ReadyPlanet.com


ตร.จับคดีเสพแลัวส่งตัวไปเรือนจำกี่วันได้ออกมาครับ


 รบกวนถามคำถาทคดีเสพครับ ขอชัดๆเลยนะครับแบบตามกฏหมายเลยนะครับที่ใช้ทั้งประเทศ ไม่เอาบางจังหวัดบางโรงพัก บางศาล บางสถานีบางร้อยเวร บางคน เพราะยุงสับสนมากๆครุบถามหลายคนหลายทนายตอบไม่ตรงกันครับ ขอกฏหมายประเทศไทยเลยนะครับ ขอถามว่า

1.ตำรวจจับตรวจฉี่ แล้วฉี่สีม่วง ตร.พาเราไปไหนครับ หรือต้องดูสถานที่ว่าโดนตรวจที่ไหน หรือดูว่าใช้ที่ตรวจชนิดใด 

  1,1 กรณีถ้าข้อมุลข้อ1น้อยไป โดนตำรวจตรวจฉี่ ขณะขี่่รถ แล้วตร.ตั้งด่าน แลีวให้เราไปฉี่ใสส่กระปุก แล้วม่วง ไม่ทราบ ชน้ดชุดตรวจสฉึ่ หรือขี่รถอยุ่ตำรวจตามมาให้จอดฉี่ใส่กระปุก ที่ตร.นำมาด้วยแล้วม่วงตร.จะพาเราไปไหนต่อครับ

2.ถ้าขี่รถอยุ่แล้วตร.ขี่รถตามมา หรือตร.สวนมาเรียกให้เราจอด แล้วค้นตัวเรา ไม่มีอะไรแต่ให้เราขึ้นรถตำรวจหรือตร.ซ้อนท้ายเรา หรือโดยสารไปกับรถยนต์ด้วยเพื่อนำเราไป โรงพยาบาลเพื่อตรวจฉี่ ตร.สามรถทำได้มั้ย หรือต้องดูสถานที่ว่าเปลียวไม่เปลี่ยว ก้ขอคำตอบด้วยถ้าเปลี่ยวทำได้มัยและถ้นไม่เปียวทำได้มัยครับ เวลาเช้า เย้น ดึกหรือดึกมากตร;ทำได้มั้ยครับ ถ้าได้ไปตรวจแล้วม่วง ตร.พาเราไปไหนคคับ

3.ถ้านำเราไปขังคุกที่โรงพักจากข้อ1,2 ขังเราได้กี่วัน และข้อหาคือนักโทษเสพยา หคือผุ้ต้องหาเสพยา แล้วเราสามารถทำอะไรได้บ้างเพื่อจะไม่ต้องติกคุก 

4.ถ้าติกคุกแลีวตร.ทำอะไรต่อ แล่วเราจะไปไหนต่อ 

5.ถ้าตร.ส่งตุวเราไปศาลจะมีใต้ถุนศาลเป้นคุกให้เราอยุ่รอเข้าเรือนจำใช่ป่ะครับ หรือสามารถทำอถไรได้ป่ะครับตอนนี้เพื่อจะไม่ต้องไปเรือนจำ

6.ถ้าต้องไปเรือนจำ ไปอยุ่ทำอะไรหรอครับ บางคนว่าไปฟืีนฟุที่เรือนจำ บางคนว่าไปปฝากขังรอผลตรวจฉี่ที่สถาบันอะไรซักอย่าง บางคนว่ารอสำนวนคดีตร.บางคนว่ารออัยการสั่งฟ้องบางคนว่ารอศาลตัดสิน สรุปคืออะไรกันแน่ครับ

7.แล้วเป้นไปได้ป่ะครับว่าผลตรวจจะคลาดเคลื่อนว่าเราไม่ได้มีสารเสพติดดังาี่กล่าวมา แลัวฟื้นฟุประกันฟื้นฟุรายงงานตัวไปแล้วผลไม่มีสารเสพติด ถ้าไม่พลาดแน่นอน ไม่เคยมี ก้อหมดคำถามครับขอบคคูณมากครับ

 ผู้ตั้งกระทู้ คนมึนครับ :: วันที่ลงประกาศ 2016-03-20 16:44:15


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3449934)

ผู้เสพยา

  ถามมาหลายข้อหลายประเด็น จึงขอสรุปหลักการของกฎหมาย มาให้ดูเพื่อให้เข้าใจง่ายขึ้น      คือสรุปจาก พรบ.ยาเสพติดให้โทษ         พ.ศ.2522 มาตรา 19-20 มาตรา 22-23 ...

          เมื่อตำรวจจับได้ ก็จะส่งตัวให้ศาล ภายใน 48 ชั่วโมง  ถ้าอายุไม่ถึง 18  ปี ต้องส่งศาลภายใน 24 ชั่วโมง  ศาลจะใช้ดุลยพินิจ  ตาม ม.19  คือส่งอัยการดำเนินคดีตามปรกติ หรือ  ดำเนินการฟื้นฟูฯ  คือตรวจพิสูจน์และทำประวัติ  ถ้าไม่เป็นผู้เสพยา  ก็ส่งตัวคืน ตำรวจ เพื่อสรุปสำนวนส่งอัยการ  เพื่อสั่งฟ้องหรือไม่สั่งฟ้องแล้วแต่กรณี.....ถ้าผลการตรวจพบว่าเสพยา หรือติดยา  ก็แจ้งอัยการให้ชะลอการฟ้อง  เพื่อส่งเข้าฟื้นฟูฯ  ถ้าผลการฟื้นฟูฯผ่าน   ก็ส่งตัวคืนสู่ชุมชน ให้ชุมชนดูแล...  ถ้าการฟื้นฟูฯไม่ผ่าน  ก็จะส่งตัวคืนให้ตำรวจ เพื่อสรุปสำนวนส่งอัยการ เพื่อสั่งฟ้องศาล (ผลจะเป็นอย่างไร อยู่ที่ดุลยพินิจของศาล) หรือสั่งไม่ฟ้อง(ก็คืนตัวสู่ชุมชน  ให้ชุมชนดูและต่อไป)

ผู้แสดงความคิดเห็น มโนธรรม วันที่ตอบ 2016-03-21 10:36:04


ความคิดเห็นที่ 2 (3449936)

ขออภัย... ที่บอกว่า สรุป จาก  พรบ.ยาเสพติดฯ ไม่ใช่   ที่ถูกคือ พรบ.ฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติด พ.ศ.2545  ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น มโนธรรม วันที่ตอบ 2016-03-21 10:44:20


ความคิดเห็นที่ 3 (3450219)

 ขอบพระคุณอย่างสูงครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น คนมึนครับ วันที่ตอบ 2016-03-24 19:39:51[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.