ReadyPlanet.com


ลักทรัพย์นายจ้าง


 ขอรบกวนปรึกษาค่ะ

คือหนูโดนไล่ออกจากงานเพราะโดนจับได้ว่านำเงินของบริษัทมาใช้จ่ายหมุนเวียน ซึ่งหนูได้คืนให้แก่บริษัทตั้งแต่ก่อนออกเรียบร้อยแล้วค่ะ โดยวันก่อนหนูเพิ่งได้รับหมายเรียกจากทางสถานีตำรวจให้เข้าไปพบ หนูจึงขอสอบถามท่านผู้รู้ดังนี้ค่ะ

1.ในเอกสารแจ้งข้อหาลักทรัพย์นายจ้าง อยากทราบว่าแตกต่างยังไงกับยักยอกทรัพย์คะ

2.วันที่ทางตำรวจนัดมานั้น เค้าจะให้ไปทำอะไรบ้างคะ

3.วันนั้นสิ่งที่หนูควรทำยังไงบ้างคะ ขอคำแนะนำด้วยค่ะเนื่องจากในหมายไม่ได้ระบุรายละเอียดของข้อหามาน่ะค่ะ

4.หลังจากไปพบตำรวจครั้งแรกแล้ว ขั้นตอนต่อจากนั้นจะเป็นยังไงต่อค่ะ แต่ละขั้นตอนใช้เวลาเท่าไหร่คะ

5.แบบนี้แปลว่าเค้าส่งฟ้องศาลใช่มั้ยคะ มีโอกาสที่จะให้เรื่องยุติลงด้วยดีมั้ยคะ หนูกลัวติดคุกจิงๆเลยค่ะ

6.หนูเคยได้ยินว่าที่ศาลมีหลักทรัพย์ให้เช่า หรือมีการทำประกันอะไรนี่แหละค่ะ มีจริงหรือเปล่าคะ และต้องใช้เงินประมาณเท่าไหร่คะ

7.ก่อนออกบริษัทแจ้วว่าเงินเดือนๆสุดท้ายทางบริษัทยังจ่ายให้ปกติ หนูอยากทราบว่าจะได้ประมาณเมื่อไหร่คะ

8.แบบนี้แปลว่าหนูจะมีประวัติอาชญากรรมแล้วใช่มั้ยคะ แล้วข้อมูลของหนูจะเข้าระบบเมื่อไหร่คะ คือหนูเพิ่งได้งานใหม่เลยค่ะ กลัวว่าเค้าจะเช็คเจอแล้วไล่ออกน่ะค่ะ

9.ขอโทษที่หนูถามเยอะนะคะ และขอขอบคุณท่านที่มีความเมตตาคนที่กำลังทุกข์กันอยู่ ขอให้คุณพระคุ้มครองท่านนะคะ

10.ทั้งชีวิตนี้หนูจะไม่ทำผิดอย่างนั้นอีกแล้วคะ สำนึกผิดแล้วจริงๆค่ะ

 

 ผู้ตั้งกระทู้ กระท้อน :: วันที่ลงประกาศ 2015-10-04 08:37:42


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3435200)

1.  ลักทรัพย์  และยักยอกทรัพย์  มีโทษใกล้เคียงกัน   คือ  3 ปี  แต่ถ้าลักทรัพย์นายจ้าง จะมีโทษ 1-  5 ปีที่แตกต่างกัน คือ  การลักทรัพย์ ไม่สามารถยอมความได้  จะเป็นการ ลักทรัพย์หรือยักยอกทรัพย์  ก็อยู่ที่ข้อเท็จจริง อาจมีข้อกฎหมายมาเกี่ยวข้องด้วย  เพราะสองฐานความผิดนี้ใกล้เคียงกัน โดยถือการครอบครองทรัพย์เป็นหลัก ในขณะเกิดเหตุ ถ้าจะอธิบายก็น่าจะยิ่งสับสน.... เขาจะแจ้งข้อหาอะไรก็ยอมรับสภาพไปก่อน ในทางปฏิบัติ  ถ้ามีการฟ้องศาล   ก็มักฟ้องทั้งสองฐานความผิดไปพร้อมๆกัน  คือ ลักทรัพย์หรือยักยอกทรัพย์    ศาลจะใช้ดุลยพินิจได้เองว่า เป็นลักทรัพย์หรือ ยักยอกทรัพย์...  ดังนั้น  ก็ปล่อยเรื่องนี้ไว้ก่อน  ครับ

