ReadyPlanet.com


ปรึกษาปัญหาเช่าซื้อรถยนต์ รบกวนด้วยค่ะ


                ดิฉันได้เช่าซื้อรถมือสอง ยี่ห้อ Toyota Vigo จากไฟแนนซ์ ตกลงผ่อนชำระเป็นเวลา 70 งวด   และดิฉันได้ส่งค่างวดมาเป็นเวลา 12 งวด ต่อมาดิฉันมีปัญหาด้านการเงินจึงได้นำรถไปฝากขายกับนายมัส  ซึ่งเป็นนายหน้าขายรถมือสอง  โดยดิฉันไม่ได้รับเงินค่ารถเลย และดิฉันกับนายมัสได้ทำหนังสือสัญญาซื้อขายโดยมีใจความคร่าวๆว่าผู้ซื้อจะรับผิดชอบค่างวดรถทั้งหมดจนกว่าจะขายรถได้  และทำสัญญาโอนลอยให้กับนายมัส

                ต่อมานายมัสไ ด้นำรถไปขายต่อให้ นายสิงโดยมีมูลค่า 50,000 บาท โดยที่เราไม่ได้รู้เรื่องใดๆ และไม่มีการเปลี่ยนสัญญาเช่าซื้อใดๆ   ต่อมาประมาณ 1ปีกว่ามีการติดต่อจากไฟแนนซ์ ว่าจ่ายค่างวดช้ากว่ากำหนด ทำให้ดิฉันจึงทราบข้อมูลการซื้อขายที่เกิดขึ้น ดิฉันได้มีการทวงถามเรื่องรถจากนายมัส แต่ นายมัสไม่ค่อยให้ความร่วมมือในการติดตามรถ ดิฉันจึงไปทวงถามที่นายสิงโดยตรง แต่นายสิงไม่ยินยอมไปเปลี่ยนสัญญาเช่าซื้อรถเพราะอ้างว่าตนเองติดเครดิตรบูโร   ดิฉันจึงได้ไปทำบันทึกประจำวันที่โรงพักว่า นายสิงได้ครอบครองรถ หากมีความเสียหายใดๆนายสิงจะรับผิดชอบเองทุกอย่าง  รวมทั้งค่างวดรถนายสิงก็จะจ่ายเองด้วย   ขณะนี้รวมเวลาที่นายสิงได้ครอบครองรถเป็นเวลา2 ปีแล้ว   ได้ค้างค่างวด 5งวด แล้ว ดิฉันได้รับการแจ้งยกเลิกสัญญาจากไฟแนนซ์ และได้รับการขู่ไว้ว่าจะฟ้องศาลก่อนกำหนด ดิฉันได้ไปตามรถที่บ้านนายสิง แต่ไม่เจอ นายสิงบอกว่าได้อ้างว่านำรถไปให้ลูกน้องใช้ และตอนนี้ไม่สามารถติดต่อลูกน้องได้ คล้ายๆว่ารถหาย และนายสิงก็บ่ายเบี่ยงไม่ยอมแจ้งความว่ารถหาย ถามข้อมูลรถก็ไม่ตอบ 
                รบกวนท่านทนายช่วยให้คำแนะนำด้วยค่ะ 
1.       ดิฉันได้ปรึกษากับตำรวจ เขาแนะนำให้ไปแจ้งความนายมัส ข้อหาหลอกลวกทำให้เสียทรัพย์ สามารถทำได้หรือไม่
2.       จากหนังสือสัญญาซื้อขายที่ทำกับนายมัส   และใบบันทึกประจำวันของนายสิง   สามารถใช้เป็นหลักฐานเอาผิดกับพวกเขาได้หรือไม่  หรือต้องหาหลักฐานเพิ่มเติมอีก
3.       ดิฉันควรตั้งรับมือเกี่ยวกับการถูกไฟแนนซ์ฟ้องอย่างไรค่ะ เพื่อผ่อนหนักให้เป็นเบาได้บ้างค่ะ


ผู้ตั้งกระทู้ พิมภรณ์ (pimporn-at-bangchack-dot-co-dot-th) :: วันที่ลงประกาศ 2015-09-26 14:56:46


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3435010)

1-2-3. นายมนัสกับคุณน่าจะเป็นการเรื่องการผิดสัญยาทางแพ่งมากกว่า... แต่เรื่องไฟแนนซ์  คงต้องใช้การเจรจาขอผ่อนส่งเป็นงวดๆ  เพื่อตัดปัญหา   เพราะคุณทำพลาดมาแต่ต้น ที่นำรถไปขาย   ก็เข้าข่ายการยักยอกทรัพย์ ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น มโนธรรม วันที่ตอบ 2015-09-27 12:45:25


ความคิดเห็นที่ 2 (3435013)

 ดิฉันสามารถแจ้งความกับนายมัสได้ใช่ไหม   ขอบคุณค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น พิมภรณ์ วันที่ตอบ 2015-09-27 13:37:25


ความคิดเห็นที่ 3 (3435040)

คุณกับนายมนัส  คงเป็นการผิดสัญญาทางแพ่งมากกว่า    คนจะแจ้งความได้ คือ  ไฟแนนซ์   ผู้เป็นเจ้าของรถที่แท้จริง  คือแจ้งข้อหารับของโจร    แต่...ในทางปฏิบัติ ไฟแนนซ์ คงไม่มาเสียเวลาค้าความกับใคร   จะใช้วิธีเรียกร้องจกคุณจะง่ายกว่า  งานนี้คุณคงต้อง ตกที่นั่งลำบากอีกหลายปี  ที่ตอบเช่นนี้ไม่ใช่ซ้ำเติม   แต่อยากให้เป็นอุทาหรณ์เตือนใจ สำหรับคนที่มาอ่านพบ  ให้ตระหนักว่า  เมื่อเช่าซื้อรถมาแล้ว ไม่มีอำนาจนำรถไปขาย  ในขณะนี้ปัญหานี้กำลังระบาดหนักทั่วประเทศ  เพราะคิดว่าการนำไปขายต่อ  เป็นเรื่องง่ายๆ   สำคัญผิดคิดว่า   ผู้ซื้อต่อ  คงส่งงวดต่อไป    แต่ในความเป็นจริง  ผู้ซื้อต่อ  ไม่เคยมีใครยอมส่งงวด   เพราะเขาไม่ใช่คู่สัญญากับไฟแนนซ์ เขาจะไปส่งงวดให้โง่ทำไม ดังนั้นผู้เช่าซื้อจึงต้องรับไปเต็มๆ   ด้วยความปรารถนาดี ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น มโนธรรม วันที่ตอบ 2015-09-28 13:29:11


ความคิดเห็นที่ 4 (3436069)
เรื่องนี้คล้ายกับของผมเลยครับ แต่เขาออกรถในชื่อผม และตัวเองเป็นผู้ค้ำ จากนั้นเอารถไปให้น้องใช้งาน แล้วก็ไม่ส่งค่างวดอีกเลย พอไฟแน้นตามรถก็ไม่เจอ ไปแจ้งตำรวจ เขาบอกว่าสมยอมกัน ตอนนี้ไฟแน้นกำลังฟ้องร้องผม รถก็ยังหาไม่เจอ ปวดหัวมากๆ ส่วนผู้ที่เอารถไปก็ลอยนวลสบายใจ มีวิธีใดที่จะเอาผิดให้เขารับผิดบ้างครับ
ผู้แสดงความคิดเห็น วัฒนพงษ์ วันที่ตอบ 2015-10-31 09:50:55[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.