ReadyPlanet.com


ฟ้องร้องดำเนินคดีหมิ่นประมาท


ผมเคยรบกวนสอบถามท่าน 2 กระทู้เป็นเรื่องเดียวกันครับ (ทส.)

คราวนี้เรียบเรียงและขอรบกวนสอบถามท่านครับเพื่อดำเนินคดีจริง

สรุปเรื่องคร่าวๆ + ข้าราชการอีกหน่วยงาน ตำแหน่งใหญ่กว่า ทำหนังสือ คล้ายกับร้องเรียนผม โดยกล่าวหาประมาณ 2 เรื่อง และ ภรรยา อีก 1 เรื่อง ( โดยข้อความเป็นเท็จทั้งหมด) ( ตอนเกิดเหตุ ได้พูดคุยและเคลียกันแล้ว มิได้มีคำหยาบใดๆ ไม่ได้มีโดนตัวแต่อย่างใด และ เขาเป็นคนขอโทษผมด้วย ผมก้จบๆกันไป ไม่ร้องเรียนเขาเกี่ยวกับการบริการของเขาที่แย่มากๆ กับวิชาชีพที่คนเคารพ แต่หลังจากนั้น 2 อาทิตย์ส่งหนังสือ มากล่าวหาผม ( เพราะตำแหน่งหน้าที่เขาใหญ่กว่าผม เขาจึงกล้าทำ)

++ทางกระผม มิได้ตอบโต้แต่อย่างใด แม้ส่งเรื่องกลับ หรือร้องเรียนคืนด้วยเอกสาร แต่อย่างใด เพราะกลัวทางเขาย้อนมาเล่นเรา

++ เบื้องต้นแค่เข้าไปพบ หน ของหน่วยงานเขา( มิใช่ ผบ. สูงสุดในหน่วย. ) เพื่อให้เกียรติเขากับหน่วยงาน ตามระเบียบสมควรข้าราชการ  เพื่อแจ้งข้อเท็จจริงให้ทราบ และนำสำเนาเอกสารที่ทางลูกน้องเขาส่งมาถึงหน่วยผม ให้ดู (จนท. หน่วยผม เก็บตัวจริงไว้) ทาง หน เขา เป็นคนบอกเองครับ ว่า เอกสารไม่ได้ออกจากแผนกเขา และ หน เขามิได้ลงนาม ไม่ทราบเรื่องเลย เป็นเรื่องส่วนตัว ลูกน้องเขาทำแบบนี้ได้ยังไง หน. เขาขอเวลา 1 อาทิตย์ จะจัดการให้ รวมทั้งสืบข้อเท็จจริง และจะแจ้งให้ผมทราบ  แต่นี้ 2 อาทิตย์แล้วครับ เรื่องเงียบ ใจจริงผมแค่ต้องการให้เขาขอโทษผม และทำหนังสือมาขอโทษผมที่หน่วยงานผมด้วยแค่นั้น เพราะผมและภรรยาเสียหาย เหมือนมีมลทินติดตัว และผมก็ต้องรับราชการอยู่ ชื่อเสียงผม  มันก็ต้องมีผลต่อการประเมินผมแน่นอนไม่ทางใดก้ทางหนึ่ง

แต่เขาคงไม่ทำหนังสือมาหรอกครับมั่นใจ และไม่ติดต่อผมด้วย เพราะเขาคิดว่าเขาตำแหน่งใหญ่กว่าผม ผมแค่ระดับล่าง ผมมั่นใจเขาปล่อยเรื่องแล้วครับ เพราะติดต่อกับคนที่หน่วยงานของเขาอยู่ ตามที่ หน เขาให้ติดต่อ

(ส่วนทางหน่วยผม ไม่ส่งเรื่องถึง ผบ ใหญ่สุดของหน่วยครับ เพราะเอกสารที่เขาส่งมา จนท. และหน. ของกระผมบอกว่าเอกสารไม่ถูกต้อง ลงนามด้วยชื่อตนเอง มิได้ผ่าน หน หรือ ผบ มาแต่อย่างใด   ผมจึงจบที่หน่วยงานผมคือ เข้าชี้แจง และทำหนังสือ ถึง หน. ผมเอง เท่านั้น) ถ้าเรื่องถึง ผบ หน่วย ผม ตามที่เขาต้องการ คงเป็นเรื่องยาวแน่นอน ถึงแม้จะจบที่ผมถูก ก็คงสอบสวนกันยาวเพราะเขาทำแบบนี้ถือว่าระดับ ผบ ระหว่างหน่วย ก็ต้องเสียหายกัน

ผมจะไปแจ้งความครับ เพื่อฟ้องร้องครับ ไม่ยอมแล้วครับ เสียหายทั้งครอบครัว 

 

1. สน. ไหนครับ ระหว่าง พื้นที่ผม ที่เขาส่งหนังสือมา ให้ผมเสียหาย   กับ  พื้นที่เขา ที่เกิดเหตุ ที่เขากับผมคุยกัน และนึกว่าจบไปแล้ว  ผมเกรงว่าถ้าพื้นที่เขา ตร จะเกรงใจเขาครับ

2. จากการส่งหนังสือมาถึงหน่วยผม มากล่าวหาผมและภรรยา ทำให้ผมและภรรยาเสียหาย  ผมฟ้องร้องดำเนินคดี อะไรได้บ้างครับ แพ่ง อาญา ด้วยข้อหาอะไร  มาตราไหน (ผมต้องการทราบรายละเอียดเพื่อเดินทางไปแจ้งความจริง) ข้อทราบข้อมูลเพื่อใช้จริงครับ

