ReadyPlanet.com


นายจ้างให้ออกงานกระทันหัน แล้วไม่ยอมจ่ายเงินตามที่ตกลง มีวิธีไหนเรียกร้องได้บ้างค่ะ


 เป็นกระทู้แรกนะค่ะ ถ้าผิดพลาดอันใดก็ขออภัยด้วยค่ะ เรื่องยาว(ไม่)หน่อยนะค่ะ ตอนนี้ร้อนใจมากขอคำปรึกษาด้วยนะค่ะ

 
เข้าทำงานที่บริษัททัวร์เล็กๆแห่งหนึ่งค่ะ โทรมาให้ไปสัมภาษณ์ เขียนแค่ใบสมัคร บอกว่าหน้าที่คือคอยรับโทรศัพท์ลูกค้าอย่างเดียว ไม่กดดันยอด รอลูกค้าโทรมาถามโปรแกรมทัวร์ บริษัทไม่มีสัญญาจ้างงานให้เซ็นต์ค่ะ เป็นบริษัทเพิ่งเปิด 
เจ้านายชอบพูดจากลับไปกลับมา ตอนแรกตกลงกันเงินเดือนก็พออยู่ได้ หยุดเสาร์-อาทิตย์ ก็เลยตกลงทำงานด้วย และแจ้งเค้าตั้งแต่แรกแล้วว่าไม่มีประสบการณ์เรื่องทัวร์เลย แต่เค้าก็ตกลงรับ จึงแจ้งลาออกจากที่เก่า สักพักก่อนจะเริ่มงานบอกต้องทำวันเสาร์ด้วย เราก็บอกว่าไม่ทำค่ะเพราะติดเรียน ออกจากงานเก่าเพื่อต้องการหยุดเสาร์-อาทิตย์ เค้าบอกต่อว่างั้นขอลดเงินเดือน1,000นะ เราก็บอกไม่ทำค่ะไม่พอใช้ จนเค้าบอกโอเคงั้นก็ตามที่ตกลงกันตอนแรกล่ะกัน ให้เงินเดือนเราเยอะสุดห้ามเราบอกเงินเดือนคนอื่นนะ
 
เข้าทำงานต้นเดือน บริษัทมีพนักงาน4คน บริษัทไม่ฐานลูกค้าให้ เราต้องหาเบอร์โทรมาแอดไลน์เองประกอบกับไม่มีประสบการณ์ และไม่มีใครจะสอนงานเท่าไหร่ เลยนั่งอัพโปรแกรมทัวร์ลงเว็บอย่างเดียว ช่วยแปลโปรแกรมภาษาอังกฤษบ้าง สายลูกค้าแทบไม่ได้รับ เพราะไม่มีใครรู้จักบริษัทเค้า ตลอดเวลาที่ทำงาน เจ้านายชอบโทรมาหาดึกๆแต่ไม่ได้คุยเรื่องงาน บางทีชวนออกมากินเบียร์ เราปฏิเสธทุกครั้ง เราอึดอัดพักหลังๆไม่รับสายเค้า ค่อยมาถามตอนเช้าว่ามีเรื่องอะไรไหม เค้าเงียบ บางครั้งชวนออกไปซื้อของเข้าออฟฟิต(กระดาษเอ4ที่ลัง ที่หนีบกระดาษ1กล่องกับแฟ้ม1อัน มาคนเดียวก็ได้มั้ง) แล้วก็ชวนทานข้าว แล้วทานของหวานต่อ เย็นนั้นเลยให้แฟนมารับที่ทำงาน คืออึดอัดมาก เค้าเหมือนพยายามจะหม้อเรา แต่เราไม่เล่นด้วยค่ะ ออกตัวตลอดว่ามีแฟนแล้ว ก็ยังจะโทรมาชวนกินเบียร์ตอนดึกบอกว่าแฟนน้องคงไม่ว่าหรอก เจ้านายค่อนข้างเจ้าชู้ มีภรรยา2คน เด็กไซร์ไลน์อีกเพียบ คงจะชินกะที่มีคนเล่นด้วย พอเราไม่เล่นด้วยเลยรู้สึกหงุดหงิดมั้งค่ะ
 
