ReadyPlanet.com


สอบถาทเรื่องการเซ็นเอกสาร มีความผูกพันในการรับฌาปนกิจไหม


  สวัสดีค่ะ คือมีเรื่องขอสอบถามเกี่ยวกับฌาปนกิจค่ะ

คือเรื่องมีอยู่ว่าคุณยายของดิฉันท่านแต่งงานใหม่มา20-30ปีแล้วค่ะ ทีนี้สามีใหม่ของคุณยายมีลูกติดอยู่4คน สามีใหม่ของคุณยายทำฌาปนกิจให้ชื่อคนรับฌาปนกิจคือคุณยายคนเดียว ทีนี้ต่อมาก่อนคุณตาเสีย(สามีใหม่ของยาย) คุณตาเป็นโรคอัลไซเมอร์จำอะไรไม่ได้ซึ่งเป็นมานาน 10 ปี ซึ่งก่อนคุณตาเสีย 2 ปี คุณยายก็กลับมาอยู่กับดิฉันเพราะมีปัญหากับลูกเลี้ยง แต่ก่อนมาลูกเลี้ยงให้คุณยายเซ็นเอกสารทั้งหมด4ใบ อยู่ที่ลูกเลี้ยงแต่ละคน บนหัวกระดาษมีตราครุฑ ใจความประมาณว่า ข้าพเจ้านาย....ชื่อคุณตา..... ได้ทำฌาปนกิจให้ ......ชื่อคุณยาย.... เป็นคนรับฌาปนกิจ เมื่อได้รับฌาปนกิจแล้วหลังจากจัดงานศพ ให้นำมาแบ่งส่วนๆให้ลูก 4 คนด้วย แล้วก็ให้คุณยายลงชื่อ อยากสอบถามว่าเอกสารนี้สามารถบังคับคุณยายได้มั้ยคะ ว่าต้องแบ่งเงินให้ลูกเลี้ยงมั้ย เพราะฌาปนกิจนี้ปกติลูกของยาย(พ่อดิฉัน) เป็นคนส่งตลอด และคุณตาเป็นอัลไซเมอร์ท่านไม่สามารถทำเอกสารดังกล่าวได้เองอยู่แล้ว อยากถามว่าเอกสารนี้สามารถใช้บังคับให้คุณยายต้องแบ่งเงินมั้ยคะ เพราะในฌาปนกิจจริงๆคนที่มีสิทธิได้รับเงินคือคุณยายคนเดียว 
 
รบกวนสอบถามนะคะ 
ขอบคุณค่ะ


ผู้ตั้งกระทู้ Kitkat :: วันที่ลงประกาศ 2016-12-11 15:34:39


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4024716)

 ความยินยอม

    เอกสารนั้นก็เข้าข่าย สัญญาแบบหนึ่ง  ในเมื่อคุณยาย ไปยินยอม ตกลงจะแบ่งเงินให้ ลูกๆของสามี  ก็ต้องเป็์นไปตามสัญญานั่้น เว้นแต่ยายจะมีข้ออ้างว่า ทำสัญญา โดยไม่ทราบสาระสำคัญของสัญญานั้น ข้อตกลงนั้นจะเป็นโมฆะ ใช้บังคับไม่ได้ ตาม ปพพ. ม.156  ซึ่งถ้ามีการฟ้องร้อง ก็อ้างเหตุนี้ได้  แต่การตกลงกันแบ่งปันตามความเหมาะสม น่าจะดีที่สุด...ส่วนกรณีคุณพ่อ ส่งเบี้ยประกันนั้น  เป็นการใช้หนี้ตามอำเภอใจ ตาม ปพพ. ม.407 คือคุณพ่อไม่มีหน้าที่ต้องไปใช้หนี้เบี้ยประกัน แต่สอดมือเข้าไปใชหนี้เบี้ยประกันเอง จึงเรียกคืนไม่ได้ ถ้ามีัการฟ้องร้อง  คุณพ่อ ย่อมเสียเปรียบ ครับ

กฎหมายที่ใช้อ้างอิง ในการตอบ...

