ReadyPlanet.com


สอบถามปัญหาบ้านเช่า


 ถ้าใกล้หมดอายุสัญญาการเช่าบ้าน แล้วผู้เช่าไม่อยู่บ้านเป็นเวลาหลายวันสามารถติดต่อได้แต่ทางโทรศัพท์เท่านั้น และผู้ให้เช่าได้แจ้งทางโทรศัพท์แล้วว่า่สัญญาเช่าจะหมดลง แต่ผู้เช่าไม่ยอมเข้ามาติดต่อขอเซ็นสัญญาเช่าต่อ และไม่ได้นำทรัพย์สินของผู้เช่าออกจากบ้านเช่า แต่ปิดบ้านเช่าไว้เฉยๆ และในวันที่หมดสัญญาเช่าผู้ให้เช่าสามารถล็อคหรือเปลี่ยนกุญแจบ้านได้หรือไม่ (แต่มิได้ยุ่งกับทรัพย์สินของผู้เช่า) หรือต้องดำเนินการอย่างไรจึงจะเหมาะสมครับ ขอบคุณครับผู้ตั้งกระทู้ ฺBell :: วันที่ลงประกาศ 2016-04-19 16:35:49


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3452739)

การเช่า

   ในเมื่อมีกำหนดเวลาเช่าแน่นอน  การเช่าย่อมระงับไปเมื่อสิ้นเวลาที่กำหนดเวลาที่ตกลงกันไว้  ไม่ต้องมีการบอกกล่าว ตาม ปพพ. ม.564...ก็แจ้งให้ผู้เช่าย้ายออกจากบ้านเช่า  ถ้าไม่ย้ายออก ต้องฟ้องขับไล่ และเรียกค่าเสียหาย...การล็อคห้องอาจมีปัญหา  แม้จะหมดสัญญาเช่าแล้ว  ถ้าผู้เช่าแจ้งข้อหาบุกรุก  ก็ย่อมยุ่งยาก  แม้ไม่มีความผิด แต่ก็เปลืองตัว โดยไม่จำเป็น...ถ้าจะทำสัญญาเช่าครั้งต่อไป  ควรทำสัญญาเช่าให้รัดกุม เช่น เมื่อหมดสัญญา  หรือบอกเลิกสัญญาเช่า  ผู้ให้เช่า สามารถเข้าครอบครองห้องเช่าได้ทันที  ส่วนทรัพย์สินของผู้เช่า  ให้ผู้ให้เช่า ทำบัญชีไว้ให้ครบถ้วน  และเก็บไว้ในสถานที่ที่เหมาะสม  ก็คงพอแก้ปัญหา ผู้เช่าหัวหมอ ที่จะจ้องเล่นงานผู้ให้เช่า ข้อหาบุกรุกได้พอสมควร ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น มโนธรรม วันที่ตอบ 2016-04-19 17:29:38


ความคิดเห็นที่ 2 (3452775)

 ข้อสอบถามเพิ่มครับ ถ้าในสัญญาใหม่เราเขียนตามนี้ล่ะครับ เช่น

1. เมื่อสัญญาเช่าระงับสิ้นไปไม่ว่าด้วยเหตุใดๆก็ตามหรือหมดสัญญาเช่า ผู้ให้เช่ามีสิทธิเข้าครอบครองทรัพย์สินที่เช่าได้ทันที โดยถือว่าผู้เช่าและบริวารยินยอมออกจากทรัพย์สินที่เช่า ทั้งนี้โดยผู้ให้เช่ามีสิทธิขนย้ายทรัพย์สินของผู้เช่าและบุคคลในครอบครัวของผู้เช่าออกจากทรัพย์สินที่เช่ารวมทั้งปิดประตูใส่กุญแจหรือเปลี่ยนกุญแจทรัพย์สินที่ให้เช่าได้ทันที และผู้เช่าตกลงจะเป็นผู้รับผิดชอบในค่าใช้จ่ายและความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการดังกล่าวเพียงผู้เดียว

2.การเช่าทรัพย์สินจะเกิดได้แต่เฉพาะการทำสัญญาเช่่าเท่านั้น การอยู่ในทรัพย์สินที่เช่าไม่ได้หมายถึงการเช่าโดยไม่กำหนดเวลา

ทั้งสองข้อนี้สามารถนำไปใช้ได้หรือไม่ครับ หากหมดสัญญาหรือสิ้นสุดสัญญา และควรปรับแก้อย่างไรครับ

ขอบคุณครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ิBell วันที่ตอบ 2016-04-20 09:37:01


ความคิดเห็นที่ 3 (3452846)

สัญญา/ข้อตกลง

  ตาม 1-2  ไม่ขัดต่อกฎหมาย  (เป็นข้อตกลงทางแพ่งเท่านั้น)   ไม่เป็นการพ้นวิสัย (สามารถปฏิบัติได้)  ไม่ขัดต่อความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดีของประชาชน (เป็นวิสัยที่เจ้าของทรัพย์ทำไปเพื่อคุ้มครองทรัพย์สินของตนตามความจำเป็น)  จึงใช้บังคับได้ ครับ

หมายเหตุ  การเช่าต้องมีหลักฐานเป็นหนังสือเสมอ ครับ

มาตรา 538 เช่าอสังหาริมทรัพย์นั้น ถ้ามิได้มีหลักฐานเป็นหนังสืออย่างหนึ่ง อย่างใดลงลายมือชื่อฝ่ายที่ต้องรับผิดเป็นสำคัญ ท่านว่าจะฟ้องร้องให้บังคับคดีหาได้ไม่ ถ้าเช่า มีกำหนดกว่าสามปีขึ้นไป หรือกำหนดตลอดอายุของผู้เช่าหรือผู้ให้เช่าไซร้ หากมิได้ทำเป็นหนังสือ และจดทะเบียนต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ ท่านว่าการเช่านั้นจะฟ้องร้องให้บังคับคดีได้แต่เพียงสามปี

ผู้แสดงความคิดเห็น มโนธรรม วันที่ตอบ 2016-04-21 10:03:21[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.