จนกลางเดือนที่2  เค้าโทรมาบอกว่าช่วงนี้ให้เราหางานใหม่ไว้ บริษัทเพิ่งเปิดยังไม่มีกำไรตอนนี้ขาดทุนอยู่ ต้องตัดค่าใช้จ่าย จ้างเรามาก็ไม่มีลูกค้า เราไม่มีประสบการณ์แถมเงินเดือนเยอะกว่าคนอื่น หยุดเสาร์-อาทิตย์อีก เราก็ถามว่าจะปลดเราออกหรอ เค้าบอกอย่าพูดแบบนั้น คือพี่ให้น้องหางานให้ได้ก่อนค่อยไป ไม่ได้ไล่ออกเลย ถ้าน้องยังไม่ได้งานพี่ก็ต้องหาทางเอาเงินมาจ่าย ให้เข้าใจเค้าหน่อยเค้าขาดทุน เราก็ต้องยอมรับค่ะ ไม่ได้พูดเหวี่ยงอะไรเค้าไป กะยังไงที่นี่ไม่มั่นคงอยู่ล่ะ ระหว่างนี้ก็จะหางานใหม่ ยังไงถ้าไม่ได้ก็มีเงินเดือนอยู่ 
 
ก่อนสิ้นเดือน4วัน โทรมาใหม่ค่ะ บอกว่าเดือนหน้าถ้าจะอยู่ต่อ น้องก็ต้องช่วยพี่นะ เพราะพี่ช่วยน้องแล้ว จะขอลดเงินเดือนเหลือหมื่นนิดๆเพราะน้องขายไม่ได้เลย หุ้นส่วนพี่เค้ามองว่าจ้างน้องมาเสียเงินไปป่าวๆ พี่ต้องฟังเสียงหุ้นส่วน เราหงุดหงิดมาก พูดไว้ไม่เป็นคำพูดแล้วจะมาบีบลดเงินเดือนเรา เราเลยบอกว่าเราไม่โอเค เราจะขอเวลาทำเดือนหน้าอีกเดือนแต่ต้องรับเงินเดือนเท่าเดิม เพราะเวลาลาออกยังต้องแจ้งล่วงหน้า1เดือนเลย จะมาไล่ออกจะมาลดเงินเดือนกระทันหันแบบนี้ไม่ได้ ต้องให้เวลาเราหางาน1เดือน เค้าเลยบอกว่างั้นก็อยู่ถึงครึ่งเดือน เพราะเค้าแจ้งเราตั้งแต่กลางเดือนแล้ว เราเถียงว่าเค้าไม่ได้แจ้งให้ออก แต่แจ้งให้หางานใหม่ เค้าก็บอกนั่นแหละถือว่าแจ้งแล้ว เรานี่หมดคำจะพูด เลยบอกว่าโอเคงั้นอยู่ถึงกลางเดือนหน้า โดยเค้าต้องจ่ายค่าจ้างเงินเดือนเดิมครึ่งเดือน เค้าก็บอกงั้นก็ตามนั้น เค้าบอกกลับมาว่าเห็นแฟนทำงานได้เงินเยอะ( เค้ารู้ว่าแฟนทำงานต่างประเทศเงินเดือนเกือบแสน ) แฟนก็น่าจะช่วยเหลือน้องได้บ้าง