3. ผมควรร่วมกันฟ้องร้องกับภรรยา  หรือแยกกันฟ้องร้อง แจ้งความครับ

(ในหนังสือ ระบุชื่อผม ส่งมาหน่วยงานผม  แต่มี 1 ข้อความกล่าวหาภรรยากระผม โดยไม่ได้ระบุชื่อ แต่ใช่คำว่า ภรรยาของกระผม โดยภรรยากระผมไม่ได้ทำงานที่นี้แต่อย่างใด)

4. แจ้งความกับ ตร เพื่อดำเนินคดี ถ้าเป็น อาญา ตร. ดำเนินการให้   แต่ถ้าเป็นทางแพ่ง ผมต้องแจ้งความกับ ตร. หรือไม่   หรือดำเนินการไปศาลเอง ผมไม่เข้าใจขั้นตอน

5. ถ้าต้องแจ้งความ สน พื้นที่เขา   แล้วเกิด เรื่องเงียบ ต้องทำไงต่อครับ  ขอเรื่องไปศาลเองได้ไหมครับ

6. เขาค้นหาชื่อผมและหน่วยงานผม เพื่อทำหนังสือ คล้ายร้องเรียน มากล่าวหาผม เราเสียหาย เพื่อให้ ผบ ลงโทษวินัย ( ถึงแม้เบื้องต้นผมอาจจะมีชื่ออยู่ในระบบหรือเอกสารของหน่วยงานของเขา จากการพาบุตรไปใช้บริการ ที่ภรรยาจำเป็นต้องเขียนเพื่อระบุชื่อบิดาก็คือเรา แต่มิได้ระบุชื่อสถานที่ทำงานเรา  ท่านทนายเคยบอกกระผมว่าเป็นการละเมิดใช่ไหมครับ การค้นทางเอกสารหรือคอม หรือทางไหนก็ตาม ซึ่งแม้สมมุติว่าหน่วยงานเขาจะมีข้อมูลก็ตามแต่ก็ไม่ใช่หน้าที่เขาที่จะรู้ข้อมูลใช่ไหมครับ นี้เขารู้กระทั่ง ยศ และสถานที่ทำงานเลย

7. ถ้าถึงศาล  ศาลจะแต่งตั้งทนายให้ใช่ไหมครับ เพราะผมคงไม่มีเงินจ้างทนาย เหมือนคนที่กล่าวหาผมแน่นอน เว้นแต่ค่าเสียหายที่จะได้รับเมื่อชนะคดี

ขอความกรุณาท่านทนายด้วยครับ เพื่อกระผมจะนำไปดำเนินการจริง

8.ภรรยาของผมมิใช่ข้าราชการ ผมเป็นข้าราชการ แต่ไปด้วยฐานะพลเรือน ชุดที่ใส่ก็ชาวบ้านทั่วไป วันนั้นก็ลาหยุดงานเพื่อไปใช้บริการด้วย แต่เขากลับส่งหนังสือมาถึงหน่วยผมได้ยังไง   หน. เขาก็บอกเป็นเรื่องส่วนตัว คน 2 คน ไม่ใช่เรื่องข้าราชการ หรือเรื่องระหว่างหน่วยงาน อีกทั้งกล่าวหาระบุภรรยาผมอีก  ทำได้หรือไม่ครับ

9. เบื้องต้นทราบว่า แจ้งความข้อหา 1 ข้อหาคือ หมิ่นประมาท ด้วยเอกสารเพื่อร้องเรียนเรา ทำให้เราเสียชื่อเสียงใข่ไหมครับ  เป็นคดีอาญาที่ยอมความได้ ก็ไม่ต้องถึงศาล

 

ขอความกรุณาท่านทนายด้วยครับ ผมไม่ต้องการให้ผู้ที่คิดว่าตัวเองมีหน้าที่งานที่ดีกว่า

คนอื่น มารังแกกันแบบนี้ 

 ผู้ตั้งกระทู้ ทส. :: วันที่ลงประกาศ 2016-07-21 15:00:30


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3487499)

หมิ่นประมาท

  คุณเรียบเรียงเหตุการณ์  ให้สับสนเปล่าๆ ... ประเด็นมีอยู่เพียงว่า  ข้อร้องเรียนของเขา ทำให้คุณเสียชื่อเสียง  ถูกดูหมิ่น  หรือถูกเกลียดชัง หรือไม่  ถ้าใช่   ก็แจ้งความดำเนิคดีฐานหมิ่นประมาทได้ ที่สน.ที่เกิดเหตุ คือบ้านพักของคุณ  ตาม ปอ. ม.328   เป็นคดีที่ยอมความกันได้  ต้องแจ้งความภายในสามเดือน   และต้องพิเคราะห์ดูข้อร้องเรียนให้รอบคอบว่า  มีมูลความจริงหรือไม่  ถ้าเป็นเรื่องจริงเขาอาจไม่ผิด  เว้นเป็นเรื่องส่วนตัว...ถ้ามีการแจ้งความ  ตำรวจก็มักให้เจรจากันก่อน  ถ้าตกลงกันไม่ได้ ก็ส่งฟ้องศาล  ในชั้นศาล ก็คงให้เจรจากันอีก  บางทีอาจเสียเวลาเปล่า   เพราะได้ไม่เท่าเสีย  และความบาดหมางกันยิ่งทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น บางทีต้องมาทบทวนดูว่า ทำไม เขาจึงจ้องมาเล่นงานคุณ  ถ้าแก้ต้นเหตุได้  อะไรๆ คงคลี่คลาย ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น มโนธรรม วันที่ตอบ 2016-07-21 17:33:14


ความคิดเห็นที่ 2 (3487503)

 ขอบคุณครับท่าน

ผู้แสดงความคิดเห็น ทส. วันที่ตอบ 2016-07-21 21:47:04[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.