ReadyPlanet.com


เปลี่ยนสัญญาเช่าเป็นสัญญากู้เงิน


 รบกวนขอสอบถามดังนี้นะคะ

เรื่องมีอยู่ว่า เจ้านาย(ชาวต่างชาติ) ได้ทำสัญญาเช่าบ้านพักเป็นชื่อเจ้านายเอง  โดยผู้พักอาศัยคือตัวเจ้านายและพนักงานก็คือตัวเรา  ทีนี้เจ้านายมีปัญหาทางด้านการเงิน จึงไม่ได้ชำระค่าเช่าได้ตามปกติ  คือมีการจ่ายช้าและมียอดคงค้างทบมาเรื่อยๆ   ต่อมาเจ้านายกลับต่างประเทศไร้การติดต่อ  มีแต่ตัวดิฉันที่อาศัยอยู่บ้านหลังนี้  เนื่องด้วยค่าเช่าบ้านหลังเป็นหมื่นบาท  ดิฉันไม่สามารถจ่ายได้  จึงออกจากบ้านเช่าหลังนี้มา และมาเช่าห้องใหม่  ซึ่งอยู่ห่างกัน ประมาณ 100 เมตร    

ทีนี้ทางเจ้าของบ้านเดิม กลัวว่าจะไม่ได้รับค่าเช่าที่ค้างอยู่ (ประมาณ 50,000 บาท  รวมน้ำ+ไฟ)  จึงดำเนินการเปลี่ยนสัญญาเช่าบ้านใหม่  เป็นชื่อดิฉันเป็นผู้เช่าแทน   และ ต่อมาอีกสักระยะนึง มีการติดต่อขอร้องให้ดิฉัน ยอมเซนต์สัญญาเงินกู้  แทน สัญญาเช่าบ้าน  โดยให้เหตุผลว่า สัญญาเช่าบ้านไม่มีผลอะไรทางกฏหมาย หากดิฉันไม่ยอมชำระ    ตัวดิฉันเองก็ไม่มีเจตนาจะหนีอยู่แล้ว  ยินดีชำระให้เท่าที่ตัวเองจะสามารถทำได้ ก็เลยยอมเซนต์สัญญาเงินกู้  เพื่อความสบายใจของทั้ง 2 ฝ่าย

ต่อมาหลังเซนต์สัญญาเงินกู้เรียบร้อย  ทางเจ้าของบ้าน ยื่นข้อเสนอให้ดิฉันชำระค่าเช่าต่อเดือน 3,000-4,000 บาท  แต่ดิฉันไม่สามารถชำระให้ได้มากขนาดนั้น   จนต่อรองลงมา จนสุดท้ายได้แค่ 2,000 บาท/เดือน  

ในสัญญาเงินกู้ระบุไว้ว่า  ถ้าดิฉันขาดการชำระ 2เดือนติด จะดำเนินการฟ้องร้องดิฉัน   ตอนนี้ดิฉันเริ่มจ่ายได้ 2เดือน แล้วคะ   และก็ไม่ได้ชำระ 2เดือนติด  ทางเจ้าของบ้านเลยแจ้งว่าจะฟ้องศาล

ดิฉันควรจะทำยังไงดีคะ  ถ้าฟ้องศาล เค้าบอกว่า ดิฉันจะต้องเสียเงิน  จ่ายค่าทนายให้ทางฝั่งเจ้าของบ้านด้วย  และสุดท้าย  ศาลก็จะสั่งบังคับให้ดิฉันจ่ายอยู่ดี   แล้วเค้าก็แจ้งว่า ถ้าขึ้นศาลแล้ว อย่าคิดว่าเรื่องจะอยู่นาน ศาลเค้าจะตัดสินเลย  ขึ้นศาลประมาณ 4ครั้ง    แต่ใจจริงก็อยากจะขึ้นศาลนะคะ  เพราะเบื่อที่เค้าขู่แบบนี้  และเบื่อที่เค้าจะเดินมาทวงค่าเช่าบ้านที่ห้องของเราบ่อยๆคะ

โปรดแนะนำด้วยนะคะ

ขอบคุณมากคะ
 

  

 ผู้ตั้งกระทู้ Faii (mario-khan-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2016-04-28 12:02:17


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3458576)

แปลงหนี้ใหม่

      คุณไม่ควรไปทำสัญญาใหม่  โดยเปลี่ยนสัญญาเช่าบ้าน มาเป็นสัญญาเงินกู้  ซึ่งคุณย่อมต้องรับผิดตามสัญญาการกู้ยืมเงิน   ถ้าไม่อยากขึ้นศาล  ก็ควรใช้การเจรจาขอผ่อนชำระเป็นงวดๆ  แม้ไปศาล  ศาลก็คงให้เจรจาขอผ่อนชำระเช่นกัน...การแปลงหนี้ใหม่อาจใช้บังคับไม่ได้  เพราะคุณไม่ใช่ลูกหนี้คนเดิม  แต่ถ้าจะนำปัญหาข้อกฎหมายนี้มาเป็นข้อต่อสู้   คงว่ากันอีกยืดยาว น่าจะไม่คุ้ม....ก็ยังสงสัยว่า คุณไปยินยอมแปลงหนี้ใหม่ทำไม  คือเจ้าของบ้านเช่า สบายใจที่มีคนมารับอาสารับใช้หนี้  แต่คุณคงทุกข์ใจมากกว่า  คงไม่สบายใจกันทั้งสองฝ่าย ดังที่คุณเข้าใจ ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น มโนธรรม วันที่ตอบ 2016-04-29 12:43:42[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.