการครอบครองแทนหรือไม่ หากเป็นการครอบครองแทน จะครอบครองกี่ปี ก็ไม่ได้กรรมสิทธิ์ ส่วนวิธีการทางเทคนิคขออนุญาตไม่ตอบนะครับ

2.เมื่อกรณีไม่อาจหาข้อยุติระหว่างกันได้โดยการตกลง ก็ถือว่าเหตุความจำเป็นที่จะต้องใช้สิทธิทางศาล กรณีบิดาไม่สะดวกหรือไม่มีเวลาดำเนินการทางศาล สามารถมอบอำนาจให้บุคคลที่มีอายุเกิน 20 ปี เป็นผู้รับมอบอำนาจฟ้องคดีแทนได้ เรื่องค่าใช้จ่ายทนายความเป็นความตกลงระหว่างทนายกับลูกความโดยความสมัครใจ ไม่มีอัตรากำหนดแน่นอน เรื่องคดีจะพิพากษาเมื่อใด เป็นเรื่องกระบวนการขั้นตอนในศาล แต่ปัจจุปัน กระบวนพิจารณาจะมีความรวดเร็วกว่าในอดีตที่ผ่านมาครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น พัฒนศักดิ์ ปิ่นศิริ - pattanasak@laslaws.com วันที่ตอบ 2015-09-11 13:35:34[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.