ReadyPlanet.com


การแจ้งเกิดลูก


 รบกวนขอสอบถามดังนี้ค่ะ ดิฉันและสามีเราทั้งคู่ไม่มีลูกค่้ะ แต่งงานมาหลายปีแล้วค่ะพอดีมีคนรู้จักเค้าท้องค่ะแต่ไม่พร้อมที่จะเลี้ยง เขาจะยกให้เป็นลูกของเราแบบตัดขาดไปเลยค่ะ ตอนนี้น้องเขาฝากท้องแบบไม่ได้แจ้งชื่อพ่อเด็กค่ะ เขาบอกหมอไปว่าติดต่อพ่อของเด็กไม่ได้ค่ะ หมอจึงบอกว่าค่อยมาใส่พ่อเด็กทีหลังได้ค่ะ จึงอยากสอบถามดังนี้ค่ะ ถ้าสามีสวมชื่อเป็นพ่อเด็กและเอาตัวเด็กเข้าทะเบียนเลยได้ไหมคะหรือหมอเค้าจะต้องตรวจพิสูจน์ความเป็นพ่อลูกไหมคะ แล้วถ้าสวมได้จริงๆ ทางโรงพยาบาลจะแจ้งเกิดเด็กเองหรือเราจะต้องไปแจ้งเองไหมคะ เพราะว่าเราทำงานอยู่กรุงเทพค่ะ บ้านเราทั้งคู่อยู่ภาคเหนือค่ะ ส่วนเด็กที่จะคลอดอยู่ภาคใต้ค่ะ จึงอยากถามดังนี้ค่ะ

1.ถ้าโรงพยาบาลที่เด็กเกิดแจ้งเกิดให้ เราจะย้ายเด็กเข้าทะเบียนภายในกี่วันและจำเป็นที่จะต้องไปแจ้งเข้าที่บ้านเกิดภาคเหนือไหมคะหรือแจ้งที่ไหนก็ได้คะ

2.ถ้าสามีมีชื่อเป็นพ่อเด็กในสูติบัตร โดยที่ไม่ได้จดรับรองบุตร ในอนาคตเด็กจะทำบัตรประชาชนและเข้าโรงเรียนได้ไหมคะและจะมีปัญหาเกี่ยวกับการพิสูจน์ความเป็นพ่อลูกไหมคะ ถ้ามันยุ่งยากก็จะไม่รับเด็กมาค่ะ

3.เรื่องสิทธิบัตรทองเด็กจะได้ไหมคะ แล้วจะต้องทำเรื่องยังไง ถ้าเราเลือกสิทธิบัตรทองเป็นโรงพยาบาลในกรุงเทพได้ไหมคะ เพราะเราทำงานกรุงเทพจะสะดวกมากกว่าที่ต่างจังหวัดค่ะผู้ตั้งกระทู้ คนอยากรู้ :: วันที่ลงประกาศ 2017-04-01 08:33:33


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4046731)

 การรับเด็กเป็นบุตร

1. เมื่อคลอดที่โรงพยาบาล  เจ้าหน้าที่ก็จะมีการออกหลักฐานการเกิดให้แม่ของเด็ก  เพื่อให้นำหลักฐานไปแจ้งสำนักงานทะเบียนราษฎร์ เพื่อเอาชื่อเด็กเข้าไว้ในทะเบียนบ้าน  ควรเข้าในทะเบียนบ้านตามภูมิลำเนา ครับ

2. บิดาสามารถรับรองบุตร ในภายหลังได้  ถ้าไม่มีใครคัดค้าน ก็ึคงไม่ต้องมีการพิสูจน์อะไรมากมาย   ถ้าแม่ของเด็ก ให้ความยินยอม.. แต่....การกระทำการใดๆที่ผิด หรือไม่ถูกต้องตามกฎหมาย แม้จะทำการแนบเนียนเพียงใด ก็ย่อมเป็นสิ่งที่ผิด วันยังค่ำ  เพราะการที่คิดจะกระทำนั้น เป็นความผิดฐานแจ้งความเท็จ  และปลอมแปลงเอกสาร  การมีคดีติดตัวเสมือนมีชนักติดหลัง  ย่อมไม่เกิดผลดีต่อชีวิต...ขอแนะนำให้ไม่ต้องไปสร้างนิยายขึ้นมาให้ต้องยุ่งยาก  ก็คืิอปล่อยให้หญิงคนนนั้น คลอดบุตรไปตามปรกติ  จะมีชื่อบิดาหรือไม่ ก็ว่ากันไปตามข้อเท็จจริง  คุณและสามีก็ขอรับจดทะเบียนรับเด็กเป็นบุตรบุญธรรม จะเป็นทางออกที่ถูกต้อง  ไม่ต้องไปสร้างเรื่องให้ต้องยุ่งยาก ครับ

3. ถ้าจดทะเบียน เป็นบุตรบุญธรรม  ก็มีฐานะเสมือนบุตรสิทธิประโยชน์ต่างๆ จะได้รับเช่นเดียวกับบุตร โดยกำเนิด....ก็มีผู้คนจำนวนไม่น้อย ที่ใช้วิธีสวมรอย คือรับสมอ้างว่าเป็นบุตร ดังที่คุณและสามีกำลังจะกระทำ  แม้กฎหมายเอื้อมมือไม่ถึง  แต่สิ่งที่ไม่ถูกต้อง ก็ไม่ควรไปลงมือทำ เพราะคงค้างคาใจ ตราบวันตาย  ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น มโนธรรม วันที่ตอบ 2017-04-01 13:54:49


ความคิดเห็นที่ 2 (4046732)

 ขอบคุณค่ะที่ให้คำแนะนำที่ดี จะได้ไม่กระทำผิดค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น คนอยากรู้ั วันที่ตอบ 2017-04-01 14:01:22[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.