ReadyPlanet.com


การขอตรวจค้นกระเป๋าตรงด่านตรวจ


 ขอสอบถามหน่อยค่ะ พอดีว่าเมื่อคืนน้องสาวได้ขับรถมอไซต์จะไปซื้อของกับเพื่อน ระหว่างทางที่ไปก็มีการตั้งด่านตรวจอยู่มีเจ้าหน้าที่ในการปฎิบัติงานอยู่ประมาณ 4-5 นาย เมื่อถึงจุดตรวจเค้าก็ให้เปิดเบาะรถ น้องสาวก็เปิดให้ดูเค้าขอดูกระเป๋าก็ให้ตรวจนะค่ะ แต่ติดใจตรงที่ว่าเมื่อเค้าขอ เราอนุญาตให้ดู เค้ามีสิทธิ์ที่จะรื้อค้นกระเป๋าของเราได้องตามอำเพอใจหรือเปล่าค่ะ รวมทั้งเปิดกระเป๋าสตางค์ของเราเองด้วยในขณะที่เค้ารื้อค้น และขอดูบัตรประชาชน น้องสาวก็เอาบัตรให้ดูนะค่ะ แล้วเค้ามีสิทธิ์หรือเปล่าค่ะที่เอาบัตรเราไปถ่ายรูปโดยใช้โทรศัพท์มือถือของเค้าเองเป็นคนถ่าย ทั้งๆที่น้องสาวก็ยืนยันตัวตนของเค้าแล้วโดยการยื่นบัตรประชาชนให้ดู แถมพูดประมาณว่า อย่างนี้ต้องไปตรวจฉี่ด้วย เลยไม่เข้าใจค่ะว่าบางอย่างที่เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจนั้นทำเกินไปหรือเปล่า และเจ้าหน้าที่ที่ตรวจก็เป็นเจ้าหน้าที่ผู้ชายทั้งหมดนะค่ะไม่มีเจ้าหน้าที่ผู้หญิง เพราะทุกครั้งที่มีการตรวจและขอดูกระเป๋า ส่วนใหญ่ของข้างในกระเป๋ามีอะไรเวลาเจ้าหน้าที่ถาม ก็จะหยิบให้ดูนะค่ะ แต่ในกรณีนี้ไม่เคยเจอค่ะ คือขอตรวจกระเป๋า นำกระเป๋าของน้องสาวตั้งหน้าตะกร้ารถแล้วรื้อค้นเองนี้ตำรวจเค้าสิทธิ์รื้อค้นเองได้ด้วยหรอค่ะ อยากทราบค่ะผู้ตั้งกระทู้ Cherry :: วันที่ลงประกาศ 2016-01-03 15:23:12


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3444344)

                                                     "การค้น"

 

ขอคัดลอก  ป.วิอาญา  มาให้คุณอ่าน คงเข้าใจได้ดียิ่งขึ้น...

....หมายจับ หมายค้น  ต้องมีคำสั่งของศาล (ป.วิอาญา ม.57 ) ยกเว้น ตาม ม.78..

 

