ReadyPlanet.com


ลูกค้าขอเงินมัดจำคืน


 เรียนถามท่านทนายค่ะ

ดิฉันพบปัญหาเกี่ยวกับการลูกค้ามาขอเงินมัดจำจัดงานแต่งงานคืนโดยมีต้นเรื่องดังนี้

ลูกค้ามาใช้บริการจัดงานแต่งงานที่ร้านโดยให้ดิฉันเตรียมงานทั้งหมดในการจองสถานที่เช่าชายหาดและรีสอร์ทโดยเหมาปิดรีสอร์ท และให้ทางเราจัดเตรียมจัดงานแต่งในวันที่ 9 ม.ค.2559 ให้เราดูแลอาหารเช้าเย็น ขันหมาก ไฟเวที นักดนตรี พิธีกร ช่างภาพช่างวีดีโอ แต่งหน้าทำผม และจัดตกแต่งสถานที่แบบครบวงจร โดยตกลงว่าจ้างที่สองแสนหกหมื่นบาท ซึ่งวางมัดจำส่วนแรก 25000 เมื่อต้นเดือนพฤษจิกายนเพื่อให้ดำเนินงานไปบางส่วนและตกลงทำสัญญากันเมื่อวันที่ 26 ธ.ค.2558 วางเงินมัดจำอีกหนึ่งแสนสามหมื่นบาทรวมเป็น หนึ่งแสนห้าหมึ่นห้าพันบาท ซึ่งทางเราก็เอาไปจ่ายมัดจำต่อในแต่ละรายการที่กล่าวมาและต้องนำมาใช้จ่ายเตรียมงานหาซื้อของจิปาถะตามที่ลูกค้าต้องการซึ่งเราเตรียมงานไป 70-80%แล้วเพราะเหลือเวลาเพียงหนึ่งสัปดาห์ก็ต้องจัดงานแล้ว

ขอปัญหาคือ

1.พ่อเจ้าสาวเสียชีวิตเมื่อคืนวันที่ 2 ม.ค.2559 เวลา 19.30น. และทางเจ้าสาวโทรมาขอยกเลิกงานแต่งและขอคืนเงินบางส่วน แต่พอดึกๆเวลา 23.30น. แจ้งขอเลื่อนงานไปปีหน้าปี 2560 แบบไม่มีกำหนด ให้เราคงงานไว้เหมือนเดิมค่ะ แต่เราทำให้ไม่ได้เพราะในสัญญาระบุให้จ่ายเงินที่เหลือล่วงหน้าก่อนจัดงานสามวัน เพราะถือว่าใกล้วันที่ 9 ม.ค.2559 วันจัดงานมากแล้ว (เราเคยโดนโกงมาค่ะเลยกำหนดในสัญญาวางเงินทั้งหมดล่วงหน้าแบบนี้ได้ไหมค่ะ)

2.ทางที่เราวางมัดจำส่วนต่างไปหมดแล้วทั้งเวทีระบบแสงสีเสียง ขันหมาก ปุฟเฟ่ต์อาหารเช้า140 หัวโต๊ะจีน 30โต๊ะ เช่ารถรับส่งพระ ช่างภาพช่างวีดีโอช่างแต่งหน้า นักดนตรี พิธีกร ดอกไม้ตกแต่งสถานที่ ทางสถานที่เช่าหาด จิปาถะ ทุกส่วนสำคัญทั้งหมดเขาไม่ยอมให้เลื่อนและคืนเงินมัดจำค่ะเพราะเขาสูญเสียโอกาสการรับงานอื่นไปแล้ว อันนี้ถ้าลูกค้าฟ้องร้องมาเราจะทำยังไงค่ะเพราะบางอย่างเราจ่ายเงินมัดจำแบบไม่มีสัญญาเพราะเคยใช้บริการกันอยู่ประจำค่ะเช่น ช่างภาพช่างวีดีโอช่างแต่งหน้า นักดนตรี พิธีกร ขันหมาก ดอกไม้ตกแต่งสถานที่

