ReadyPlanet.com


ผู้ใหญ่บ้านใหม่ถูกฝ่ายผู้มีอำนาจเก่าหลอกให้ชาวบ้านลงชื่อขับไล่


 สามีเป็นผู้ใหญ่บ้านอยู่ในตำแหน่งมา  7  ปีสร้างผลงานมากมายให้หมู่บ้านมีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับมาตลอด หมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบ หมู่บ้านเชิดชูเกียรติ ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากส่วนราชการหลายหน่วยงาน  เป็นผู้ใหญ่บ้านดีเด่นของอำเภอ  2  ปีซ้อน ตั้งใจทำงานมาโดยตลอด โดยไม่คาดคิดว่าสิ่งที่ตั้งใจทำมาทั้งจะหมดจะไปสกัดใครบ้าง  จนกระทั่งทางอำเภอแจ้งให้ทราบว่าผู้ใหญ่บ้านถูกร้องเรียน ดิฉันและสามีจึงเข้าไปอำเภอเพื่อรับทราบข้อร้องเรียนดังกล่าว  มีรายชื่อ  93  รายชื่อ ใช้วิธีลงชื่อทุกคนในครัวเรีอนนั้นๆ เจ้าตัวไม่อยู่ก็ลงชื่อให้บางคน ดูแล้วไม่ใช่ตนเอง  เมื่อสืบดูแล้วปรากฏว่า มีแกนนำโดยคนหนึ่งเป็น  อสม.มาหลอกว่ามาสำรวจข้อมูลเพื่อจะนำของมาแจก ชาวบ้านจึงได้ลงชื่อให้ทั้งครอบครัว แน่นอนดิฉันเองมั่นใจว่าคนเกลียดก็ต้องมีเพราะสามีดิฉันชนะคะแนนเลือกตั้งมาเพียง  10  คะแนนเท่านั้น  เมื่อทราบข้อเท็จจริงจึงมีชาวบ้านบางส่วนไปถอนรายชื่อค่ะ

ดิฉันอยากเรียนถามว่า สามีดิฉันจะสามารถดำเนินการทางกฎหมากับบุคคลที่แอบอ้างเอาชื่อชาวบ้านไปใช้ในการร้องเรียนครั้งนี้ได้หรือไม่ อย่างไรคะ ช่วยแนะนำด้วยค่ะผู้ตั้งกระทู้ ผู้เสียสละ (ubol1970-dot-twz-at- gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2017-03-22 15:54:58


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4044863)

ผู้ใหญ่บ้าน

  ก็ควรแจ้งความดำเนินคดี  ในข้อหา ปลอมแปลงเอกสาร  กรณี่มีการลงลายมือชื่อแทนผู้อื่น  และแจ้ง ข้อหาหมิ่นประมาทได้...  ในทางแพ่ง  ก็ฟ้องเรียกร้องค่าเสียหายฐานละเมิด....เมื่อมีการแจ้งความดำเนินคดีทางอาญา  และฟ้องเรียกค่าเสีย ซัก  4-5 แสนบาท คง สยบเรื่องราวลงได้เป็นอย่างดี อย่าเป็นฝ่ายตั้งรับสถานเดียว เพราะย่อมเสียเปรียบ แต่ต้องแก้ปัญหาเชิงรุก  คือให้ทนายความฟ้องร้องดำเนินคดี ด้วยความปรารถนาดี ครับ

....ประมวลกฎหมายอาญา....

มาตรา 264 ผู้ใดทำเอกสารปลอมขึ้นทั้งฉบับหรือแต่ส่วนหนึ่งส่วนใด เติมหรือตัดทอนข้อความ หรือแก้ไขด้วยประการใดๆ ในเอกสารที่แท้จริง หรือประทับตราปลอม หรือลงลายมือชื่อปลอมในเอกสาร โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ถ้าได้กระทำเพื่อให้ผู้หนึ่งผู้ใดหลงเชื่อว่าเป็นเอกสารที่แท้จริง ผู้นั้นกระทำความผิดฐานปลอมเอกสารต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกพันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
ผู้ใดกรอกข้อความลงในแผ่นกระดาษหรือวัตถุอื่นใด ซึ่งมีลายมือชื่อของผู้อื่นโดยไม่ได้รับความยินยอม หรือโดยฝ่าฝืนคำสั่งของผู้อื่นนั้น ถ้าได้กระทำเพื่อนำเอาเอกสารนั้นไปใช้ในกิจการที่อาจเกิดเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใดหรือประชาชน ให้ถือว่าผู้นั้นปลอมเอกสาร ต้องระวางโทษเช่นเดียวกัน 

