ReadyPlanet.com


ขอคำแนะนำครับ เรื่อง คดีบุกรุก


 เรื่องมีอยู่ว่า แฟนโดนขู่ว่าจะมาทำร้าย แฟนมาเล่าให้ฟัง โกรธมากครับ จึงเดินไปที่ร้านขายของที่มาหาเรื่องกับเพื่อน  เดินเข้าไปในร้าน มีเรื่องชกต่อยกัน แล้วก็เดินแยกออกมา จึงโทรหาตำรวจ หลังจากนั้นโดน ลงบันทึกประจำวัน ข้อหาบุกรุก ทำร้ายร่างกาย แล้วตอนประมาณ หนึ่งทุ่มของวันเดีียวกัน รู้สึกไม่อยากให้เป็นเรื่องใหญ่ จึงเข้าไปกับแฟนเพื่อขอเคลียร์ เดินเข้าไปในร้าน แล้วกล่าวขอโทษ แต่เค้าไม่ฟังจึงกลับออกมาโดยดี

อยากทราบว่า

1. ฝ่ายโจทก์มาแจ้งความว่าบุกรุก ทำร้ายร่างกาย มากกว่าสองคน โทษเท่าไรครับ

2. ถ้าศาลตัดสินแล้วคดีแรกจบแล้ว โจทก์จะฟ้องอีกได้มั้ยว่า บุกรุกตอนกลางคืนอีกรอบ เป็นกรรมเดียวกับบุกรุกตอนกลางวันรึเปล่าครับ

3. ถ้าฟ้องได้จะผิดมั้ยครับ คือไปแบบเจตนาดี เมื่อเค้าไล่ก็ออกมาผู้ตั้งกระทู้ เอก ระยอง :: วันที่ลงประกาศ 2016-11-10 10:30:05


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3607089)

บุกรุก

1.มีโทษตาม  ปอ. ม. 365(1) (2) คือจำคุกไม่เกินห้าปี ปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ  ครับ

2. ในเมื่อกระทำความผิดต่างกรรมต่างวาระกัน  ก็สามารถดำเนินคดี  ในคดีหลังได้อีก  ตาม ปอ. ม.91   และรับโทษตาม ปอ. ม.365(3) มีโทษเท่ากับข้อ 1 ครับ

3.  จะมีความผิดหรือไม่ อยู่ที่ข้อเท็จจริงว่า เจตนาเข้าไปในบ้านผู้อื่นทำไม  แต่การเข้าไปในบ้านของผู้อื่น โดยไม่รับอนุญาต ย่อมเสียเปรียบ  มีคำโบราณ เตือนไว้ แบบซื่อๆ ว่า " อย่าเถียงเจ้ารู  อย่าสู้เจ้าบ้าน"   คุณก็แก้ปัญหาผิดพลาดมาแต่ต้น  คือเมื่อ แฟนถูกขู่ทำร้าย ก็ควรแจ้งความดำเนินคดี  ในผิดต่อเสรีภาพ  ตาม ปอ. ม.309  ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกินสามปี  ก็ให้เขาหาทางแก้ตัวกับตำรวจเอาเอง  ไม่จำเป็นต้องไปเคลียร์ปัญหาที่บ้านของเขา  และยังมาทำผิดซ้ำสอง คือไปเคลียร์ในวันหลัง(ตอนกลางคืน)อีก ย่อมเกิดปัญหาซ้ำซ้อนขึ้นมาอีก   คนไม่ลงรอยกัน   อย่าไปเคลียร์ปัญหาให้เสียเวลา  เพราะอาจมีคดีใหญ่เกิดขึ้นอีกได้....เมื่อถูกดำเนินคดี  ควรให้การรับสารภาพ แต่แรก  และในชั้น ศาล  ศาลคงปรานีลงโทษสถานเบา   ถ้ามีเหตุปัจจัย ตาม ปอ. ม.56  น่าจะไม่ถึงกับต้องถูกจำคุก...กฎหมายที่ยกมา  สามารถค้นดูรายละเอียดได้ ในเน็ต  ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น มโนธรรม วันที่ตอบ 2016-11-10 16:39:11[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.