ReadyPlanet.com


จอดรถขวางหน้าบ้านเข้าออกไม่ได้


 1 ก.ย.59

ขอเรียน ปรึกษาดังนี้ค่ะ คือบ้านดิฉันเป็นบ้านทาวเฮ้าส์ มีที่จอดรถอยู่หน้าบ้าน  บ้านที่อยู่ติดกับบ้านดิฉันเป็นหลังริม เขาก็มีที่จอดรถเหมือนกัน แต่เขาต่อเติมที่จอดรถกั้นเป็นห้อง แล้วเอาถนนหน้าบ้านเป็นที่จอดรถแทน ปัญหามีอยู่ว่า รถของเขาจอดล้ำมาหน้าบ้านของดิฉันครึ่งคัน ทำให้รถดิฉันไม่สามารถเข้า-ออกที่จอดรถได้ สามีดิฉันได้ไปบอกให้เขาขยับรถเข้าไปหน่อย เพราะรถเราเข้า-ออก ไม่ได้ เพราะพื้นที่หน้าบ้านเขาก็ยังว่างสามารถขยับเข้าไปได้อีกเยอะ เขาก็ไม่ปฏิบัติ ยังจอดรถขวางหน้าบ้านดิฉันอยู่อย่างนั้น  สามีดิฉันก็เอารถเข้าบ้านไม่ได้  ก็เลยจอดรถขวางถนนอยู่อย่างนั้นเหมือนกัน เพราะไม่รู้จะทำอย่างไรให้เขาขยับรถให้พ้นหน้าบ้านเรา

คำถาม 1. ในทางกฎหมาย เรามีวิธีจัดการกับคนประเภทนี้อย่างไรได้บ้างคะ 2. การกระทำของเขาถือเป็นความผิดหรือไม่ ที่สร้างความเดือดร้อน รำคาญให้แก่เพื่อนบ้าน 3.ดิฉันควรทำอย่างไรดีคะ ไปแจ้งความ ให้ตำรวจเป็นคนจัดการ ตำรวจ จะรับแจ้งความไหมคะ  ขอความกรุณาช่วยตอบคำถามให้ด้วยค่ะ

 ผู้ตั้งกระทู้ Jeep (ifralt-at-ku-dot-ac-dot-th) :: วันที่ลงประกาศ 2016-09-01 15:11:04


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3488883)

การจอดรถขวางหน้าบ้าน

  คงมีความผิดตาม ปอ. ม.397 เป็นความผิดลหุโทษ มีโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งเดือน ปรับไม่เกินห้าพันบาท   และในทางแพ่ง ถือเป็นการละเมิดสิทธิ์ของคุณ   ก็ฟ้องทางแพ่งเรียกร้องค่าเสียหายได้ ตามสมควร ....ก็ลองเจรจากันดูอีกทีก่อน ครับ

....กรณีตัวอย่าง.......

คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 1908/2518
นาย.....................................
     โจทก์
ร้อยตำรวจโท........................
     จำเลย

 
ป.อ. มาตรา 1(3), 310, 397

 

 

          จำเลยจอดรถขวางกั้นไม่ให้โจทก์ถอยรถออกไปจากซอยที่เกิดเหตุ เป็นเพียงขัดขวางไม่ให้โจทก์นำรถออกไปได้เท่านั้น ส่วนตัวโจทก์มีอิสระที่จะออกไปจากซอยได้ การกระทำของจำเลยยังไม่เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 310 แต่เป็นการรังแกข่มเหงทำให้โจทก์ได้รับความเดือดร้อนรำคาญ แม้ซอยนั้นจะอยู่ในที่ดินของผู้มีชื่อซึ่งแบ่งให้ผู้อื่นเช่าปลูกบ้าน แต่ประชาชนก็ชอบที่จะเข้าออกไปติดต่อกับผู้ที่อยู่ในซอยนั้นได้ ถือได้ว่าจำเลยได้กระทำในที่สาธารณสถาน จึงมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 397
 
________________________________
 

 

 

          โจทก์ฟ้องว่า จำเลยทั้งสองนำรถยนต์และรถจักรยานยนต์จอดขวางถนนซอยเป็นเหตุให้โจทก์ไม่สามารถนำรถยนต์ออกไปจากซอยได้ เป็นการหน่วงเหนี่ยวหรือกักขังโจทก์ให้ปราศจากเสรีภายในร่างกาย และเป็นการรังแกข่มเหงและก่อความเดือดร้อนรำคาญต่อโจทก์ ขอให้ลงโทษตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 310, 397 และ 83

 

          ศาลชั้นต้นไต่สวนมูลฟ้อง มีคำสั่งประทับฟ้อง

 

          จำเลยทั้งสองให้การปฏิเสธ

 

          ศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้อง

 

          โจทก์อุทธรณ์

 

          ศาลอุทธรณ์พิพากษาแก้คำพิพากษาศาลชั้นต้นเป็นว่า จำเลยทั้งสองมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 397 ให้จำคุกจำเลยคนละ 15 วัน และปรับคนละ 500 บาท โทษจำคุกให้ยกเสีย นอกจากที่แก้ให้เป็นไปตามคำพิพากษาศาลชั้นต้น

 

          โจทก์และจำเลยฎีกา

 

          ศาลฎีกาวินิจฉัยว่า การที่จำเลยจอดรถขวางกั้นไม่ให้โจทก์ถอยรถออกไปจากซอยที่เกิดเหตุนั้น โจทก์ไม่ได้ถูกหน่วงเหนี่ยวหรือกักขังหรือทำให้โจทก์ปราศจากเสรีภาพในร่างกายแต่อย่างใด โจทก์มีอิสระที่จะออกไปจากซอยนั้นได้ จำเลยเพียงแต่ขัดขวางไม่ให้โจทก์นำรถออกไปได้เท่านั้น การกระทำของจำเลยยังไม่เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 310 ดังโจทก์ฎีกา

 

          ส่วนฎีกาของจำเลยที่ว่า จำเลยไม่ทราบว่าโจทก์จะถอยรถออกไปจำเลยมิได้มีเจตนาจะปิดกั้นไม่ให้โจทก์เอารถออก ศาลฎีกาเห็นพ้องกับศาลอุทธรณ์ว่า จำเลยไม่ยอมถอยรถให้โจทก์ออกเป็นการรังแกข่มเหงโจทก์ทำให้โจทก์ได้รับความเดือดร้อนรำคาญ แม้ซอยนั้นจะเป็นซอยในที่ดินของนางสวรรค์ สุวรรณเนตร ซึ่งแบ่งให้ผู้อื่นเช่าปลูกบ้านอยู่อาศัย แต่ประชาชนก็ชอบที่จะเข้าออกไปติดต่อกับผู้ที่อยู่ในที่ดินในซอยนั้นได้ ถือได้ว่าการกระทำของจำเลยได้กระทำในที่สาธารณสถานตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 397

 

          พิพากษายืน

 
 

ผู้แสดงความคิดเห็น มโนธรรม วันที่ตอบ 2016-09-01 19:38:07


ความคิดเห็นที่ 2 (3488913)

 2 ก.ย.59

                 ขอขอบพระคุณอย่างสูงนะคะ สำหรับคำแนะนำ ถ้าเจรจาแล้วยังไม่ได้ข้อยุติ คงต้องดำเนินการตามกฎหมาย ตามคำแนะนำค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น Jeep (ifralt-at-ku-dot-ac-dot-th)วันที่ตอบ 2016-09-02 11:12:14[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.