2- 3 -4 -5 ก็คงมีการแจ้งข้อหา   อาจมีการควบคุมตัว   ดังนั้นควรเตรียมหลักทรัพย์ไว้ให้พร้อม  อาจต้องประกันตัว (ประมาณ  60,000 -  100,000 บาท)  แต่ในทางปฏิบัติ  เมื่อไปพบตำรวจ โดยที่ยังไม่มีการออกหมายจับ   ตำรวจมักปล่อยตัวมาก่อน...  ขั้นตอนต่อไป  ตำรวจจะมีการสอบสวน   เพื่อสรุปสำนวนส่งอัยการเพื่อฟ้องศาล   ส่วนเรื่องเวลา  คงกำหนดเวลาไว้ชัดเจนไม่ได้  เพราะเป็นเรื่องของการปฏิบัติงาน ช้าหรือเร็ว  ย่อมมีเงื่อนไข ต่างๆมากมาย....คดีของคุณ   จะว่าไป  ก็ไม่ใช่คดีใหญ่โตอะไร   ถ้าให้การรับสารภาพ    เมื่อยอมชดใช้ค่าเสียหายแล้ว  ถ้าศาลให้ลงโทษไม่เกินสามปี   ไม่เคยต้องโทษมาก่อน   มีประวัติความพฤติที่ดีงามเป็นที่ประจักษ์(มีผู้นำชุมชน รับรองความประพฤติ) ศาลคงปรานีลงโทษสถานเบา    อาจได้รับการรอการลงโทษไว้ (รออาญา) ก็มีทางเป็นไปได้ ครับ

6.  ในศาล  มักจะมีนักประกันอิสระ(ไม่ใช่ศาล)  ที่ขึ้นทะเบียนไว้  เพื่อบริการ การประกันตัวของจำเลย  โดยคิดค่าบริการประมาณ  10%  กรณีของคุณ ก็คงคิดค่าบริการประมาณ  6,000 -  10,000  บาท  ถ้าใช้บริการ  ก็ย่อมสะดวก  เพราะเขารู้ขั้นตอนต่างๆดี ครับ

7. เรื่องเงินเดือน  ต้องสอบถามบริษัท โดยตรง ในเมื่อคุณมีตำหนิ   อาจหาเหตุบ่ายเบี่ยงไม่ยอมจ่าย ครับ

8.  ถ้ามีการแจ้งความ   มีการเช็คประวัติ  พิมพ์ลายนิ้วมือ   ก็ย่อมเข้าสู่ระบบประวัติอาชญากรรม  ก็จะมีประวัติฯบันทึกไว้  ที่ตรวจสอบพบตลอดไป ครับ

9-10.  ความผิดพลาด  เป็นบทเรียนของชีวิต  โลกย่อมสรรเสริญบุคคลที่รู้สำนึกในการกระทำความผิด และพร้อมจะให้อภัยเสมอ ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น มโนธรรม วันที่ตอบ 2015-10-05 03:57:46


ความคิดเห็นที่ 2 (3435219)

 หนูขอขอบคุณมากนะคะ สำหรับคำแนะนำอย่างละเอียด

ไม่ทราบว่าวันที่ไปสถานีตำรวจนั้นหนูจะขอดูสำนวน (ไม่รู้เรียกถูกมั้ย คือข้อหาเรื่องราวรายละเอียดที่ทางบริษัทแจ้งมาน่ะค่ะ)จะได้มั้ยคะ ทางตำรวจที่ออกหมายเรียกจะมีหรือเปล่าคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น กระท้อน วันที่ตอบ 2015-10-05 10:47:59


ความคิดเห็นที่ 3 (3435257)

ขอดูได้  ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น มโนธรรม วันที่ตอบ 2015-10-06 05:46:11[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.