คือเรามองว่ามันไม่เกี่ยว อันนี้มาทำงานทำไมต้องจะให้แฟนช่วย และตอนนั้นเลิกกะแฟนไป2อาทิตย์ล่ะค่ะ เลยเผลอหลุดปากไปว่า ไม่เกี่ยวที่แฟนต้องมาช่วย นี่เรื่องเงินเดือน อีกอย่างเลิกกันไปล่ะเค้าจะมาช่วยอะไร พอเค้าฟังเส็ดเค้าก็บอกมีสายเข้าเดี๋ยวโทรกลับ สักพักโทรมาบอกว่า พี่ขอโทษน้องคงเครียดเรื่องแฟนทิ้ง ล่ะต้องมาเครียดเรื่องงานอีก (น้ำเสียงเปลี่ยนเป็นไพเราะมาก) เอางี้เดี๋ยวเดือนหน้าพี่ช่วยค่าผ่อนรถให้นะ แต่ห้ามไปบอกใครนะ ล่ะจะให้เราออกสิ้นเดือน เราบอกว่าไม่รับ คือไม่อยากมีบุญคุณค่ะ เราขอทำงานและรับเงินเดือนถึงครึ่งเดือนหน้า แล้วเราจะไป เค้าเลยยื่นข้อเสนอว่า งั้นบอกกะทุกคนว่าพี่ลดเงินเดือนเหลือหมื่นนิดๆแต่พี่จะให้หลังไมค์อีกเท่าเงินเดือนเดิม แต่ห้ามบอกใครนะ เราเลยบอกว่ามันจะไม่มีปัญหาใช่ไหม เราเลยบอกว่าตกลง ยังไงเราก็จะออกสิ้นเดือนหน้าอยู่ล่ะ กะช่วงหางานก็ทำไปก่อน เค้าบอกต้องไม่ต้องออกแล้ว ให้ทำไปเรื่อยๆ แต่ห้ามบอกใครว่าเค้าให้เงินเท่าเดิม เราก็เออออตาม เพราะไงจะออกสิ้นเดือนหน้าอยู่ล่ะไม่ทำต่อแน่ๆ จากนั้นเค้าโทหาเราทั้งวันค่ะ โทรมาถามทำอะไรอยู่ เหมือนเห็นว่าเราโสดแล้ว เลยจะเดินหน้าหม้อต่อ โทรมาบอกพี่โอนเงินเดือนให้แล้วนะ โอนให้ก่อนใครเลย (สาระแนมาก เราจะเดือนบัญชียื่นวีซ่า เงินเข้าไม่ตรงวันเงินเดือนเข้าอีก) มาบอกว่าเอาประกันรถไปต่อให้ล่ะนะ บอกพี่ออกให้ไม่ต้องคิดว่าเป็นบุญคุณ เราบอกไป3ครั้งว่าไม่เอา ไม่ต้องมาช่วยอันนี้เรื่องส่วนตัว ถ้าซื้อมาแล้วก็จะจ่ายตังให้เค้าเอง เค้าเลยบอกว่าแล้วแต่ล่ะกัน ล่ะก็โทรหาเราทั้งวันเสาร์-อาทิตย์ เราเลยไม่รับค่ะ ไม่ใช่เรื่องงาน อีกอย่างวันหยุด กะมีไรค่อยคุยวันจันทร์
 