มาตรา ๗๘ พนักงานฝ่ายปกครองหรือตำรวจจะจับผู้ใดโดยไม่มีหมายจับหรือคำสั่งของศาลนั้นไม่ได้ เว้นแต่
(๑) เมื่อบุคคลนั้นได้กระทำความผิดซึ่งหน้าดังได้บัญญัติไว้ในมาตรา ๘๐
(๒) เมื่อพบบุคคลโดยมีพฤติการณ์อันควรสงสัยว่าผู้นั้นน่าจะก่อเหตุร้ายให้เกิดภยันตรายแก่บุคคลหรือทรัพย์สินของผู้อื่นโดยมีเครื่องมือ อาวุธ หรือวัตถุอย่างอื่นอันสามารถอาจใช้ในการกระทำความผิด
(๓) เมื่อมีเหตุที่จะออกหมายจับบุคคลนั้นตามมาตรา ๖๖ (๒) แต่มีความจำเป็นเร่งด่วนที่ไม่อาจขอให้ศาลออกหมายจับบุคคลนั้นได้
(๔) เป็นการจับผู้ต้องหาหรือจำเลยที่หนีหรือจะหลบหนีในระหว่างถูกปล่อยชั่วคราวตามมาตรา ๑๑๗
มาตรา ๘๐ ที่เรียกว่าความผิดซึ่งหน้านั้น ได้แก่ความผิดซึ่งเห็นกำลังกระทำ หรือพบในอาการใดซึ่งแทบจะไม่มีความสงสัยเลยว่าเขาได้กระทำผิดมาแล้วสด ๆ
อย่างไรก็ดี ความผิดอาญาดังระบุไว้ในบัญชีท้ายประมวลกฎหมายนี้ ให้ถือว่าความผิดนั้นเป็นความผิดซึ่งหน้าในกรณีดังนี้
(๑) เมื่อบุคคลหนึ่งถูกไล่จับดังผู้กระทำโดยมีเสียงร้องเอะอะ
(๒) เมื่อพบบุคคลหนึ่งแทบจะทันทีทันใดหลังจากการกระทำผิดในถิ่นแถวใกล้เคียงกับที่เกิดเหตุนั้นและมีสิ่งของที่ได้มาจากการกระทำผิด หรือมีเครื่องมือ อาวุธหรือวัตถุอย่างอื่นอันสันนิษฐานได้ว่าได้ใช้ในการกระทำผิด หรือมีร่องรอยพิรุธเห็นประจักษ์ที่เสื้อผ้าหรือเนื้อตัวของผู้นั้น
 
มาตรา ๘๑ ไม่ว่าจะมีหมายจับหรือไม่ก็ตาม ห้ามมิให้จับในที่รโหฐาน เว้นแต่จะได้ทำตามบทบัญญัติในประมวลกฎหมายนี้อันว่าด้วยการค้นในที่รโหฐาน
มาตรา ๘๕ เจ้าพนักงานผู้จับหรือรับตัวผู้ถูกจับไว้ มีอำนาจค้นตัวผู้ต้องหา และยึดสิ่งของต่าง ๆ ที่อาจใช้เป็นพยานหลักฐานได้
การค้นนั้นจักต้องทำโดยสุภาพ ถ้าค้นผู้หญิงต้องให้หญิงอื่นเป็นผู้ค้น
สิ่งของใดที่ยึดไว้เจ้าพนักงานมีอำนาจยึดไว้จนกว่าคดีถึงที่สุด เมื่อเสร็จคดีแล้วก็ให้คืนแก่ผู้ต้องหาหรือแก่ผู้อื่น ซึ่งมีสิทธิเรียกร้องขอคืนสิ่งของนั้น เว้นแต่ศาลจะสั่งเป็นอย่างอื่น
มาตรา ๙๓ ห้ามมิให้ทำการค้นบุคคลใดในที่สาธารณสถาน เว้นแต่พนักงานฝ่ายปกครองหรือตำรวจเป็นผู้ค้นในเมื่อมีเหตุอันควรสงสัยว่าบุคคลนั้นมีสิ่งของในความครอบครองเพื่อจะใช้ในการกระทำความผิด หรือซึ่งได้มาโดยการกระทำความผิดหรือซึ่งมีไว้เป็นความผิด
 
..........กรณีที่ถาม  ตำรวจก็คงอาศัยช่องทางตาม ม.93  ในการค้น  บางทีอาจเกินเลยไปบ้าง   แต่การจะคิดค้าความในเรื่องนี้ ก็น่าจะไม่คุ้ม   ด้วยความปรารถนาดี ครับ
 
ผู้แสดงความคิดเห็น มโนธรรม วันที่ตอบ 2016-01-04 10:24:24[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.