 

มาตรา 328* ถ้าความผิดฐานหมิ่นประมาทได้กระทำโดยการโฆษณาด้วยเอกสาร ภาพวาด ภาพระบายสี ภาพยนตร์ ภาพหรือตัวอักษรที่ทำให้ปรากฎไม่ว่าด้วยวิธีใด ๆ แผ่นเสียง หรือสิ่งบันทึกเสียง บันทึกภาพ หรือบันทึกอักษรกระทำโดยการกระจายเสียง หรือการกระจายภาพ หรือโดยกระทำการป่าวประกาศด้วยวิธีอื่น ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี และปรับไม่เกินสองแสนบาท

ผู้แสดงความคิดเห็น มโนธรรม วันที่ตอบ 2017-03-23 05:41:37


ความคิดเห็นที่ 2 (4044947)

 ขอบคุณ ท่านมโนธรรม  มากค่ะที่ช่วยชี้แนวทาง  ขออนุญาติสอบถามเพิ่มเติมค่ะ

1.  ในการแจ้งความดำเนินคดีทางกฏหมายจะระบุรายชื่อบุคคลผู้เป็นแกนนำ รายตัวหรือเป็นกลุ่มแกนนำดีคะ

2. ในการแจ้งความต้องนำตัวบุคคลผู้ซึ่งถูกแอบอ้างรายชื่อไปด้วยไหม  หรือเอาแค่เอกสารส่วนตัวไป

3.การแจ้งความดำเนินคดีทางอาญา จะกล่าวหาในลักษณะใดจึงจะเข้าข่ายความผิดของแกนนำ 

ผู้แสดงความคิดเห็น ผู้เสียสละ วันที่ตอบ 2017-03-23 13:40:58


ความคิดเห็นที่ 3 (4045070)

 การดำเนินคดี

1.ควรแจ้งความดำเนินคดีกับแกนนำก่อน ...ตีงู  ตีที่หัว จับโจร ต้องจับหัวหน้าโจรก่อน ครับ

2.  ถ้าพาไปด้วยก็ดี ถ้าหลายไปหลายคนก็มีประโยชน์ เพื่อให้ตำรวจมีการสอบปากคำไว้ก่อน  ถ้าไปทีหลัง   อาจพลิกลิ้น ว่าไม่ได้ถูกหลอกก็ได้ เมื่อเป็นคดีอาญา เดิมพันจะสูงมาก   เพราะมีโทษถึงจำคุก  ผู้ถูกกล่าวหา คงวิ่งเต้น ฝุ่นตลบ     คำเตือน...เงินคือ พระเจ้า  ดังนั้น พยานแต่ละปาก ถ้าไม่มั่นคงเพียงพอ เมื่อถูกเงินล่อใจ  อาจพูดไปในทางที่ทำให้คดีเสียหายได้ ครับ

3. ก็แจ้งตำรวจไปตามข้อเท็จจริง  ว่าถูกร้องเรียนด้วยข้อความอันเป็นเท็จ  และมีการปลอมแปลงลายมือชื่อผู้อื่น...เรื่องความผิดฐานปลอมแปลงเอกสาร  ตำรวจสามารถรู้ได้เอง   ส่วนคดีหมิ่นประมาท  เป็นคดีที่ยอมความได้ ผู้เสียหายต้องยืนยันให้มีการดำเนินคดี  และต้องแจ้งความภายในสามเดือนที่ทราบเรื่อง ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น มโนธรรม วันที่ตอบ 2017-03-24 02:15:52[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.