พอสิ้นเดือน เรียกเราคุยค่ะ บอกว่าที่พี่บอกไป พี่ให้ไม่ได้ (คงเพราะเราไม่รับโทรศัพท์เค้าค่ะ เราไม่เล่นด้วย เลยมาทำแบบนี้) ละเนี่ยที่จ้างเพราะเห็นรูปเราไปต่างประเทศในไลน์ เลยคิดว่าเราจะขายเพื่อนได้บ้าง (มโนไปเอง) แต่เรากลับขายไม่ได้เลย คือฟังแล้วหงุดหงิดมาก เหตุผลในการรับพนักงานปัญญาอ่อนสิ้นดี คือเราเที่ยวแบบแบ็คแพ็ค ไม่เคยซื้อทัวร์ค่ะ บอกว่าหุ้นส่วนบอกว่าจ้างไว้เปลือง ขายก็ยังไม่ได้ ล่ะเราจะมาหยุดวันเสาร์อีก พูดเหมือนเราไร้ค่ามาก เราหงุดหงิดระดับ10 ก็เหวี่ยงๆไป ว่าเรื่องวันหยุดเรื่องเงินเดือนเรื่องประสบการณ์เป็นเรื่องที่ตกลงก่อนเริ่มงาน เราบอกแล้วว่าไม่เป็นตามนั้นเราไม่ขอทำที่นี่ แล้วเค้ามาพูดอะไรตอนนี้ ถ้ารู้ว่าเหตุผลในการรับพนักงานเป็นแบบนี้ก็ไม่มาทำหรอก เค้าบอกล่ะจะให้พี่ทำไง เราเลยบอกงั้นก็ตามตกลงตามเดิมคืออยู่ถึงครึ่งเดือน จ่ายครึ่งเดินของเงินเดือนเก่า ขอเวลาหางาน ไม่อยากออกแบบไม่มีจุดหมาย อย่างน้อยได้ค่าผ่อนรถ เค้าก็บอกก็ตามที่เราบอกล่ะกัน เห็นใจเค้าหน่อยเค้าทำธุรกิจ วันนั้นเรานอยซ์มาก ไม่อยากพูดอยากคุยอะไรกะเค้าอีก ใจอยากออกเลย แต่ก็จำเป็นต้องใช้เงิน พอดีเพื่อนจะฝากงานให้ วันพรุ่งนี้ให้ไปสัมภาษณ์ เลยไลน์ไปบอกเค้าตอนเช้าว่าวันนี้ขอลา ให้หักตังไป. สักพักตอนสายๆมีไลน์ จากพี่ที่ทำงานมาบอกว่า เจ้านายบอกว่าเค้าจะจ่ายให้ครึ่งเดือน โดยที่เราไม่ต้องมาทำงานแล้ว เหมือนเค้าเห็นใจเรา โดยจะจ่ายให้กลางเดือนหน้า เราก็ถามว่าเค้าให้ชัวร์ไหม กลัวกลับคำพูดอีก พี่ที่ทำงานบอกน่าจะชัวร์เพราะเค้าพูดทุกคนได้ยินกันหมด เราก็ตอบตกลงเพราะไม่อยากไปทำเหมือนกัน ก็เลยออกโดยไม่ได้เขียนใบลาออกค่ะ บริษัทไม่มีใบให้เขียนด้วยค่ะ เราพลาดที่ไม่ได้ทำลายลักอักษรไว้
 
