ReadyPlanet.com


กฎหมายการพยาบาลค่ะ


 *โจทย์สถานการณ์*
เมื่อวันที่ ๑ มกราคม ๒๕๕๘ เวลาประมาณ ๒๔.๐๐ น. นางเก่งได้พานายขจัด เข้ารับบริการที่แผนกฉุกเฉิน โรงพยาบาลรัฐแห่งหนึ่ง ด้วยอาการแน่นหน้าอกและเจ็บที่ต้นคอ พยาบาลสวยได้มาดูอาการ ซักประวัติและวัดความดันโลหิตแล้วบอกให้นายขจัดนอนเพื่อสังเกตุอาการประมาณ ๑ ชั่วโมง  ในระหว่างที่นายขจัดนอนพักดูอาการอยู่นั้น พยาบาลสวยได้ไปนอนที่ห้องบัตร ต่อมานายขจัดมีอาการเจ็บหน้าอกมากขึ้น หายใจไม่สะดวก นางเก่งได้แจ้งอาการให้พยาบาลสวยทราบ พยาบาลสวยจึงฉีดยาแก้ปวดให้ ต่อมานายขจัดยังคงมีอาการไม่ดีขึ้น  นางเก่งจึงได้แจ้งอาการให้พยาบาลสวยทราบอีกครั้ง แต่พยาบาลสวยตอบว่า ผู้ป่วยจะค่อย ๆ ดีขึ้นเอง จนกระทั่งเวลาประมาณ ๐๗.๐๐ น. แพทย์ได้มาตรวจดูอาการโดยซักถามอาการเล็กน้อยและให้นายขจัดกลับบ้าน เมื่อนายขจัดกลับถึงบ้านและพักอยู่ที่บ้านประมาณ ๒ ชั่วโมงก็มีอาการแน่นหน้าอก ล้มลงหมดสติ นางเก่งจึงรีบนำนายขจัดกลับไปที่โรงพยาบาลเดิมอีกครั้งหนึ่ง เมื่อมาถึงโรงพยาบาลนายขจัดหยุดหายใจ แพทย์และพยาบาลได้ช่วยกันปั๊มหัวใจ แต่นายขจัดได้เสียชีวิตโดยแพทย์แจ้งว่า นายขจัดเสียชีวิตเนื่องจากหัวใจล้มเหลว

 
 
**คำถาม**
1.ปัญหาที่เกิดขึ้น มีใครที่จะต้องรับผิดชอบ
2.ความผิดที่เกิดขึ้น เป็นความผิดในลักษณะใดและให้ระบุประเด็นของความผิดในแต่ลักษณะของกฎหมายที่อ้างประกอบ
 
ขอบคุณค่ะ 


ผู้ตั้งกระทู้ natta natta :: วันที่ลงประกาศ 2016-09-12 21:48:03


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3489639)

ถามต่อค่ะ

 3.พฤติกรรมของพยาบาลสาวสวย กระทำต่อผู้ป่วยโดยการไปนอน ทิ้งผู้ป่วยและญาติดูแลกันเองเหมาะสมหรือไม่อย่างไร

4.ผู้เสียหายจะ้องร้องหรือร้องเรียนต่อหน่วยงานใด

 

ขอบคุณค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น natta natta วันที่ตอบ 2016-09-12 21:58:55


ความคิดเห็นที่ 2 (3489712)

 การรักษาพยาบาล

1.  น่าจะไม่ต้องมีใครต้องรับผิด เพราะพยาบาล ได้ดูแลรักษาไปตามอาการแล้ว

2.  ถ้าจะระบุความผิด   ก็ต้องเป็นไป ตาม ปพพ. ม.420  ประมาทเลินเล่อ  จนผู้อื่นเสียชีวิต เป็นความรับผิดทางแพ่ง และ ตาม ปอ. ม.291  คือประมาท  จนผู้อื่นเสียชีวิต  มีโทษจำคุกไม่เกิน สิบปี...แต่ตามความเห็น   พยาบาล น่าจะไม่มีความผิด เพราะผลยังห่างไกลจากการกระทำ  ครับ

3.  ในเวลา 24. 000 น. เมื่อตรวจอาการเบื้องต้นแล้ว  ก็คงต้องไปพักผ่อนบ้าง  แต่จะยืนยันว่า มีการนอนหลับ ในระหว่างเวร  พยาบาลก็คงปฏิเสธแน่นอน  ถ้าไม่มีพยานหลักฐานเพียงพอ  เขาก็คงรอด  ครับ

4.  ก็ร้องแพทยสภาได้   แต่ ในการสืบสวนข้อเท็จจริง  ถ้าเป็นไปตามที่บอกมา  พยาบาลคงพ้นผิด   ก็จงใช้วิจารณญาณเอาเองเถิดว่า จะเลือกแบบไหน ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น มโนธรรม วันที่ตอบ 2016-09-13 10:42:32[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.