ReadyPlanet.com


ขอสอบถามปัญหากฏหมายเกี่ยวกับที่ดินครับ


 คือที่ดินนาย ก. กับนาย ข.มีถนนตัดผ่านเขตแดนที่  ซึ่งถนนเดิมมีลักษณะคดเคี้ยวมาก แต่ชาวบ้านต้องการให้ถนนตรง เจ้าของที่ทั้งสองจึงยอมตกลงให้ตัดตรงโดยกินที่ของเจ้าของที่ดินทั้งสอง ส่วนถนนเดิมจะเหลือทั้งสองฝั่ง โดยให้ถือเอาฝั่งของตนเป็นของคนนั้นๆไป  และที่ถนนที่เหลือนี้ไม่มีเอกสารไดยืนยันสิทธิ์โดยถูกต้องตามกฏหมายเลยเพราะเป็นถนนหลวงเก่า   มีเพียงข้อตกลงปากเปล่าเท่านั้น....ต่อมาเจ้าของที่ดินที่อยู่ตรงข้ามส่วนของนาย ก.(จะเรียกว่านาย ง.)ได้ปักเสาเขตรุกเข้ามาในที่ๆทั้งนาย ก. กับนายนาย ข.ตรงลงชชดเชยให้แก่กัน cและนำหลักมาปักไว้โดยขู่ว่าหากใครเคลื่อนย้ายหลักจะฟ้องร้องเอาความกับผู้นั้น.....อยากถามว่า 1. นาย ก.ซึ่งครอบครองที่ดินอยู่จะมีสิทธิ์ยับยั้งการบุกรุกหรือไม่?....2.นาย ก.มีสิทธิ์แจ้งความเอาผิดนาย ง.ฐานบุกรุกได้หรือไม่? 3.นาย ง.จะสามารถครอบครองที่ๆรุกมาได้หรือไม่? 4.นาย ก. ซึ่งเป็นเจ้าของที่บริเวณนั้นจะนำหลักที่นายง.ปักล้ำเข้ามาออกได้หรือไม่?

สุดท้ายนี้ขออวยพรให้ท่านทนายมีความสุขตลอดไปครับ

ขอขอบพระคุณครับผู้ตั้งกระทู้ นายสมศักดิ์ แสงแก :: วันที่ลงประกาศ 2016-12-08 14:27:47


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3612385)

 กรรมสิทธิ์ในที่ดิน

1.  ถ้าส่วนที่เหลือจากการทำถนน แม้ได้เคยตกลงกันแบ่งการครอบครอง  แต่ถ้าไม่มีการจดทะเบียนให้ถูกต้อง การตกลงนั้นย่อมเป็นโมฆะ  ง.  เจ้าของกรรมสิทธิ์ที่แท้จริงยังสามารถอ้างสิทธิ์ของตนได้  เว้นแต่  ก. จะถือครองที่ดิน ส่วนนี้เกิน 10  ปี  ก็อ้างกรรมสิทธิ์ โดยการครอบครองปักษ์ได้ (ถ้าที่ดินมีเอกสารสิทธิ์ เป็นโฉนดที่ดิน)...  แต่ถ้าเอกสารที่ดิน เป็น นส.3 ก.  ถ้า  ก. ครอบครองเกินหนึ่งปี  ง.  ก็เสียสิทธิในการครอบครอง ...เมื่อเกิดกรณีพิพาท  ควรใช้การเจรจากันก่อน โดยมีผู้ใหญ่บ้าน เป็นคนกลางช่วยไกล่เกลี่ยให้  ใครจะมีสิทธิ์ดีกว่า ก็เป็นไปตามหลักการ ที่กล่าวข้างต้น  ถ้าไม่สามารถตกลงกันได้ ก็ต้องฟ้องศาล   ครับ

2.  ถ้าในเอกสารที่ดินเป็นของ ง.  ก็แจ้งข้อหาบุกรุกไม่ได้  เป็นข้อพิพาททางแพ่ง สิทธิของ ก. อาจเกิดขึ้นได้ ตาม ข้อ 1 ครับ

3. การบุกรุกเข้าครอบครอง  สามารถทำได้  ถ้า ก. คิดว่าถูกโต้แย้งสิทธิ์   หรือ  ก. มีสิทธิดีกว่า ต้องโต้แย้ง  เจรจา หรือ ฟ้อง ศาล  ครับ

4.  การนำหลักมาปักไว้ ในที่พิพาท   อาจเพิ่งไปเอาออก   เพราะ  ง.  คงหาเหตุแจ้งความ ฐานทำให้เสียทรัพย์ หรือลักทรัพย์  แม้อาจไม่มีความผิด แต่คงยุ่งยาก  ถ้าถูกแจ้งความดำเนินคดี  เพราะกว่าจะพิสูจน์ตนให้พ้นผิดได้ จะเสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์...แต่ถ้าปักหลักล้ำมาในที่ดิน ของ ก.  ก็แจ้งข้อหาบุกรุกได้  ควรถ่ายภาพไว้  ถ้าถ่ายภาพขณะปักหลักได้ จะมีประโยชน์  เพราะถ้าถูกแจ้งความอาจมาถอนออกในภายหลัง.... ลองอ่านคำตอบข้อ 1 อีกที อาจมีทางออกได้ ครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น มโนธรรม วันที่ตอบ 2016-12-08 17:17:39[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.