เลยกลางเดือนมา2วัน ยังไม่มีเงินโอนเข้าบัญชี เลยไลน์ไปถามพี่ที่บริษัทว่าเจ้านายบอกจะจ่ายหลังกลางเดือนใช่ไหมค่ะ ยังไม่ได้เงินเลย พี่เค้าก็ไปถามให้ แล้วมาตอบไลน์อีกทีหัวค่ำ บอกเค้าไม่ได้ลืม ยุ่งๆอยู่ ให้เราโทรไปหา พี่ที่ทำงานบอกเค้าคงอยากปรับความเข้าใจมั้ง ให้จบกันด้วยดี ใจเรานี่คือโอนมาก็จบล่ะ ไม่อยากฟังไรเค้าล่ะ ก็บอกโอเคเดี๋ยวจะโทรพุ่งนี้วันนี้ดึกแล้ว
 
 
วันที่ต่อมา (ซื้อหวยนี่ถูกไปแล้ว คิดว่าเค้าน่าจะกลับคำอีก) โทรไป เค้าก็ร่ายมายาวเลยค่ะ (น้ำเสียงนี่แบบคนหาเรื่องทะเลาะ คือขึ้นเสียงใส่) ว่าเราเป็นคนเลือกที่จะออกเอง ตกลงเอง เราก็ไม่เถียงค่ะก็คือตามตกลงไงแล้วจะมาพูดเพื่ออะไร บอกเราไม่รับโทรศัพท์เค้า เราบอกว่าก็ตกลงกันไว้แล้ว ทำไมต้องคุยอะไรอีก เราไม่อยากคุยกะเค้า เค้าพูดไม่เป็นคำพูด กลับไปกลับมาตั้ง3ครั้ง เค้าบอกว่าเข้ามา2เดือนมีผลงานอะไรบ้าง  เราบอก ก็บอกแต่แรกไม่มีประสบการณ์ บริษัทก็ไม่มีลูกค้า แต่เราก็นั่งโพสเว็บขาย ขายทัวร์ไปเกาหลีได้2คน และจะมีจองอีก4คน แต่โดนไล่ออกก่อน เลยส่งลูกค้า2คนให้พี่ที่ทำงาน ส่วนที่จะจองบอกให้ลูกค้ายกเลิกไปกะบริษัทอื่นแทน แล้วมาพูดเรื่องที่เราลบไลน์บริษัท คือเค้าจะมีมือถือกะซิมมาให้ เราก็เปิดใช้ไลน์ แต่ผูกกับอีเมลล์ของเราเวลาออนบนคอมฯ เราหาเบอร์มาแอดไลน์เพื่อสร้างฐานลูกค้าเอง ประมาน500กว่าคน ตอนจะออกเรารีเซ็ตมือถือเพื่อคืนเค้า ทำให้ไม่มีข้อมูลอะไรในเครื่อง เค้าบอกเราทำได้ยังไง ทำไมไม่ทิ้งเบอร์ทิ้งข้อมูลในไลน์ลูกค้าไว้ให้เค้าติดต่อ เราบอกว่าเราผูกกะอีเมลล์เรา ทำไมเราต้องให้ เค้าก็บอกว่าแค่อีเมลล์เอง เรามองว่ามันเป็นสิทธิของเรา อีเมลล์ก็ของเรา ลูกเค้าเราหาเองไม่ใช่เอามาจากบริษัท ทำไมเราต้องให้ ไล่เราออกแบบนี้เราคงจะให้หรอก เค้าก็พูดว่าเราเลือกจะออกเอง คือคำพูดแต่ล่ะคำนี่เห็นแก่ตัวมาก อยากจะได้อยากจะเอา โดยไม่คิดว่าทำอะไรกะเราบ้าง เราก็เถียงใจขาดเลยค่ะ เพราะเราไม่ผิด เค้าเริ่มเถียงเราไม่ได้ค่ะ เค้าก็บอกว่าเราอย่าห้าวให้มันมากนัก อย่าแรงให้มันมากนักนะ  พูดเหมือนข่มขู่ บอกว่าถ้าพูดแบบนี้จะไม่คุยด้วยล่ะ เงินอ่ะอยากได้ให้เข้ามาเอาที่บริษัท แล้วก็วางหูใส่ คือตกลงว่าจะโอนตอนแรก ตอนนี้จะให้เข้าไปเอา เราคิดว่าเค้าน่าจะไม่มีสัจจะอีก (เพราะไม่เคยมี) เรากลัวถูกทำร้าย เพราะเค้าพูดจาเหมือนข่มขู่ ว่าอย่าห้าวให้มากนัก ตลอดบทสนทนาเราไม่ได้พูดหยาบใส่ มีค่ะเกือบทุกคำ แต่น้ำเสียงคือแข็งๆเพราะหงุดหงิด
 
 เราขอคำปรึกษาด้วยค่ะว่าจะมีวิธีไหนที่เราจะเรียกร้องเอาเงินจากเค้าได้บาง ต้องแจ้งที่ไหนค่ะ กรมแรงงานจะรับเรื่องไหม ไม่ได้เขียนใบลาออก จะเข้าไปเอาเงินก็กลัวโดนทำร้ายร่างกาย จะให้ตำรวจไปเป็นเพื่อนก็กลัวเค้าอาฆาต มาเล่นงานเราที่หลัง เพราะเค้าแลดูเถื่อนๆ ปล่อยเงินกู้ด้วย รึว่าควรทำใจปล่อยเงินทิ้งไป ให้เรื่องมันจบๆไปสักที ตัดปัญหา แต่ก็เดือดร้อนต้องใช้เงินค่ะ


ผู้ตั้งกระทู้ Aammm (Pritiya-dot-amp-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2016-06-19 16:43:24


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3483906)

ค่าชดเชย

    จะได้รับ...ถ้าถูกเลิกจ้างโดยไม่เป็นธรรม  และต้องทำงานมาอย่างน้อย 120 วัน...

ผู้แสดงความคิดเห็น มโนธรรม วันที่ตอบ 2016-06-20 08:04:15[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.