มาตรา ๑๕๖  การแสดงเจตนาโดยสำคัญผิดในสิ่งซึ่งเป็นสาระสำคัญแห่งนิติกรรมเป็นโมฆะ

 

ความสำคัญผิดในสิ่งซึ่งเป็นสาระสำคัญแห่งนิติกรรมตามวรรคหนึ่ง ได้แก่ ความสำคัญผิดในลักษณะของนิติกรรม ความสำคัญผิดในตัวบุคคลซึ่งเป็นคู่กรณีแห่งนิติกรรมและความสำคัญผิดในทรัพย์สินซึ่งเป็นวัตถุแห่งนิติกรรม เป็นต้น

 

มาตรา ๔๐๗  บุคคลใดได้กระทำการอันใดตามอำเภอใจเหมือนหนึ่งว่าเพื่อชำระหนี้โดยรู้อยู่ว่าตนไม่มีความผูกพันที่จะต้องชำระ ท่านว่าบุคคลผู้นั้นหามีสิทธิจะได้รับคืนทรัพย์ไม่

ผู้แสดงความคิดเห็น มโนธรรม วันที่ตอบ 2016-12-11 16:21:58


ความคิดเห็นที่ 2 (4024729)

 ขอบคุณมากๆค่ะ

ขอถามข้อสงสัยอีกนิดนึงนะคะ

คือข้อความเบื้องต้นที่ว่า

"ข้าพเจ้านาย.....ชื่อของคุณตา....." อย่างนี้ตามเอกสารดังกล่าวแสดงว่าคุณตาเป็นคนทำเอกสารขึ้น แต่ในความเป็นจริง คุณตาเป็นโรคอัลไซเมอร์คือเหมือนจำอะไรแทบไม่ได้แล้วค่ะ เอกสารนี้ก็เป็นเหมือนเอกสารที่ลูกๆของคุณตาทำขึ้นมาอ่ะค่ะ แบบนี้จะเรียกว่าปลอมเอกสารได้มั้ยคะ และตราครุฑบนหัวเอกสารคือจะมีผลอะไรไหมคะ

 

อย่างนี้เอกสารความยินยอมนี้ จะยังใช้บังคับได้ไหมคะ

ขอบคุณมากๆนะคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น Kitkat วันที่ตอบ 2016-12-11 18:52:33


ความคิดเห็นที่ 3 (4024744)

การทำเอกสาร

  ถ้าเอกสารนั้นคุณตา ผู้ทำประกัน เป็นผู้ทำเอกสารนั้นขึ้นมา  จะด้วยวิธีการใดก็ตาม ไม่น่าจะใช้บังคับได้  เพราะขัดแย้งกับกรมธรรม์ ที่คุณตา เคยระบุให้ คุณยาย เป็นผู้รับประโยชน์  เมื่อคุณตาเสียชีวิต   ผู้รับประกัน ต้องจ่ายเงินให้ คุณยาย ตามสัญญาเท่านั้น  สัญญาที่ทำกันเอง  ไม่ผูกพัน ผู้รับประกันภัย ให้ต้องปฏิบัติตาม...  และยังมีข้อโต้แย้ง  เรื่องสัญญาทำโดยไม่ชอบอีกด้วย...ที่ตอบครั้งแรก  เพราะเข้าใจว่า คุณยาย  เป็นผู้ทำสัญญาขึ้นมาเองกับลูกๆของคุณตา  ในเมื่อ ข้อเท็จจริงเป็นเช่นนี้  คุณยาย น่าจะได้เปรียบ ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น มโนธรรม วันที่ตอบ 2016-12-12 00:47:39


ความคิดเห็นที่ 4 (4024786)

 ขอบคุณมากๆๆนะคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น Kitkat วันที่ตอบ 2016-12-12 11:06:39[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.