ReadyPlanet.com


บ้านญาติ


ขอเรียนถามคะ คือมีญาติของเพื่อน แกอยู่คนเดียวพี่น้องใกล้ชิดเท่าที่ทราบขณะนี้ยังไม่พบ ไม่มีบุตร ภรรยา และแกได้เสียชีวิต ปัจจุบันบ้านของแกปิดไว้เฉย ๆ เพื่อนของหนูมาปรึกษาเพื่อน ๆ ว่า อยากจะเข้าไปดูแลบ้านหลังนั้นเพราะเป็นญาติ ห่าง ๆ แต่ไม่สนิทถึงเป็นทายาท เพราะในบ้านมีทรัพย์สินมีค่าหลายอย่าง เท่าที่ทราาบมีเพื่อนแกบางคนเข้าไปเอาสิ่งของบางสิ่งๆไป ขณะนี้ยังไม่ได้มีผู้ร้องขอจัดการมรดก อยู่ระหว่างปรึกษากันระหว่างญาติที่ไม่ใกล้ชิดกันอยู่ ขอเรียนถามว่า ๑. เพื่อนหนูซึ่งบรรลุนิติภาวะแล้วจะเปิดประตูบ้านเข้าไป ( ล๊อกกุญแจ ไม่ทราบว่าแกเอากุญแจไว้ไหน) ดูแลทรัพยฺสินหรือเข้าไปอาศัยชั่วคราว ได้หรือไม่ ๒. เพราะหากไม่มีผู้ใดเข้าไปดูแล อาจมีผู้ไม่หวังดีเข้าไปขโทยทรัพย์สิน หรือเข้าไปมั่วสุมทำสิ่งไม่ถูกต้องตามกฏหมายได้ ๓. มีเพื่อนบางคนแนะนำว่า ให้ไปแจ้งความตำรวจ, บางคนว่าต้องไปร้องศาล ,บางคนก็ว่าเข้าไปได้เลยเพราะเป็นญาติ ๔ และหากไม่มีทายาทมารับมรดก บ้านจะทำอย่างไร คือต้องไปแจ้งทางราชการส่วนใดให้มาดำเนินการคะ ไม่ทราบว่าแนวทางไหนถูกต้องและถูกต้องตามกฎหมายช่วนแนะนำด้วยคะ ขอกราบขอบพระคุณมากคะ จะรอคำตอบและทำตามท่านแนะนำคะ ขอบคุณคะ


ผู้ตั้งกระทู้ นิดาคะ :: วันที่ลงประกาศ 2016-05-06 17:40:42


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3464812)

การจัดการมรดก

    เมื่อเจ้ามรดกตายลง   จะมีทายาทที่สามารถรับมรดกได้ ถึง 6 ลำดับ  ตาม ปพพ. ม.1629  แต่ไม่หมายความว่า ทุกลำดับจะมีสิทธิ์รับมรดก  ก็ต้องถือหลักการว่า  ถ้ามีญาติในลำดับหนึ่งๆแล้ว  ลำดับต่อๆไปก็ถูกตัดสิทธิ์ ทำนอง ญาติสนิท ตัดสิทธิ์ญาติห่าง  เป็นต้น

1.การเข้าไปในบ้านของผู้อื่น โดยพลการ   อาจถูกทายาท แจ้งความดำเนินคดี  ฐานบุกรุก หรือลักทรัพย์ ให้ต้องเปลืองตัว โดยไม่จำเป็นได้ ครับ

2. ก็ใช้วิธีแจ้งตำรวจ   แต่ถ้าไปห่วงใยทรัพย์ของผู้อื่นจนเกินหน้าที่ คงมีปัญหา ครับ

3.  ถ้ามีการบุกรุก หรือลักทรัพย์  เป็นอาญาแผ่นดิน  ผู้อื่นก็สามารถแจ้งความได้....ส่วนการร้องศาล  ถ้าเป็นทายาทของผู้ตาย หรือเป็นผู้มีส่วนได้เสีย  ก็ร้องศาลขอเป็นผู้จัดการมรดกได้  หรือร้องอัยการ  ให้เป็นผู้จัดการมรดกได้  เพราะอัยการมีอำนาจทำได้ตามกฎหมาย  ถ้าอัยการมีเมตตา ยอมลงมาช่วยเหลือ และทำการแบ่งมรดกแก่ทายาท คงสะดวกขึ้น หรือร้องศูนย์ดำรงธรรม ในจังหวัดให้ช่วยจัดการมรดก  ก็เป็นทางหนึ่งที่สามารถทำได้ ครับ

4.  ลองเรียบเรียงลำดับญาติดู  น่าจะพอมีทายาท  ตาม ปพพ. ม.1629 หลงเหลืออยู่  ถ้าไม่มีทายาทจริงๆ  มรดกก็จะตกทอดแก่แผ่นดิน (เป็นของหลวง) ครับ

 

 

มาตรา ๑๖๒๙ ทายาทโดยธรรมมีหกลำดับเท่านั้น และภายใต้บังคับแห่งมาตรา ๑๖๓๐ วรรค ๒ แต่ละลำดับมีสิทธิได้รับมรดกก่อนหลังดังต่อไปนี้ คือ
(๑) ผู้สืบสันดาน
(๒) บิดามารดา
(๓) พี่น้องร่วมบิดามารดาเดียวกัน
(๔) พี่น้องร่วมบิดาหรือร่วมมารดาเดียวกัน
(๕) ปู่ ย่า ตา ยาย
(๖) ลุง ป้า น้า อา
คู่สมรสที่ยังมีชีวิตอยู่นั้นก็เป็นทายาทโดยธรรม ภายใต้บังคับของบทบัญญัติพิเศษแห่งมาตรา ๑๖๓๕
ผู้แสดงความคิดเห็น มโนธรรม วันที่ตอบ 2016-05-07 09:53:38


ความคิดเห็นที่ 2 (3464835)

ร้องจัดการมรดกก่อนจะดีที่สุดครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายประมุข0873611107 (pramook_law-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2016-05-07 12:24:58


ความคิดเห็นที่ 3 (3464906)
ขอบคุณคะ
ผู้แสดงความคิดเห็น นิดาคะ วันที่ตอบ 2016-05-08 00:28:18[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.