3.ลูกค้าไม่เข้าใจเราค่ะ ยืนยันว่างานยังไม่เริ่มถือว่าของทุกอย่างยังไม่ได้กินได้ใช้ จึงมีสิทธิขอเลื่อนได้ แต่เราแจ้งไปแล้วว่าเป็นการเลื่อนกระทันหันและเป็นช่วงหยุดปีใหม่เรายกเลิกงานให้ไม่ทัน เขาบอกเขาไม่ผิดสัญญาเพราะเป็นเหตุสุดวิสัย เราเห็นใจเขาค่ะแต่เราเขียนสัญญากันแล้วว่าฝ่ายใดผิดสัญญามีสิทธิบอกเลิกสัญญาได้ กรณีนี้ในสัญญาลืมระบุให้ริบเงินมัดจำค่ะเขาจะขอคืนเงินบางส่วน. เราเลื่อนงานให้ไม่ได้แต่สามารถบอกเลิกสัญญาแล้วคืนให้ 40000 บาท เพราะที่เหลือเราไม่สามารถเก็บเงินคืนมาให้ได้เนื่องด้วยใช้จ่ายและมัดจำส่วนต่างๆไว้หมดแล้วได้ไหมค่ะ ขี้เกียจขึ้นโรงขึ้นศาลและเสียชื่อเสียงร้านค่ะ เพราะเพิ่งเริ่มเปิดกิจการใหม่กลัวเรื่องภาพลักษณ์และเรื่องหลักมนุษยธรรมค่ะ ทั้งที่เราเสียเครดิตกับส่วนต่างๆมากเลยค่ะ เขาบอกต่อไปถ้ารับงานจากเราจะต้องให้วางเงินมัดจำสูงขึ้น อันนี้เครียดค่ะแต่ลูกค้าไม่เข้าใจและไม่รับฟังเราค่ะบอกแต่พ่อเขาเสียคุณยังจะยึดมัดจำอีกเหรอ

4.ทางลูกค้าขู่จะฟ้องร้องเราถ้าไม่ได้เงินมัดจำคืนตามที่ตนพอใจได้ไหมค่ะ เพราะลูกค้ารายนี้เรื่องเยอะพอสมควรหัวหมอมากก่อนหน้าพ่อเสียช่วงเช้ายังให้เราส่งแบบ layout การตกแต่งสถานที่ จำจี้จำไช้เราเรื่องแบบทรงผมและขอเปลี่ยนชุดเจ้าสาวเช้าเย็นบางอย่างเราก็ใหบางอย่างเราก็ให้ไม่ได้เพราะเราสั่งชุดที่เขาต้องการตั้งแต่ทีแรกให้แล้ว จิปาถะ จนเรารับงานเกือบจะไม่ได้อะไรเลยค่ะ เหมือนเหนื่อยเตรียมงานฟรีเพราะเราอยากได้ผลงานร้านค่ะ

จึงเรียนมาปรึกษาอาจจะยาวไปหน่อยนะค่ะ ขอความรู้เพื่อเป็นแนวทางในการบริหารงานกิจการค่ะ

ขอบคุณค่ะ
ผู้ตั้งกระทู้ จันทิมา (Xcoimpish-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2016-01-03 07:51:35


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3444346)

1-2-3-4.   ตามข้อเท็จจริง  ผู้ว่าจ้างก็ขอบอกเลิกสัญญา  ได้    แต่จะให้คืนเงินทั้งหมดคงเป็นไปไม่ได้  ดังนั้น คุณได้เตรียมงานอะไรไปบ้าง  ใช้จ่ายเงินเท่าไร ทำรายการไว้ให้ชัดเจน  ถ้ามีการพูดคุยกันก็ไม่ต้องไปเจรจาให้มากความ  ก็ยื่นรายการต่างๆให้เขาดู  และคุณสามารถคืนเงินได้เท่าไร ก็แจ้งเขาไปให้ชัดเจน  เรื่องนี้เป็นเรื่องทางแพ่ง   ก็ต้องใช้การการเจรจาต่อรองกัน แบบถ้อยทีถ้อยอาศัย  ถ้าฝ่ายผู้ว่าจ้างไม่พึงพอใจ ก็สามารถฟ้องร้องได้  คุณก็มีหน้าที่ยื่นคำให้การต่อสู้ไปตามข้อเท็จจริงว่า เงินมัดจำที่รับมา คุณใช้จ่ายไปในเรื่องใดบ้าง  สุดท้ายศาลก็มักให้ใช้การเจรจาตกลงกัน  ถ้าตกลงกันไม่ได้  ศาลก็คงวินิจฉัยไปตามเหตุผลและข้อเท็จจริง  เรื่องนี้ก็ไม่ได้ร้ายแรงอะไร  ไม่ต้องกลัวเสียชื่อ เพราะคุณสามารถเอาเหตุเอาผลมาชี้แจงได้  จงหลีกเลี่ยงการปะทะคารมในทุกกรณี เพราะไม่เกิดประโยชน์แต่อย่างใด  ก็ใช้วิธียื่นเอกสารให้เขาพิจารณาเท่านั้น   ด้วยความปรารถนาดี ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น มโนธรรม วันที่ตอบ 2016-01-04 10:45:01[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.