ReadyPlanet.com


โอกาศดีของคนขี้โกง


แต่ก่อนเดือดร้อนก็ยืมเงินดอกร้อยละ 10 (ต่อเดือน) ผ่อนคืนลดต้นลดดอกไปเลื่อยๆ ได้บางทีผ่อนยังไม่หมดก็เอาอีกได้ แต่พอมีทหารมาจัดการเจ้าหนี้นอกระบบซึ่งความจริงก็ดีแล้วสำหรับทึี่เจ้าหนี้ที่ขูดรีดร้อยละ 20 ต่อวันผ่อนเงินต้นไม่ได้ถ้าไม่ไม่ต้นทั้งหมดก็ส่งดอกไปเลื่อยๆ แต่คนเขาให้ร้อยละ 10 ต่อเดือนต้นก็ผ่อนได้ไม่น่าจะได้รับผลกระทบเพราะคนเอาก็เต็มใจให้ ตอนนี้มีทหารมาปราบเจ้าหนี้นอกระบบเลยทำให้คนจนยิ่งเดือนร้อนเพราะคนที่เคยให้ยืมร้อยละร้อยละ 10 ก็ไม่ให้กลัวโดนจับ เพราะคนขึ้โกง(ส่วนน้อย) ถือโอกาศไม่ยอมใช้หนี้เขาเพราะถ้าเขาทวงก็ขู่เขาว่าจะไปฟ้องทหารถือโอกาศไม่ใช้หนี้เลย แต่คนที่เชาซื่อตรง(ส่วนใหญ่)เดือดร้อน เพราะไม่มีใครล้าให้อีกเพราะกลัวจะโดนจับ จึงขอเรียนถามดังนี้

จริงๆ แล้วคนที่ให้ยืมตามที่ทำงานตามบ้านที่รู้จักกันคิดดอกร้อยละ 10 ต่อเดือน จะมีความผิดไหมถ้าคนยืม(คนขี้โกง)ไปฟ้องทหาร และเขาต้องรับโทษอย่างไร

และคนที่ยืมแล้วไม่ใช้เขาจะมีความผิดไหม และมีโทษอย่างไร ตนที่ให้่ยืมแจะไปแจังทหาร หรือแจ้งตำรวจให้จับคนขี้โกงจะได้หรือเปล่า และเชาจะได้รับดทษอย่างไร

ขอบคุณค่ะ

 

 

 ผู้ตั้งกระทู้ มนุษ์เงินเดือน :: วันที่ลงประกาศ 2017-03-08 13:08:03


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4041963)

 การกู้ยืมเงิน

  ถ้าไม่ใช้หนี้  เจ้าหนี้ก็สามารถฟ้องร้องให้รับผิดตามสัญญากู้ยืมเงินได้ การทวงหนี้ ที่ฝ่าฝืน กฎหมาย หรือ การเรียกดอกเบี้ยสูงเกินกว่ากฎหมายกำหนด  ย่อมมีความผิด  การที่ทหารเข้าไปดูแล ไม่ใช่เปิดโอกาสให้ผู้ที่ชอบโกง  เพียงแต่บังคับให้เป็นไปตามกฎหมายเท่านั้น   สังคมไทย มักปล่อยปละละเลย ในการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง ทำให้เกิดปัญหาหมักหมม และสะสมเป็นเวลานาน จนเกิดความเดือดร้อนไปทั่ว  เมื่อมีการกระตุ้นให้มีการบังคตับใช้กฎหมาย อย่างจริงจัง ทำไม ไปมองว่า เป็นการเปิดโอกาสให้คนโกง...การกู้ยืมเงิน แม้จะเป็นการกู้ยืมเงินนอกระบบ เมื่อผู้กู้ผิดนัดการชำระหนี้  เจ้าหนี้ก็สามารถฟ้องได้เช่นกัน เมื่อศาลให้ชำระหนี้ ตามที่ถูกฟ้อง  ก็สามารถติดตามยึดทรัพย์ของลูกหนี้ มาขายทอดตลาดเพื่อใช้หนี้ได้  ไม่ใช่ถ้าเป็นการกู้เงินนอกระบบแล้ว เมื่อถูกโกงก็ทำอะไรไม่ได้ ซึ่งยังเข้าใจคลาดเคลื่อน  กฎหมาย เพียงห้ามข่มขู่ในการทวงหนี้  รวมทั้งข้อห้ามอื่นๆ ตาม พรบ.  การทวงหนี้ฯ และห้ามเรียกดอกเบี้ยเกินฯ เท่านั้น ดังนั้นเจ้าหนี้นอกระบบ  ก็มีสิทธิและหน้าที่ตามกฎหมาย ดังเดิม ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น มโนธรรม วันที่ตอบ 2017-03-09 02:21:46


ความคิดเห็นที่ 2 (4041974)

ถ้าผู้ยืมตกลงยินยอมให้ดอกเบี้ยสูงกว่าที่กฎหมายกำหนด ผู้ยืมไม่เป็นผู้เสียหายทางนิตินัย ตาม พรบ.ห้ามเรียกดอกเบี้ยฯ ส่วนผู้ให้กู้ยืมก็สามารถฟ้องเรียกเงินต้นคืนได้ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ทนายประมุข0873611107 (pramook_law-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2017-03-09 07:40:25[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.