ReadyPlanet.com


คดีหมิ่นประมาทมีโทษสูงสุดแค่ใหน


 ดิฉันมีปัญหากับเพื่อนบ้านเรื่องการเปิดเครื่องเสียงส่งเสียงดังรบกวน และได้โทรแจ้ง191มาช่วยบอกให้หยุด แต่กับมีคำพูด ที่พูดจาดูหมิ่นดิฉันต่อหน้าเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งสองนาย ซึ่งดิฉันได้เปิดดูที่คริป และโทรสอบถามเจ้าหน้าที่ทั้งสองว่าเค้าได้พูดจาดูหมิ่นใคร ทางเจ้าหน้าที่บอกกับดิฉันว่าได้พยายามห้ามแล้ว แต่เค้าไม่ฟัง อยากทราบว่าดิฉันสามารถเอาผิดบุคคลนี้ได้ใหม เพราะเจ้าหน้าที่ทั้งสองก็ได้แนะนำให้ไปแจ้งความเอาไว้ และโทษสูงสุดของคดีหมิ่นประมาทถ้าดิฉันไม่ยอมความจะเป็นในรูปแบบใหนค่ะ รบกวนด้วยนะค่ะผู้ตั้งกระทู้ คนไม่รู้กฎหมาย :: วันที่ลงประกาศ 2015-12-20 22:44:36


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3443206)

การหมิ่นปนระมาท  มีโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปี ปรับไม่เกินสองหมื่นบาท ตาม ปอ. ม.326   ถ้าเป็นการหมิ่นประมาท  โดยการโฆษณา  มีโทษ จำคุกไม่เกินสองปี  ปรับไม่เกินสองแสนบาท ตาม ปอ. ม.328...ส่วนค่าเสียหายทางแพ่ง  ก็เรียกร้องได้ควร....เป็นคดีที่สามารถยอมความกันได้    ต้องแจ้งความภายในสามเดือน  ถ้าแจ้งความ   ตำรวจหรือศาล   ก็มักให้ใช้การเจรจากัน โอกาสที่ศาลจะสั่งจำคุกแทบไม่มี  บางทีอาจไม่คุ้มค่า  ก็ลองไตร่ตรองดู ครับ...

ผู้แสดงความคิดเห็น มโนธรรม วันที่ตอบ 2015-12-21 13:14:27


ความคิดเห็นที่ 2 (3443208)

 ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะค่ะ คุณมโนธรรม แต่ถ้าดิฉันไม่แจ้งความหมิ่นประมาทกับบุคคล คนนี้เค้าก็จะไม่หยุดสักทีค่ะ เพราะว่าครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่ได้มีการพูดจาดูหมิ่น  แต่ดิฉันได้ทนกับเหตุการณ์แบบนี้มาเป็นเวลาเกือบจะสองปีแล้วค่ะ ที่บุคคลคนนี้ก็ได้พยายามที่จะเอาผู้อื่นมาก่อกวน ไม่ว่าจะตั้งวงดื่มเหล้า เปิดเครื่องเสียงรถยนต์ ใช้คำพูดจาหยาบคาย และท้าให้ไปแจ้งความ ตอนนี้ครอบครัวของดิฉันเสียสุขภาพจิตมากเลยค่ะ บ้านตัวเองแท้ๆ แต่ก็ไม่มีความสุข  พอจะมีคำแนะนำอะไรที่ดิฉันพอจะทำได้ใหมค่ะ ช่วยแนะนำดิฉันด้วยค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น คนไม่รู้กฎหมาย วันที่ตอบ 2015-12-21 14:23:27


ความคิดเห็นที่ 3 (3443252)

ก็พยายามเก็บรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆไว้  ก็แจ้งความดำเนินคดีได้  นอกจากหมิ่นประมาทแล้ว ถ้ามีการข่มขู่ก่อกวน  ก็เป็นความผิดต่อเสรีภาพ ตาม ปอ. ม.309  ก็แจ้งความดำเนินคดีได้เช่นกัน แต่เรื่องพยานหลักฐานต้องชัดเจน ครับ

มาตรา 309 ผู้ใดข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใด ไม่กระทำการใดหรือ จำยอมต่อสิ่งใด โดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิตร่างกาย เสรีภาพ ชื่อเสียงหรือทรัพย์สินของผู้ถูกข่มขืนใจนั้นเอง หรือของผู้อื่น หรือโดยใช้ กำลังประทุษร้ายจนผู้ถูกข่มขืนใจต้องกระทำการนั้น ไม่กระทำการนั้น หรือจำยอมต่อสิ่งนั้น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกิน หกพันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
ถ้าความผิดตามวรรคแรกได้กระทำโดยมีอาวุธ หรือโดยร่วมกระทำ ความผิดด้วยกันตั้งแต่ห้าคนขึ้นไป หรือได้กระทำเพื่อให้ผู้ถูกข่มขืนใจทำ ถอน ทำให้เสียหาย หรือทำลายเอกสารสิทธิอย่างใดผู้กระทำต้องระวาง โทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
ถ้ากระทำโดยอ้างอำนาจอั้งยี่หรือซ่องโจร ไม่ว่าอั้งยี่หรือซ่องโจรนั้นจะ มีอยู่หรือไม่ ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หนึ่งปีถึงเจ็ดปีและปรับ ตั้งแต่สองพันบาทถึงหนึ่งหมื่นสี่พันบาท
 

ผู้แสดงความคิดเห็น มโนธรรม วันที่ตอบ 2015-12-22 04:41:41[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.